Ma túy thế hệ mới 'giết người' thầm lặng

21/09/2018 14:27 GMT+7

TTO - “Có dịp vui anh em lại tổ chức “bay” thôi. Đủ thành phần, già trẻ, trai gái gì đều chơi hết” - H. (30 tuổi), dân “bay” có thâm niên 10 năm ở TP.HCM, tiết lộ.

Ma túy thế hệ mới giết người thầm lặng - Ảnh 1.

Ma túy đang lôi kéo nhiều người trẻ vào vòng xoáy nghiện ngập. Trong ảnh: một nam thanh niên đang điều trị uống thuốc methadone nhằm cắt cơn nghiện tại Trung tâm Y tế dự phòng Q.Gò Vấp, TP.HCM - Ảnh HOÀNG LỘC

Trò chuyện với chúng tôi, H. gửi tấm hình hai đàn em là dân "bay" chuyên nghiệp mặc quần soóc, cởi trần, ngồi gục tại ghế với đôi mắt đờ đẫn bởi phê thuốc lắc.

Sau vụ 7 người tử vong và 5 người hôn mê do sốc ma túy tại lễ hội âm nhạc ở Hà Nội, dân chơi này đánh giá: "Trong bối cảnh người đông thì khi phê thuốc đỉnh điểm, ảo mạnh không đủ không khí để thở, cộng thêm nhạc không đủ nên gãy hàng đột ngột".

Cuộc chơi biến dạng não bộ

H. cho biết nhiều bạn bè H. đi "bay" liên tục do nghiện nặng. Mới đây, có người tử vong bởi sốc thuốc. Từ năm 2006, H. bắt đầu dấn thân vào con đường "cắn" thuốc tại các quán bar, karaoke. 

Từ chỗ bạn bè rủ rê thử cho vui, giờ đây hiếm có cuộc vui nào thiếu các món thuốc lắc, cỏ mỹ, hồng phiến, hàng đá hay bóng cười.

Theo H., hiện nay dân chơi đang kháo nhau một loại "kẹo" vừa mới được tung ra thị trường phê rất mạnh. Bóng cười, cỏ mỹ, đá phổ biến vì rẻ, còn kẹo (thuốc lắc) đắt hơn nên ít người có điều kiện sử dụng. Chơi cỏ thì ảo, còn chơi đá, kẹo, ke thì ngáo.

Không chơi thì thôi chứ chơi các loại ma túy này rồi thì thường rơi vào trạng thái lơ ngơ như người mất hồn vài ngày, không ăn, không ngủ. Đặc biệt, người chơi có những lời nói, hành động nguy hiểm do mất kiểm soát.

Cách "bay" của giới trẻ bây giờ cũng khác xưa. Nếu ngày xưa "bay" phổ biến ở quán bar thì bây giờ để an toàn, tạo cảm giác thoải mái gần gũi, dân "bay" có xu hướng chuyển vào trong các khách sạn 5 sao và resort.

Tại sao lại không "bay" trong quán bar? "Trong bar người ra vào tạp nham phiền phức, chưa kể dễ bị công an kiểm tra" - H. khẳng định. Ngoài ra, theo H., để lôi kéo dân chơi, hiện một số nhà hàng karaoke thiết kế phòng để phục vụ cho dân "bay" được thoải mái, an toàn.

Hủy hoại giới trẻ

Sở Y tế TP.HCM cho rằng tình hình mua bán và sử dụng trái phép các chất ma túy vẫn tiếp tục tiềm ẩn, diễn biến phức tạp. Mua bán, sử dụng ma túy nhỏ lẻ trong cộng đồng dân cư, các nơi công cộng còn diễn ra. 

Xu hướng người dùng ma túy tổng hợp ngày càng tăng, tập trung nhiều vào giới trẻ khu vực đô thị.

Báo động này được thể hiện khá cụ thể trong báo cáo của Sở LĐ-TB&XH TP với lượng người lạm dụng các chất ma túy tổng hợp được đưa vào các cơ sở chữa bệnh ngày càng nhiều.

"Nếu như năm 2012 trong số khoảng 9.000 người đang chữa bệnh tại trung tâm cai nghiện chỉ có 5% nghiện ma túy tổng hợp thì đến năm 2013 tỉ lệ này cao gấp hơn 3 lần, đến 17,5%" - báo cáo nêu.

Mới đây, trong báo cáo về tình hình, kết quả công tác phòng chống tội phạm, phòng chống ma túy, UBND TP cho rằng ma túy tổng hợp đang xuất hiện với tốc độ tăng qua các vụ án ma túy đã triệt phá. 

Theo đó, năm 2015 số ma túy tổng hợp thu giữ đến 87,1kg, trước đó chỉ khoảng 3,5kg, ở một số quận huyện "hàng đá" bị bắt giữ thậm chí còn cao gấp 5-8 lần lượng heroin.

Công an TP.HCM ước tính tình trạng sử dụng ma túy tổng hợp ở giới trẻ ngày càng tăng cao, chiếm 70 - 80% ở độ tuổi dưới 30. Việc dùng ma túy tổng hợp lâu ngày sẽ chuyển sang một dạng ma túy mạnh hơn là heroin. 

Từ việc dùng bằng đường uống, hút chuyển qua đường tiêm chích để phê nhanh, mạnh hơn.

Bác sĩ Trịnh Tất Thắng - giám đốc Bệnh viện Tâm thần TP.HCM - cho biết trong những năm qua, điều tra dịch tễ cắt ngang về tần suất các loại bệnh tâm thần thường gặp trong dân chúng tại TP cho thấy có đến 16% dân số có thể có vấn đề về sức khỏe tâm thần, trong đó nhóm loạn thần liên quan đến chất kích thích ngày càng tăng cao ở người trẻ.

Năm 2018 có khoảng 34.000 người sử dụng ma túy

Theo ước tính hiện nay toàn TP.HCM có khoảng 30.000 người sử dụng ma túy (gồm cả đối tượng đang cai nghiện), số lượng này tiếp tục tăng lên đến khoảng 34.000 người trong năm 2018.

Nhóm nghiện phần lớn ở độ tuổi lao động (từ 15-49 tuổi), có trình độ học vấn và nhận thức thấp, không có việc làm hoặc việc làm không ổn định. Tần suất tiêm chích ma túy phổ biến từ 2-3 lần/ngày.

Nhiều bạn trẻ nghĩ ma túy đá như "mốt"

* Trao đổi với Tuổi Trẻ ngày 20-9, một lãnh đạo của Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) cho biết trong số hai nạn nhân vụ ngộ độc ma túy tại công viên nước Hồ Tây đêm 16-9, có một bạn đã hoàn toàn thoát khỏi tình trạng nguy hiểm, có thể sớm được ra viện, bạn còn lại đang được hỗ trợ thở và kiểm soát các chức năng sống.

Bệnh viện xét nghiệm xác định các nạn nhân đã dùng amphetamin và thuốc lắc, nhưng cũng để ngỏ khả năng có thể có thêm những loại ma túy khác mà chưa được tìm ra.

"Do ma túy tổng hợp là hóa chất nên gây những tác động, ảo giác cực mạnh, gây suy đa phủ tạng của các nạn nhân"- vị lãnh đạo này cho biết.

* Theo khảo sát trên diện rộng lần đầu tiên thực hiện tại VN ở nhóm người trẻ sử dụng ma túy đá (khảo sát trong thời gian 2016-2017 và nghiên cứu hiện vẫn đang được thực hiện), cho thấy trong gần 580 bạn trẻ ở Hà Nội, TP.HCM, Hải Phòng từ 16-24 tuổi và có dùng ma túy đá tham gia khảo sát, tuổi sử dụng ma túy đá lần đầu rất trẻ: từ 16,4 - 17,3 tuổi.

Các em thường bắt đầu bằng việc dùng cần sa, tiếp theo là ma túy đá và các ma túy tổng hợp khác.

Bà Khuất Thị Hải Oanh - giám đốc SCDI, cơ quan thực hiện khảo sát này - cho biết có 37-53% các em tham gia khảo sát có dùng ma túy đá, tại TP.HCM có 8% các em là dùng đá vài ngày một lần, tỉ lệ dùng thường xuyên khoảng 17%.

Điều đáng lo ngại, theo bà Oanh, là nhiều bạn trẻ coi đây là mốt, là xu hướng và lầm tưởng ma túy đá không gây nghiện, nhưng có tới 34% các bạn trẻ dùng ma túy đá ở TP.HCM dùng một mình, theo bà Oanh, đó là hiện tượng đã bị phụ thuộc vào ma túy đá.

Ma túy và đặc biệt là hàng đá cũng dẫn đến hàng loạt hành vi không an toàn: 3 - 8,5% các em đã có quan hệ tình dục tập thể, riêng tại TP.HCM 22% các em dùng đá từng có quan hệ tình dục đồng giới, 10 - 16% các em từng đổi sex lấy ma túy và tiền, 50% có từ 2 bạn tình và không sử dụng bao cao su, trong khi có 6,3% đã nhiễm HIV.

L.ANH

Người nghiện ma túy đá tại TP.HCM ngày càng trẻ hóa Người nghiện ma túy đá tại TP.HCM ngày càng trẻ hóa

TTO - Số vụ mua bán, vận chuyển và sử dụng ma túy tổng hợp (ma túy đá) tại TP.HCM có xu hướng gia tăng. Các đối tượng phạm tội trang bị vũ khí, sẵn sàng chống đối khi bị phát hiện.

HOÀNG LỘC
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận