05/01/2023 14:08 GMT+7

Lễ hội quýt hồng Lai Vung làm nông dân phấn chấn

Lễ hội quýt hồng Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp giúp nông dân phấn chấn và tự tin mở rộng diện tích trồng quýt sau dịch bệnh cháy lá thối rễ kéo dài nhiều năm qua.

Lễ hội quýt hồng Lai Vung làm nông dân phấn chấn - Ảnh 1.

Khách tham quan lễ hội thích thú chụp ảnh với cây quýt trĩu quả - Ảnh: ĐẶNG TUYẾT

Sáng 5-1, UBND huyện Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp tổ chức khai mạc Lễ hội quýt hồng lần thứ I năm 2023, từ ngày 5 đến 8-1 với hơn 15 hoạt động chính. Đặc biệt có không gian trưng bày sản phẩm, hội thi cây quýt hồng đẹp, vườn quýt hồng kiểu mẫu, mâm ngũ quả đẹp.

Ông Nguyễn Hữu Nghĩa - chủ tịch UBND huyện Lai Vung - cho biết cây quýt hồng đã gắn bó với vùng đất Lai Vung qua hơn 100 năm, đặc biệt thổ nhưỡng nơi đây cho thấy phù hợp với cây quýt, cho sản lượng và chất lượng tốt.

"Với chủ đề "Khát vọng vươn lên", lễ hội kỳ vọng sẽ mang đến không khí vui tươi cho người dân trước thềm năm mới, đánh dấu bước ngoặt, khẳng định giá trị cây quýt, góp phần đưa các đặc sản của Lai Vung vươn xa hơn sau khi đạt các chuẩn OCOP", ông Nghĩa nói.

Lễ hội quýt hồng Lai Vung làm nông dân phấn chấn - Ảnh 2.

Ông Lưu Văn Tín, nông dân trồng quýt hồng, bất ngờ vì lần đầu biết được từ quýt có thể chế ra tinh dầu - Ảnh: ĐẶNG TUYẾT

Ông Lưu Văn Tín, nông dân xã Long Hậu, cho biết ông trồng khoảng 7ha quýt hồng, dịch bệnh thối rễ vàng lá làm cho những vườn quýt rớt sản lượng thê thảm. Tuy nhiên hai năm gần đây dịch bệnh đã cơ bản được kiểm soát, các nhà vườn dần khôi phục diện tích.

"Hiện chúng tôi cố gắng duy trì, tích lũy kinh nghiệm, dùng phân hữu cơ vừa trồng vừa cải tạo đất. Nông dân trồng quýt có lễ hội riêng cũng phấn chấn, vui mừng, nhất là Tết sắp đến, nhiều nhà vườn đã được thương lái bỏ tiền cọc, chờ ngày hái", ông Tín nói.

Trong buổi sáng cùng ngày diễn ra hội thảo Bảo tồn và phát huy tiềm năng giá trị quýt hồng, qua đó ghi nhận nhiều ý kiến chuyên gia "hiến kế" cho nông dân duy trì năng suất và sản lượng quýt hồng trong thời gian tới.

Ông Lê Thanh Tùng - phó cục trưởng Cục Trồng trọt, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn - đánh giá Đồng bằng sông Cửu Long chiếm diện tích cây ăn trái lớn. Hiện trái cây của chúng ta đang vướng rất nhiều vấn đề như hàng rào thương mại phải đưa trái cây qua cho đối tác lựa chọn, hàng rào thuế quan bị đánh thuế cao... nhưng chúng ta đều có thể vượt qua.

"Ngoài ra còn có hàng rào kỹ thuật, phải thẩm định được mức độ an toàn của trái cây, đó cũng là điều còn hạn chế hiện nay. Chúng ta phải nâng chuẩn chất lượng sản phẩm lên đạt chuẩn như OCOP, VietGAP… sẽ bán được nhanh. Ngoài ra còn rất nhiều khó khăn, vì thế hãy tận dụng lễ hội này để quảng bá, nâng cao giá trị cây quýt để đạt hiệu quả kinh tế như mong đợi", ông Tùng nói.

Lễ hội quýt hồng Lai Vung làm nông dân phấn chấn - Ảnh 3.

Bánh flan quýt và mứt quýt dẻo - Ảnh: ĐẶNG TUYẾT

Sắp diễn ra Tuần lễ du lịch TP Sa Đéc và Lễ hội quýt hồng tại Đồng Tháp Sắp diễn ra Tuần lễ du lịch TP Sa Đéc và Lễ hội quýt hồng tại Đồng Tháp

Chiều 27-12, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Đồng Tháp phối hợp UBND huyện Lai Vung và UBND TP Sa Đéc tổ chức họp báo về việc Lễ hội quýt hồng lần thứ I và Lễ hội mừng xuân Quý Mão 2023, đặc biệt là "Dòng sông hoa" dài 8km tại thủ phủ hoa miền Tây.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên