30/01/2022 10:56 GMT+7

Quýt hồng Lai Vung ra thị trường Tết tăng 2-3 lần

LONG SA - BỬU ĐẤU
LONG SA - BỬU ĐẤU

TTO - Các vườn trồng quýt hồng ở huyện Lai Vung, Đồng Tháp tất bật với việc thu hoạch quýt bán cho thương lái. Dù giá quýt thấp hơn chút nhưng sản lượng các vườn đều tăng, thương lái đặt mua từ trước, người dân phấn khởi hơn.

Quýt hồng Lai Vung ra thị trường Tết tăng 2-3 lần - Ảnh 1.

Nông dân huyện Lai Vung thu hoạch quýt hồng để kịp bán cho thương lái phục vụ thị trường Tết - Ảnh: LONG SA

Ngày 30-1 (28 Tết), ghi nhận của Tuổi Trẻ Online, nhiều nhà vườn quýt hồng Lai Vung đang tất bật thu hoạch quýt để kịp giao thương lái phục vụ thị trường Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022.

Những năm trước, nhiều diện tích quýt hồng bị bệnh khiến sản lượng quýt hồng sụt giảm mạnh, vài năm gần đây nhờ thực hiện đề án bảo tồn cây quýt hồng nên diện tích quýt bắt đầu hồi phục.

Theo Phòng Nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện Lai Vung, toàn huyện có trên 300 héc ta quýt hồng đang cho trái. Ước tổng sản lượng toàn huyện khoảng 1.500 - 2.000 tấn trái, cao gấp 2 - 3 lần so với năm 2021.

Quýt hồng Lai Vung ra thị trường Tết tăng 2-3 lần - Ảnh 2.

Sản lượng quýt năm nay tăng gấp 2 - 3 lần so với năm 2021 nên nhà vườn ai cũng phấn khởi - Ảnh: LONG SA

Từ giữa tháng chạp, thương lái từ các tỉnh đã đến tận vườn đặt mua trước. Do năm nay nguồn cung dồi dào nên giá quýt cũng giảm nhẹ từ 5% đến 10% so với cùng kỳ năm trước. Giá bán tại vườn cho thương lái dao động từ 35.000 đồng đến 50.000 đồng/kg, tùy vào chất lượng quýt. Đến thời điểm này, hầu hết các vườn quýt đã được thương lái đặt mua, việc thu hoạch quýt sẽ diễn ra từ 27 đến 29 Tết.

Từ lâu, quýt hồng là sản phẩm nổi tiếng của huyện Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp, được trồng tập trung ở các xã: Long Hậu, Tân Phước, Tân Thành, Vĩnh Thới và Hòa Long. Để có được sản phẩm bán trong ngày Tết, người nông dân phải mất ròng rã cả năm trời để xử lý trái, chăm sóc cho cây và trái phát triển.

Quýt hồng Lai Vung ra thị trường Tết tăng 2-3 lần - Ảnh 3.

Những quả quýt hồng sau khi được lựa chọn đóng thùng sẽ đưa đi khắp cả nước tiêu thụ - Ảnh: LONG SA

Trái quýt hồng khi chín có màu vàng nhạt và chuyển sang vàng đậm rất bắt mắt, mỗi năm chỉ ra trái một mùa vào mùa Tết nên rất được khách hàng ưa chuộng làm trái cây chưng Tết. Trái quýt được đánh giá là đạt yêu cầu khi có màu đẹp, da bóng, trái to.

Quýt hồng Lai Vung ra thị trường Tết tăng 2-3 lần - Ảnh 4.

Đến thủ phủ quýt hồng Lai Vung thời điểm này trên bờ lẫn dưới sông đều dễ bắt gặp không khí tất bật của nhà vườn, thương lái dùng ghe hoặc xe để vào tận vườn thu mua quýt - Ảnh: LONG SA

Quýt hồng Lai Vung vào vụ chín, thu hút khách tham quan Quýt hồng Lai Vung vào vụ chín, thu hút khách tham quan

TTO - Nhiều vườn quýt hồng đã mở cửa cho khách tham quan, khi quýt đang chuyển sang màu vàng cam đẹp mắt. Đây là thời điểm nhộn nhịp nhất năm tại xứ quýt hồng Lai Vung (Đồng Tháp).

LONG SA - BỬU ĐẤU
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên