Thứ 4, ngày 4 tháng 8 năm 2021

Lên tận máy bay sắp cất cánh bắt người biểu tình Hong Kong nghi đâm cảnh sát

02/07/2020 11:54 GMT+7

TTO - Cảnh sát Hong Kong đã bắt giữ một thanh niên 24 tuổi, bị tình nghi là dùng vật nhọn đâm cảnh sát, ngay trước lúc chuyến bay đi Anh của người này cất cánh. Vụ việc liên quan đến luật an ninh Hong Kong mới có hiệu lực.

Lên tận máy bay sắp cất cánh bắt người biểu tình Hong Kong nghi đâm cảnh sát - Ảnh 1.

Thanh niên vừa bị bắt bị tình nghi liên quan đến vụ dùng vật nhọn đâm cảnh sát trong cuộc biểu tình bất hợp pháp ở Hong Kong ngày 1-7 - Ảnh: AFP

Theo báo South China Morning Post, nam thanh niên bị tình nghi dùng vật nhọn đâm vào cảnh sát khoảng 16h ngày 1-7 khi cảnh sát giải tán người biểu tình phản đối luật an ninh Hong Kong mà chính quyền Bắc Kinh vừa thông qua.

Sau đó 2 giờ, thanh niên 24 tuổi họ Wong này mua vé máy bay đi Anh. Wong không mang theo nhiều hành lý và không có hành lý ký gửi. Theo nguồn tin cảnh sát, vụ bắt giữ diễn ra chỉ một giờ sau khi cảnh sát nhận được tin báo từ một nguồn tin nặc danh là họ hàng của Wong về hành trình của thanh niên này.

Cảnh sát đã lên tận khoang máy bay của Hãng Cathay Pacific để bắt Wong ngay trước lúc máy bay đóng cửa cất cánh. Giờ cất cánh dự định của chuyến bay là 23h55 ngày 1-7. Trước đó loa của sân bay phát tên của Wong nhưng thanh niên này không xuất hiện. 

Hiện Wong đang bị tạm giữ để điều tra. 

Luật an ninh quốc gia mới được thông qua áp dụng cho người thường trú và tạm trú ở Hong Kong. Một số nội dung của luật cấm và xử phạt nặng bao gồm hành động ly khai, lật đổ, khủng bố và thông đồng với các lực lượng nước ngoài; kích động hận thù đối với chính quyền trung ương Trung Quốc và chính quyền đặc khu Hong Kong. 

Các hành vi vi phạm xảy ra trước thời điểm luật an ninh chính thức có hiệu lực sẽ không bị xử lý theo luật này.

370 người biểu tình bị bắt

Trong ngày 1-7, ngày đánh dấu kỷ niệm tròn 23 năm Anh giao trả Hong Kong cho Trung Quốc đại lục, hàng ngàn người Hong Kong đã bất chấp lệnh cấm, xuống đường biểu tình phản đối luật an ninh quốc gia mới mà Trung Quốc nhanh chóng thông qua tối 30-6 và có hiệu lực ngay lập tức với Hong Kong.

Đến nay cảnh sát đã bắt khoảng 370 người biểu tình, ít nhất 10 người trong số này bị cáo buộc vi phạm các điều khoản của luật an ninh mới.

Phía cảnh sát cho biết có ít nhất 4 nhân viên bị thương do bị những người biểu tình quá khích tấn công.

Anh nói Trung Quốc vi phạm nghiêm trọng Tuyên bố chung về Hong Kong Anh nói Trung Quốc vi phạm nghiêm trọng Tuyên bố chung về Hong Kong

TTO - Vương quốc Anh hôm nay 1-7 nêu quan điểm cho rằng việc Trung Quốc áp dụng Luật an ninh mới tại Hong Kong là sự vi phạm "rõ ràng và nghiêm trọng" Tuyên bố chung về Hong Kong.

HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận