Cứu người phê ma túy làm xiếc trên cao cách nào?

06/10/2015 19:45 GMT+7

TTO - Sau vụ Tống Đình Phương Tú leo lên khung sắt cầu Rạch Cát ở TP Biên Hòa, Đồng Nai múa hát, la hét rồi bị tàu lửa tông chết sáng 6-10, không ít bạn đọc đặt ra phương án cứu hộ sao cho thành công.

Nam thanh niên ngáo đá trèo lên giá đỡ đường dây điện trên nóc cầu Rạch Cát Nhỏ

Có mặt trong buổi sáng giải cứu, PV Tuổi Trẻ đã chứng kiến Tú leo lên khung sắt của cầu Rạch Cát ngồi ca hát rồi la hét khiến người dân phải báo cơ quan chức năng đến giải cứu.

Nhiều người cho rằng Tú có dấu hiệu chơi ma túy đá và bị “ngáo”, không kiểm soát được hành vi. Vì vậy suốt nhiều giờ, lực lượng công an và cứu hộ thuộc Sở Cảnh sát PCCC tỉnh Đồng Nai đã đến hiện trường, vận động, thuyết phục nhưng Tú vẫn đu người trên cao gần đường dây điện trung thế.

Trước khi tàu lửa SNT1 tông chết, một tàu lửa khác đã đi qua được Tú phát hiện nên anh trèo xuống ôm cứng khung sắt. Khi các lực lượng chuẩn bị đưa Tú xuống anh lại trèo tít lên cao và…chửi.

Sau cái chết của Tú, bạn đọc Trần Nam Sơn đặt vấn đề: “Sao không dừng đoàn tàu trong điều kiện có thể?”. Hay bạn đọc có tên VN gợi ý: “Sao không nói chuyện với đoàn tàu mà nói chuyện với anh ngáo? Phải bảo đảm tính mạng cho người dân bằng mọi cách rồi phạt sau…”.

Nói về vụ việc này, đại tá Chu Văn Liên, phó giám đốc Sở Cảnh sát PCCC, cho biết: “Lực lượng cứu hộ làm hết mình, hết trách nhiệm. Anh em tập trung cứu hộ, không có chức năng can thiệp với ngành đường sắt. Hơn nữa trong trường hợp này, anh Tú ở trên cao, không phải ở dưới đường tàu”.

Theo đái tá Liên, nạn nhân trước đó đã chơi ma túy đá nên bị kích động thần kinh. Dù lực lượng vào tiếp cận, vận động nhiều giờ nhưng khi đến gần thì nạn nhân càng trèo lên gần đường điện. Lực lượng đã liên lạc với ngành điện nhưng đường dây này Đồng Nai không quản lý nên không ai dám cắt.

Cũng theo đại tá Liên, hiện nhiều trường hợp bị tâm thần hoặc chơi ma túy đá sau đó mất kiểm soát đã leo cột điện, cần cẩu, trèo cầu… khiến nhiều lực lượng rất vất vả tiếp cận. Nhiều trường hợp lực lượng cứu hộ phải túc trực, đeo bám, yêu cầu gia đình ra vận động họ mới chịu trèo xuống.

Một cán bộ có mặt trong khi cứu hộ ở cầu Rạch Cát, nói: “Trời tối. Dưới cầu là sông còn hai bên thành cầu chỉ là đường dành cho xe máy nên hầu như các lực lượng chỉ rọi đèn và gọi Tú xuống. Nạn nhân ở trên cao lâu, có thể mệt mỏi nên bất cẩn lúc trèo xuống bị tàu lửa cán”.

Vị này kể tại Đồng Nai đã xảy ra những vụ leo cột phát sóng ở huyện Định Quán, leo cần cẩu ở P.Bửu Long (TP Biên Hòa), lực lượng cứu hộ mang phương tiện tác chiến (phao, cần cẩu…) đến tìm cách cứu họ. Làm vậy nhưng những người bị bệnh tâm thần, hoặc “phê” ma túy đã mất kiếm soát cứu hộ vừa vận động, vừa chờ có lúc kéo dài cả ngày.

Vị này nói: “Tôi nghĩ khi tổ chức cứu hộ ngoài các phương tiện giải cứu phải có một chỉ huy tổng lực tại chỗ, quyết đoán”.

H.M
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận