Chủ nhật, ngày 3 tháng 7 năm 2022

Lên phim, tỉ lệ nữ sẵn sàng cởi đồ cao gấp 4 lần nam giới

01/10/2019 12:14 GMT+7

TTO - Một nghiên cứu vừa công bố ngày 1-10 tiết lộ dù có đóng vai nữ lãnh đạo, phụ nữ vẫn được thể hiện dưới góc độ quyến rũ và gợi cảm về ngoại hình, theo đó xác xuất phải đóng vai khỏa thân cao gấp 4 lần nam giới.

Lên phim, tỉ lệ nữ sẵn sàng cởi đồ cao gấp 4 lần nam giới - Ảnh 1.

Diễn viên Lashana Lynch - nữ chính trong loạt phim 007 hiện đang bấm máy - Ảnh: consequenceofsound.net

Nghiên cứu do 3 đơn vị là Plan Internation, Viện nghiên cứu Geena Davis và ĐH San Diego của Mỹ thực hiện, kết luận những môtip mang tính đóng khung độc hại về giới vẫn ngự trị trên màn ảnh rộng.

Dù rằng ngành điện ảnh và giới diễn viên ghi nhận đã có sự mở rộng số vai diễn cũng như vị thế các vai diễn của nữ giới.

Cụ thể sắp tới đây, chúng ta sẽ thấy 007 là nữ trong các bộ phim James Bond. Tuy nhiên, theo tổ chức Plan International và Viện nghiên cứu Geena Davis, định kiến giới vẫn lan tràn trên màn ảnh rộng.

Trong nghiên cứu sử dụng công nghệ machine learning để phân tích 56 bộ phim có doanh thu cao nhất tại 20 quốc gia trong đó có Mỹ, Ấn Độ, Thụy Điển, Uganda, nam Sudan… trong năm 2018 do nhiều tổ chức phối hợp thực hiện, các tác giả nhận thấy những nhân vật là nữ lãnh đạo hoặc nữ cường nhân trên phim có khả năng phải đóng cảnh cởi đồ, khỏa thân cao gấp 4 lần so với người nhân vật nam có cùng vai trò.

Bà Anne-Birgitte Albrectsen, giám đốc tổ chức Plan International, nhận định: "Hình ảnh 007 là phụ nữ rất đáng hoan nghênh. Nhưng đây là trường hợp ngoại lệ, không thuộc về số đông đang tạo ra quy luật. Định kiến giới và các môtip độc hại về giới vẫn chiếm số đông trên màn ảnh. Chúng ta cần chấm dứt việc mô tả phụ nữ và giới nữ trên phim ảnh hay truyền thông với định kiến khêu gợi tình dục hoặc như bình hoa di động, vật trang trí".

Lên phim, tỉ lệ nữ sẵn sàng cởi đồ cao gấp 4 lần nam giới - Ảnh 2.

Kate Winslet khỏa thân trong bộ phim Titanic năm 1997

Trường đại học San Diego, một đơn vị tham gia nghiên cứu, nhận xét hình ảnh phụ nữ vẫn chưa được thể hiện đa chiều, đa dạng trên phim ảnh. Họ thường đóng những các vai phụ hoặc có vai trò phụ. Chỉ 1 trong 3 nhân vật có lời thoại trong các bộ phim có doanh thu cao trong năm 2018 là nữ.

Ngay cả khi đóng vai chính, phụ nữ vẫn được mô tả như đồ vật. Gần 1/3 các nhân vật là nữ cường nhân hoặc nữ chính có lối ăn mặc gợi cảm, quần áo phơi bày da thịt so với chưa tới 10% nhân vật nam có vai trò tương đương.

Nữ chính trên phim có khả năng khỏa thân hoàn toàn cao gấp 4 lần với nhân vật nam, tỉ lệ là 2% so với chỉ 0,5%.

Báo cáo cũng phân tích mức độ tham gia của nam giới phía sau màn ảnh. Theo đó, không phim nào trong 56 bộ phim được phân tích do phụ nữ đạo diễn và chỉ 10% có ít nhất một nữ biên kịch.

Diễn viên Geena Davis, người được đề cử Oscar trong bộ phim Thelma and Louise và là người sáng lập viên nghiên cứu mang tên mình để đấu tranh nhằm xóa bỏ các môtip độc hại về giới, kêu gọi:

"Trẻ em gái, nữ giới cần thấy mình trên phim ảnh qua những hình ảnh tích cực, chân thực có thể truyền cảm hứng cho họ. Những người sáng tạo nội dung, tác giả kịch bản trong giới giải trí, truyền thông cần ủng hộ và khuyến khích phụ nữ, không để định kiến giới tiếp tục ngự trị".

Điệp viên 007 hào hoa tiếp theo sẽ là một... phụ nữ? Điệp viên 007 hào hoa tiếp theo sẽ là một... phụ nữ?

TTO - Người hâm mộ chàng điệp viên James Bond hào hoa sắp tới sẽ chứng kiến một thay đổi nhiều bất ngờ khi nữ diễn viên da đen Lashana Lynch có thể được chọn vào vai này trong tập 26, tờ Daily Mail dẫn các nguồn thạo tin cho biết.

HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận