05/04/2018 11:40 GMT+7

Lấy lại đất cho công viên: Mong đừng 'đánh trống bỏ dùi'

M. NHIÊN tổng hợp
M. NHIÊN tổng hợp

TTO - Xung quanh việc một số thành phố lớn như TP.HCM, Đà Nẵng, Hà Nội đồng loạt ra quân di dời công trình, trụ sở, quán ăn, bãi xe... để trả lại mặt bằng cho công viên, đã nhận được sự đồng lòng của người dân. Đa số đều hoan nghênh chủ trương này.

Lấy lại đất cho công viên: Mong đừng đánh trống bỏ dùi - Ảnh 1.

Trung tâm hội nghị tiệc cưới Sun Palace được xây dựng trong khuôn viên công viên Phú Lâm, Q.6, TP.HCM - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Như đã thông tin, trước thực trạng quá nhiều công trình mọc trên đất công viên - Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong đã chỉ đạo Sở Giao thông vận tải (GTVT) TP xây dựng đề án di dời toàn bộ các công trình, trụ sở, quán ăn, bãi xe... trên đất công viên ở địa bàn TP. 

Trong khi đó, ở Hà Nội việc cho thuê đất công viên cũng đã bắt đầu được siết lại, nhưng vẫn cần sự vào cuộc quyết liệt hơn của chính quyền...

Còn tại Đà Nẵng, sau khi dư luận phản ứng, TP Đà Nẵng cũng đã hoán đổi đất ở công viên 29-3 (phường Thạc Gián, quận Thanh Khê) trước đó đã chuyển nhượng cho Tổng công ty Hàng không Việt Nam và Công ty cổ phần đại lý Jean Desjoyauxcho, nhằm mở rộng công viên. 

Những tín hiệu tích cực này những ngày qua đã nhận được sự đồng tình của dư luận.

Bạn đọc Lê Thanh viết: "Hoan nghênh chủ trương lấy lại đất cho công viên. Hiện nay đất chật, người đông, cuộc sống ngột ngạt lắm rồi. Đây là lúc các thành phố lớn phải quyết liệt lấy lại đất cho công viên, cải tạo môi trường sống. Chính công viên là lá phổi của thành phố".

Với suy nghĩ có muộn vẫn còn hơn không, bạn đọc nick name Mama bổ sung: "Các nước trên thế giới bây giờ họ trồng cây, trồng rừng, muốn đất đai màu mỡ. Còn nước mình thì lấy đất nông làm nhà, sân golf, restaurants and building... Đã đến lúc phải học hỏi cái tốt của thế giới. Nếu không sẽ rất nguy hiểm..."

Để tránh tình trạng một số diện tích đất đã "lỡ" ký hợp đồng với một công ty khác khai thác để tăng nguồn thu, vẫn còn thời hạn nên chưa thu hồi được như lý giải của Công ty TNHH một thành viên Vườn thú Hà Nội, một số bạn đọc đề nghị chính quyền phải quyết liệt. 

Một số bạn đọc đề nghị, nếu cần thiết nên học tập TP Đà Nẵng tìm vị trí khác hoán đổi cho nhà đầu tư, chứ không thể 'đánh trống bỏ dùi', rồi đâu lại vào đấy!

Về chuyện này, bạn đọc Ngô Năm viết: "Không thể chần chừ thêm nữa. Chủ trương đã có, lại được toàn dân ủng hộ, mong chính quyền phải quyết liệt làm. Cứ 'đánh trống bỏ dùi', 'trống đánh xuôi kèn thổi ngược' biết đến khi nào mới trả lại công viên đúng chức năng của công viên."

Là người dân, nhờ bạn chỉ giúp ở đâu, nơi nào có những công viên bị 'xẻ thịt". Để công viên hoạt động đúng chức năng, theo bạn cần phải làm gì? Hãy chia sẻ với chúng tôi qua phần BÌNH LUẬN dưới bài viết hoặc email: dandt@tuoitre.com.vn. Cảm ơn bạn!

Cả nước quyết liệt lấy lại đất công viên! Cả nước quyết liệt lấy lại đất công viên!

TTO - Hàng loạt công viên trên cả nước đang bị “xẻ” đem kinh doanh cà phê, nhà hàng, trông xe… Có nơi hơn 1/3 diện tích công viên bị thay đổi mục đích sử dụng. Chính quyền đã vào cuộc lấy lại.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên