Chủ nhật, ngày 4 tháng 12 năm 2022

Lễ rước linh cữu Nữ hoàng Anh đến tòa nhà Quốc hội Anh

14/09/2022 21:36 GMT+7

TTO - Vua Charles và các em, hai hoàng tử William, Harry cùng những thành viên cấp cao của Hoàng gia Anh lặng lẽ đi bộ sau linh cữu của Nữ hoàng Elizabeth khi linh cữu của bà được đưa đến tòa nhà Quốc hội.

Lễ rước linh cữu Nữ hoàng Anh đến tòa nhà Quốc hội Anh - Ảnh 1.

Linh cữu Nữ hoàng Anh được đưa đến tòa nhà Quốc hội Anh

Theo Hãng tin Reuters, linh cữu của Nữ hoàng được rước đến tòa nhà Quốc hội Westminster Hall lúc 15h (giờ địa phương). Tại đây, người dân được vào viếng trong bốn ngày cho tới ngày tổ chức quốc tang.

Ngày 19-9, linh cữu Nữ hoàng sẽ được rước từ Điện Westminster đến Tu viện Westminster để làm quốc tang.

Nữ hoàng Anh băng hà hôm 8-9 ở tuổi 96. Theo Hãng tin Kyodo, Vương quốc Anh mời mỗi quốc gia hai đại diện đến dự lễ tang, tuy nhiên Anh quốc chỉ mời cấp đại sứ Triều Tiên và Nicaragua dự lễ tang của Nữ hoàng và không mời đại diện của Afghanistan do tình hình chính trị hiện tại của quốc gia này.

Trung Quốc cho biết đang cân nhắc gửi một đại diện cấp cao đến tang lễ của Nữ hoàng Anh. Ấn Độ sẽ cử Tổng thống Droupadi Murmu, trong khi Nhật hoàng Nhật Bản và Hoàng hậu sẽ tham dự lễ tang.

Lễ rước linh cữu Nữ hoàng Anh đến tòa nhà Quốc hội Anh - Ảnh 2.
Lễ rước linh cữu Nữ hoàng Anh đến tòa nhà Quốc hội Anh - Ảnh 3.

Lễ rước linh cữu Nữ hoàng Anh được đưa đến tòa nhà Quốc hội - Ảnh: REUTERS

Lễ rước linh cữu Nữ hoàng Anh đến tòa nhà Quốc hội Anh - Ảnh 4.

Vua Charles và các em đi phía sau linh cữu mẹ - Nữ hoàng Anh ngày 14-9 - Ảnh: REUTERS

Lễ rước linh cữu Nữ hoàng Anh đến tòa nhà Quốc hội Anh - Ảnh 5.

Vua Charles đi phía sau linh cữu Nữ hoàng Anh ngày 14-9 - Ảnh: REUTERS

Lễ rước linh cữu Nữ hoàng Anh đến tòa nhà Quốc hội Anh - Ảnh 6.

Lễ rước linh cữu Nữ hoàng Anh trong chiều 14-9 - Ảnh: REUTERS

Lễ rước linh cữu Nữ hoàng Anh đến tòa nhà Quốc hội Anh - Ảnh 7.

Linh cữu Nữ hoàng Anh được đưa đến tòa nhà Quốc hội Anh ngày 14-9 - Ảnh: REUTERS

Dư người phục vụ hoàng gia

Theo Hãng tin Reuters, một số nhân viên phục vụ Vua Charles đã được thông báo rằng họ có thể bị cắt hợp đồng trong lúc quốc tang của Nữ hoàng còn chưa diễn ra.

Vua Charles và Vương hậu Camilla sẽ chuyển từ dinh thự Clarence House, nơi họ sống nhiều năm ở London, đến Điện Buckingham, nơi ở chính của nhà vua.

Người phát ngôn của dinh thự Clarence House cho biết các hoạt động ở đây đã ngừng lại và quá trình tham vấn với nhân viên về tình trạng thừa người đã bắt đầu. Những người phải thôi việc sẽ được hỗ trợ tìm việc làm mới và được trợ cấp thôi việc cao hơn mức tối thiểu theo luật định.

Người phát ngôn cho biết: "Đội ngũ nhân viên của chúng tôi đã phục vụ lâu dài và trung thành nhưng một số vị trí dư thừa sẽ không thể tránh khỏi, chúng tôi đang làm việc khẩn trương để xác định các vị trí thay thế cho nhiều nhân viên nhất có thể".

Theo báo The Guardian, khoảng 100 nhân viên có thể mất việc, trong đó có những người phục vụ cá nhân đầu bếp, văn thư…

Có một số ý kiến chỉ trích thông báo cắt giảm biên chế ngay khi quốc tang của Nữ hoàng chưa cử hành là "tàn nhẫn", dinh thự Clarence House cho biết theo luật, họ phải thông báo cho nhân viên sớm nhất có thể.

Trước mắt, trong vòng ba tháng tới, sẽ không có nhân viên nào bị cắt hợp đồng.

Vua Charles III chính thức thành nguyên thủ quốc gia của Úc, New Zealand và Canada Vua Charles III chính thức thành nguyên thủ quốc gia của Úc, New Zealand và Canada

TTO - Các buổi lễ được tổ chức tại Quốc hội Úc và New Zeland ngày 11-9, chỉ một ngày sau khi Hội đồng Đăng cơ chính thức tuyên bố Vua Charles III là quân vương mới của nước Anh, sau khi Nữ hoàng Elizabeth II băng hà hôm 8-9.

HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận