Lễ hội âm nhạc và ma túy: Cái nhìn từ Úc

22/09/2018 11:40 GMT+7

TTO - Lễ hội âm nhạc và những cái chết vì ma túy là câu chuyện không hề xa lạ ở các nước phát triển, trong đó có Úc.

Lễ hội âm nhạc và ma túy: Cái nhìn từ Úc - Ảnh 1.

Lễ hội âm nhạc Defqon.1 tại Sydney - Ảnh: Mythara

Lễ hội âm nhạc Defqon.1 tại Sydney ngày 15-7 có thanh niên 23 tuổi và cô gái 21 tuổi qua đời, 3 người hôn mê, 13 thanh niên khác phải nhập viện.

Cùng chung lý do: dùng ma túy quá liều.

Họ đã làm gì ở lễ hội?

Cũng tại lễ hội này, có tới 700 người cần đến sự trợ giúp của các nhân viên y tế.

Cảnh sát Úc có nhiều kinh nghiệm đảm bảo an ninh các lễ hội. 180 cảnh sát và 20 thám tử đã được cắt cử giám sát lễ hội Defqon.1 nhưng bi kịch vẫn xảy ra.

10 người đã bị bắt giữ vì cung cấp ma túy, trong đó có một thanh niên 22 tuổi.

Phản ứng đầu tiên sau vụ việc Defqon.1, người đứng đầu chính quyền tiểu bang New South Wales Gladys Berejiklian tuyên bố sẽ xóa bỏ lễ hội này và nhắc nhở mọi người không nên sử dụng ma túy.

Có điều người dân tiểu bang này vẫn chưa hài lòng và coi đó chỉ là giải pháp tình thế có phần nóng vội.

Báo chí Úc gọi đó là tuyên bố "thiếu tinh tế", không sâu sát với thực tế đang diễn ra trong cuộc sống giới trẻ. Thậm chí, những chuyện phức tạp quanh vấn đề sử dụng ma túy đã bị phớt lờ.

Còn tại Canberra, lễ hội âm nhạc Groovin' the Moo diễn ra đầu năm nay thành công nhờ sự hợp tác của giới chức Canberra và lực lượng cảnh sát.

Tại lễ hội này, lần đầu tiên các nhân viên công vụ thực hiện xét nghiệm tại chỗ các loại ma túy được thu giữ. Những loại thuốc gây chết người được phát hiện, công bố và những người tham dự đã tự nguyện không dùng thuốc.

Từ chuyện người mẹ mất con vì ma túy

Tại Úc, việc sử dụng, sở hữu, trồng trọt hoặc buôn bán các loại ma túy là phạm pháp. Một người bị phát hiện mang theo một lượng chất gây nghiện nhỏ và lần đầu tiên thường chỉ bị cảnh cáo và đóng phạt.

Mặt trái của những lễ hội âm nhạc ở Úc là ma túy. Theo số liệu được cảnh sát Úc công bố ngày 30-8 vừa qua, số lượng người bị lục soát kỹ lưỡng để phát hiện ma túy đã tăng gấp đôi từ năm 2016 đến năm 2017.

Hơn một nửa trong số những người bị lục soát không bị phát hiện mang theo ma túy. Tuy nhiên, các thanh thiếu niên có nhiều cách để lén mang ma túy vào lễ hội âm nhạc. Họ thường dùng quá liều nên dẫn đến khả năng bị sốc thuốc.

Bà Adriana là một người mẹ ở Melbourne từng mất con khi anh này tham gia lễ hội âm nhạc Rainbow Serpent năm 2012 vì dùng ma túy quá liều. Bà ủng hộ dịch vụ kiểm soát ma túy thay vì cấm đoán, rất đông người Úc cũng đứng về phía bà.

Trong số những người ủng hộ có nhiều chuyên gia y tế.

Bà Adriana đã gửi những lời gan ruột tới chính quyền Úc với mong muốn chấm dứt những cái chết đáng tiếc tại những lễ hội âm nhạc: "Con trai tôi đã mắc lỗi lầm khi dùng ma túy.

Các bác sĩ và chuyên gia cho rằng những lễ hội âm nhạc nên nhanh chóng áp dụng "dịch vụ xét nghiệm ma túy" để ngăn ngừa tử thần.

Còn nhiều thanh niên sẽ tự cướp đi mạng sống vì chưa có một chính sách nào. Tôi mong không ai phải sống trong cuộc đời địa ngục vì mất con như những gì tôi đang trải qua".

Thông điệp của bà Adriana đã được gửi đến những chính trị gia của Úc, trong đó có nghị sĩ thuộc Đảng Quốc gia Warren Entsch.

Nếu ông Entsch ủng hộ thông điệp này, vấn đề này có thể nằm trong chương trình nghị sự của Chính phủ Úc.

Các chuyên gia về y tế Úc lo ngại sự thiếu hiểu biết về những rủi ro chết người khi sử dụng chất gây nghiện.

Chỉ với những xét nghiệm chuyên môn do những nhân viên y tế được đào tạo mới có thể xác định thành phần để đưa ra những cảnh báo về hậu quả của từng loại ma túy.

Chính vì thế, xu hướng mới giúp giảm thương vong do ma túy gây ra ở Úc là công bố rộng rãi những thông tin chi tiết và rủi ro sức khỏe của từng loại ma túy, đặc biệt nhắm vào những sự kiện giải trí như lễ hội âm nhạc để thuyết phục những người trẻ tuổi tự nguyện ngừng sử dụng ma túy.

TRÍ ĐỨC (từ Úc)
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận