Thứ 6, ngày 9 tháng 12 năm 2022

Phó chủ tịch Huawei bị kiện đánh cắp bí mật thương mại

23/05/2019 07:27 GMT+7

TTO - Một công ty sản xuất chip điện tử ở Thung lũng Silicon đã đâm đơn kiện, cáo buộc một phó chủ tịch của Tập đoàn Huawei tham gia âm mưu đánh cắp các bí mật thương mại.

Phó chủ tịch Huawei bị kiện đánh cắp bí mật thương mại - Ảnh 1.

Logo Huawei tại trung tâm nghiên cứu của tập đoàn này ở Thượng Hải, Trung Quốc ngày 22-5 - Ảnh: REUTERS

Đài CNBC ngày 23-5 (giờ VN) đưa tin CNEX, một công ty chuyên về chip điện tử tại bang California (Mỹ), mới đây đã đâm đơn kiện lên tòa án ở Texas, cáo buộc Tập đoàn Huawei và một trong các phó chủ tịch của tập đoàn này đánh cắp bí mật thương mại.

Các cáo buộc được đưa ra trong vụ kiện dự kiến sẽ được đem ra xét xử vào ngày 3-6 tới tại tòa án liên bang ở Texas. 

Trong đơn kiện, CNEX tuyên bố Huawei đã tìm cách đánh cắp công nghệ lưu trữ ổ cứng máy tính SSD của công ty này trong nhiều năm. Tham gia âm mưu này có sự tiếp tay của một trường đại học Trung Quốc, báo Wall Street Journal dẫn lại nội dung đơn kiện. Trong khi đó, phó chủ tịch Huawei, ông Eric Xu, bị cáo buộc là nhân vật chịu trách nhiệm giám sát âm mưu này.

CNEX hiện đang phát triển công nghệ giúp tăng hiệu suất của ổ cứng điện tử trong các trung tâm dữ liệu. Hãng khởi nghiệp này đã dính vào những tranh cãi với Huawei từ năm 2017.

Công ty CNEX tố cáo Huawei sử dụng một giáo sư đại học Trung Quốc làm việc trong một dự án nghiên cứu để tiếp cận công nghệ của CNEX một cách bất chính. 

Đơn kiện được nộp giữa bối cảnh Huawei bị "dồn vào đường cùng" sau khi Chính phủ Mỹ cấm các công ty nước này bán các linh kiện cho Huawei. Một số nhà quan sát cho rằng Huawei có thể đang là con "át chủ bài" trong cuộc chiến thương mại ngày càng căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc.

'Hất cẳng' Huawei quan trọng hơn thỏa thuận thương mại

TTO - Ông Steve Bannon, cựu chiến lược gia trưởng Nhà Trắng, cho rằng việc đẩy tập đoàn Huawei ra khỏi các nước phương Tây quan trọng gấp 10 lần việc đạt được một thỏa thuận thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận