09/09/2022 20:13 GMT+7

Lãnh đạo Việt Nam gửi điện chia buồn Nữ hoàng Anh băng hà

DUY LINH
DUY LINH

TTO - Trong điện, các lãnh đạo cấp cao Việt Nam đã gửi lời chia buồn sâu sắc, trân trọng tình cảm và sự ủng hộ của Nữ hoàng Elizabeth II trong việc thúc đẩy quan hệ Việt Nam - Anh.

Lãnh đạo Việt Nam gửi điện chia buồn Nữ hoàng Anh băng hà - Ảnh 1.

Anh bắn 96 phát đại bác trên khắp vương quốc trong ngày 9-9, tượng trưng cho 96 năm cuộc đời Nữ hoàng Elizabeth II - Ảnh: AFP

Ngày 9-9, được tin Nữ hoàng Elizabeth II qua đời, các lãnh đạo cấp cao Việt Nam đã gửi điện chia buồn đến lãnh đạo Vương quốc và Chính phủ Anh.

Theo thông cáo của Bộ Ngoại giao, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã gửi điện chia buồn đến Ngài Charles III, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính gửi điện chia buồn đến Thủ tướng Anh Elizabeth Truss.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gửi điện chia buồn đến Chủ tịch Thượng viện Anh John McFall và Chủ tịch Hạ viện Anh Lindsay Hoyle.

Trong điện, lãnh đạo cấp cao Việt Nam gửi lời chia buồn sâu sắc tới Hoàng gia, Chính phủ, Nghị viện và nhân dân Anh, đồng thời bày tỏ trân trọng tình cảm tốt đẹp và sự ủng hộ quý báu của Nữ hoàng trong việc thúc đẩy quan hệ hợp tác Việt Nam - Anh.

Cùng ngày, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã gửi điện chia buồn đến Bộ trưởng Ngoại giao và Phát triển Anh James Cleverly.

Nữ hoàng Elizabeth II băng hà ngày 8-9 (giờ địa phương). Thông báo của Điện Buckingham về sự ra đi của Nữ hoàng được phát lúc rạng sáng 9-9 (giờ Việt Nam).

Ngày 9-9, Chính phủ Anh tuyên bố chính thức bắt đầu thời gian quốc tang tưởng niệm Nữ hoàng Elizabeth II, đồng thời công bố "tài liệu hướng dẫn quốc tang".

Tài liệu trên hướng dẫn cách treo cờ rủ, thông tin di chuyển, hoạt động kinh doanh và các dịch vụ công cộng khác. Tài liệu nêu rõ thời gian quốc tang sẽ diễn ra liên tục cho tới cuối ngày cử hành lễ tang cấp nhà nước.

Điện Buckingham chưa thông báo thời gian cử hành lễ tang của Nữ hoàng Elizabeth II. Trong khi đó, Hãng tin Reuters dẫn nguồn thạo tin cho biết nhiều khả năng lễ tang sẽ diễn ra vào khoảng ngày thứ 11 sau khi Nữ hoàng qua đời.

Dự kiến, vào ngày thứ năm sau khi Nữ hoàng băng hà, linh cữu của bà sẽ được rước từ Điện Buckingham đến Cung điện Westminster và được quàn tại đây trước khi tang lễ chính thức diễn ra.

Trị vì trong 70 năm liên tục, Nữ hoàng Elizabeth II là quân vương có thời gian tại vị lâu nhất trong lịch sử Vương quốc Anh. Kỷ lục trước đó thuộc về Nữ hoàng Victoria nắm giữ với 63 năm 7 tháng 2 ngày trị vì tính đến năm 1901.

Đại sứ quán Anh tại Hà Nội treo cờ rủ, mở sổ tang viếng Nữ hoàng Elizabeth II Đại sứ quán Anh tại Hà Nội treo cờ rủ, mở sổ tang viếng Nữ hoàng Elizabeth II

TTO - Đại sứ quán Anh và một số nước thuộc Khối thịnh vượng chung treo cờ rủ, đồng thời mở sổ tang viếng Nữ hoàng từ hôm nay 9-9 đến ngày 16-9. Những ai không thể đến trực tiếp cũng có thể gửi cảm xúc vào sổ tang trực tuyến.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận