Thứ 4, ngày 23 tháng 6 năm 2021

Lebanon chặn âm mưu đánh bom máy bay bằng búp bê Barbie​

22/08/2017 10:12 GMT+7

TTO - Nhà chức trách Lebanon cho biết đã triệt phá thành công âm mưu đánh bom khủng bố bằng búp bê Barbie và máy xay thịt của một nhóm khủng bố.

Cảnh sát truy tìm các chứng cứ khủng bố tại một tòa căn hộ ở vùng ngoại ô Lakemba của Sydney, Úc - Ảnh: AFP
Cảnh sát Úc truy tìm các chứng cứ khủng bố (ảnh tư liệu) - Ảnh: AFP

Theo hãng tin AP, những kẻ khủng bố đã lên kế hoạch đánh bom một máy bay dân dụng cỡ lớn của Úc bằng một búp bê Barbie cỡ lớn và một máy xay thịt chứa đầy thuốc nổ.

Tuy nhiên chúng đã không thể mang được các thiết bị nổ tự chế này lên máy bay do kiện hành lý chứa chúng vượt quá trọng lượng cho phép khoảng 7 kg.

Ông Nouhad Machnouk, Bộ trưởng nội vụ Lebanon, phát biểu trên kênh truyền hình của Saudi Arabia cho biết 4 anh em người Úc gốc Lebanon, trong đó có một tên đang bị bắt giữ tại Lebanon, là những kẻ đứng sau âm mưu đánh bom.

Cũng theo ông Nouhad Machnouk, 2 tên trong đó là Khaled và Mahmoud Khayyat đang bị bắt giữ tại Úc, trong khi tên thứ 3 là Tarek, một thành viên cấp cao của nhóm khủng bố IS đang ở tại thành phố Raqqa của Syria.

Tên thứ 4 trong nhóm khủng bố là Amer, là kẻ dự tính sẽ lên máy bay với âm mưu đánh bom sau khi máy bay cất cánh được khoảng 20 phút. Tên này đã bị bắt ở Lebanon sau khi di chuyển từ Úc tới Lebanon hồi giữa tháng 7.

Ông Machnouk nói rõ thêm về sự việc: "Âm mưu tấn công đã bị triệt phá do trọng lượng hành lý vượt mức quy định. Nhóm tình báo đã theo sát sự việc và phát hiện thấy tên Amer có liên quan tới âm mưu này và có vẻ như hắn là người được giao nhiệm vụ thực thi vụ tấn công".

Đầu tháng này cảnh sát Úc cho biết một chỉ huy IS ở nước ngoài cũng đã chỉ đạo một nhóm người Úc chế tạo bom nhằm đưa lên chuyến bay của hãng Etihad Airways cất cánh rời Sydney ngày 15-7.

Hãng hàng không quốc gia của Các tiểu vương quốc Ả rập thống nhất (UAE) cho biết đang hợp tác với cảnh sát Úc điều tra về sự việc. Tuy nhiên hãng bay Etihad Airways từ chối xác nhận thông tin hãng bay của họ có bị khủng bố nhắm tới hay không.

Cảnh sát Úc đã buộc tội âm mưu tấn công khủng bố với 2 tên Khaled và Mahmoud Khayyat, khẳng định hai tên này đã bắt đầu liên lạc với IS từ tháng 4 năm nay. Họ bị bắt ngày 29-7 và sẽ ra tòa vào nửa sau năm nay.

Chuyến bay liên quan tới âm mưu đánh bom của bọn khủng bố chở khoảng 400 hành khách, trong đó có 120 người Lebanon. Theo ông Machnouk, nhóm khủng bố nói chúng muốn trừng phạt UAE và Úc vì đã tham gia liên minh chống khủng bố do Mỹ chỉ huy.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận