Lễ khai giảng nhẹ nhàng

06/09/2018 07:45 GMT+7

TTO - Điểm đáng ghi nhận trong lễ khai giảng năm học mới 2018 - 2019 là bớt hẳn những bản báo cáo thành tích, danh sách đại biểu dài lê thê, bớt đi việc tập tành khai giảng mang tính hình thức nặng nề.

Lễ khai giảng nhẹ nhàng - Ảnh 1.

Học sinh Trường THPT Yên Hòa (Hà Nội) trong điệu nhảy tập thể tại ngày khai trường - Ảnh: THANH THỦY

Lễ khai trường ở nhiều nơi năm nay diễn ra nhẹ nhàng và đã dành cho học trò những món quà tinh thần đầy ý nghĩa.

Hà Nội: những nhắn nhủ chân tình

Trường Marie Curie (Hà Nội) nhiều năm nay tổ chức lễ khai giảng năm học mới theo hình thức một lễ hội hoa cúc. 

Tất cả khuôn viên trường, từ cổng trường đến các lớp học đều bài trí các bồn hoa cúc rực rỡ. Học sinh tới trường với những bông cúc trên tóc, trên tay... 

Thầy hiệu trưởng Nguyễn Xuân Khang trong trang phục giản dị bước lên sân khấu, không đọc diễn văn, báo cáo thành tích mà chỉ muốn căn dặn các trò tiểu học, nhất là các bé mới vào lớp 1 bốn điều qua câu đố. 

Với sự tư vấn hỗ trợ của cô, các bạn nhỏ đều đoán đúng bốn từ khóa mà thầy đưa ra. Đó là "Học giỏi, ăn ngoan, ngủ ngoan và chơi thân thiện".

Trong khi đó, tại Trường THPT Phan Huy Chú, Hà Nội, không có một dòng nào báo cáo thành tích trong diễn văn nhân ngày khai trường. Thầy Hà Xuân Nhâm, hiệu trưởng trường, dành thời gian để nêu những nhiệm vụ mà thầy trò cùng hứa sẽ thực hiện. 

"Các con hãy giơ cánh tay phải lên cao để thể hiện thái độ tham gia, nhìn nhận, đánh giá về những nhiệm vụ thầy vừa nêu" - thầy hiệu trưởng đề nghị.

"Đừng chỉ đi bên cạnh sự năng động của bạn bè" là lời căn dặn của cô Nguyễn Thị Nhiếp, hiệu trưởng Trường THPT Yên Hòa, dành cho học sinh. 

"Các con là những học trò có sẵn tố chất sáng tạo, chịu được áp lực lớn trong học tập. Nhưng các con còn thiếu rất nhiều thứ như kỹ năng làm việc nhóm, khả năng phản biện, sự chủ động hội nhập, khám phá bản thân, ứng xử trước những vấn đề của cuộc sống... 

Cô mong các con cố gắng hơn nữa, không phải chỉ cố gắng để đậu đại học mà để có những kiến thức, kỹ năng, phẩm chất cần thiết chuẩn bị bước vào cuộc sống. Nếu các con không thay đổi thì các con sẽ chỉ đi bên cạnh sự năng động của bạn bè".

Lễ khai giảng nhẹ nhàng - Ảnh 2.

Học sinh lớp 6 Trường THCS Hiệp Phước (Nhà Bè, TP.HCM) tham gia trò chơi cùng thầy cô - Ảnh: N.HÙNG

TP.HCM: đầu tư cho phần "hội"

"Trường con hôm nay khai giảng vui lắm đó mẹ, cả trường cùng nhảy điệu cha cha cha, cô hiệu trưởng cũng nhảy luôn. Con chơi trò chơi ở gian hàng tiếng Anh được thưởng quà nữa..." - T.Phương, học sinh lớp 3 Trường tiểu học Nguyễn Huệ (Q.1), kể với mẹ mình.

Theo cô Lê Thanh Hương - hiệu trưởng Trường tiểu học Nguyễn Huệ, với quan điểm lễ khai giảng năm học là lễ dành cho học sinh nên nhà trường tập trung đầu tư cho phần "hội". 

Mỗi khối lớp tổ chức một trò chơi như khối 1: Tinh mắt nhận quà; khối 2: Đường đua vui nhộn; khối 3: Bánh xe thần tốc; khối 4: Cú sút siêu phẩm; khối 5: Nhanh như chớp; khối Anh văn: Who's the flash? 

Ngoài ra, các cô bảo mẫu của trường còn tổ chức cho học sinh chơi trò Bước chân Trường Sơn thu hút rất đông học sinh tham gia. 

Mặc dù vậy, phần "lễ" cũng không thể tổ chức qua loa: toàn trường cùng đón học sinh lớp 1 với nghi lễ trang trọng nhằm tạo kỷ niệm đẹp cho học sinh khi bước chân vào bậc tiểu học. Mỗi học sinh lớp 1 còn được tặng một giỏ hoa, bên trong có hộp bút và thước kẻ có in logo của trường.

Lễ khai giảng nhẹ nhàng - Ảnh 3.

Học sinh Trường tiểu học Nguyễn Văn Tạo (Nhà Bè, TP.HCM) chơi kéo co trong ngày khai giảng năm học mới - Ảnh: N.HÙNG

Điều đặc biệt nhất trong lễ khai giảng ở Trường tiểu học Nguyễn Huệ chính là tiết mục toàn trường (bao gồm cán bộ quản lý, giáo viên, bảo mẫu, học sinh và cả các vị đại biểu, quan khách) cùng múa dân vũ theo điệu nhạc cha cha cha. 

Đây là tiết mục khiến học sinh vô cùng thích thú. Cô Thanh Hương cho biết: "Bài Cha cha cha là một trong những bài tập thể dục giữa giờ của học sinh Trường Nguyễn Huệ từ nhiều năm nay. Vì vậy, các cô giáo chỉ mất thời gian để tập luyện cho học sinh khối lớp 1 mà thôi".

Tương tự, ở Trường tiểu học Đống Đa, quận Tân Bình, phần "lễ" chỉ diễn ra ngắn gọn, sau đó là nhường cho phần "hội" với việc thi hát dân ca, múa theo lời nhạc dân ca, thi múa sạp... 

Ở Trường tiểu học Nguyễn Văn Tạo (huyện Nhà Bè), các em học sinh đã có một lễ hội khai giảng tràn ngập tiếng cười mà tốn... rất nhiều mồ hôi vì những trò chơi vận động như: kéo co tập thể, sút bóng vào khung thành, thảy bóng rổ...

Ở các trường THCS, THPT trên địa bàn TP.HCM, phần "hội" được nâng cấp lên thành những gian hàng trò chơi theo dạng học thuật như: làm thí nghiệm theo kiến thức các môn vật lý, sinh học, hóa học, thử tài toán học, thử tài nói tiếng Anh, thi nhảy tập thể...

Tháng cao điểm an toàn giao thông cho học sinh

mbhdn

Học sinh lớp 1 Trường tiểu học Phù Đổng được tặng mũ bảo hiểm - Ảnh: Đ.Cường

Sáng 5-9, gần 250.000 học sinh của Đà Nẵng bước vào năm học mới 2018 - 2019. Điều đặc biệt của Đà Nẵng so với nhiều địa phương khác là không dạy học trước khai giảng sau, học sinh được nghỉ hè trọn vẹn 3 tháng.

Lễ khai giảng tại các trường đã diễn ra ngắn gọn bằng một tiết học 45 phút, lãnh đạo TP, Sở GD-ĐT không phát biểu.

Tại Trường tiểu học Phù Đổng, quận Hải Châu (Đà Nẵng), Phó thủ tướng Trương Hòa Bình đã phát động Tháng cao điểm an toàn giao thông cho học sinh đến trường.

Phó thủ tướng nhấn mạnh: "Tôi mong tất cả học sinh, sinh viên và đặc biệt là học sinh Trường tiểu học Phù Đổng tích cực học tập và thực hành các quy định về an toàn giao thông, trở thành người có văn hóa giao thông an toàn".

Phó thủ tướng cũng đề nghị các cháu học sinh luôn đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông và đề nghị người lớn chở các cháu cũng phải đội mũ bảo hiểm rồi mới đi; không lái môtô, xe máy khi chưa có giấy phép lái xe và ngay cả khi các cháu đi bộ hay đi xe đạp cũng cần phải tuân theo các quy tắc giao thông an toàn; tìm hiểu và lựa chọn dịch vụ xe buýt để đi lại thường xuyên nhằm nâng cao an toàn giao thông và chống ùn tắc giao thông…

Dịp này, Phó thủ tướng cùng các đại biểu đã trao tặng mũ bảo hiểm cho tất cả học sinh lớp 1 Trường tiểu học Phù Đổng nằm trong chương trình Trao tặng mũ bảo hiểm cho học sinh lớp 1 năm học 2018 - 2019 trên toàn quốc với chủ đề giữ trọn ước mơ.

Toàn bộ lễ khai giảng diễn ra trong khoảng thời gian từ 7h25 - 8h10.

Trước đó, UBND TP Đà Nẵng có công văn về việc mời dự lễ khai giảng gửi Thường trực Thành ủy, HĐND, UBND TP..., trong đó cũng nêu rõ để các lãnh đạo TP khi đi dự khai giảng không có phần phát biểu của lãnh đạo các cấp.

ĐOÀN CƯỜNG

Ngày khai giảng không "kính thưa" Ngày khai giảng không 'kính thưa'

TTO - Một ngày khai giảng nữa vừa qua. Khai giảng hôm nay có còn đọng lại trong ký ức mỗi đời người với hình ảnh “buổi mai hôm ấy”?

VĨNH HÀ - HOÀNG HƯƠNG
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận