Thứ 7, ngày 28 tháng 5 năm 2022

Lấy đất rừng phòng hộ cấp cho... quan chức, doanh nghiệp

30/10/2021 10:41 GMT+7

TTO - Thanh tra tỉnh Đắk Nông đã có kết luận về công tác quản lý đất đai tại huyện Đắk Song, trong đó có việc địa phương cấp đất rừng cho quan chức và doanh nghiệp.

Lấy đất rừng phòng hộ cấp cho... quan chức, doanh nghiệp - Ảnh 1.

Khu vực đất rừng, đất nông nghiệp mà ông Bắc nhận chuyển nhượng và tự ý san ủi, làm nhà trái phép - Ảnh: TRUNG TÂN

Theo đó, ông Nguyễn Thanh Sơn - ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy Đắk Nông - lúc đương chức đã gian dối để được cấp 41,5ha đất theo chính sách 135 sai đối tượng, trái quy định. Năm 2017, Ủy ban Kiểm tra trung ương có quyết định kỷ luật cảnh cáo đối với ông Sơn và nhiều lần yêu cầu huyện Đắk Song thu hồi sổ đỏ, xem xét xử lý tài sản trên đất.

Ngày 27-6-2019, UBND tỉnh Đắk Nông tiếp tục "nhắc nhở" việc xử lý tài sản và thu hồi sổ đỏ của ông Sơn. Nhưng bất ngờ đến ngày 23-11-2020, ông Sơn được UBND huyện Đắk Song cấp lại 3 sổ đỏ với tổng diện tích gần 9,6ha.

Không chỉ ưu ái cho quan chức, huyện Đắk Song còn làm lơ để ông Nguyễn Ngọc Bắc (chủ Doanh nghiệp tư nhân Bắc Sang) mua bán đất rừng rồi được huyện hợp thức hóa, cấp sổ đỏ trên diện tích gần 8ha. Ngoài ra, nhiều năm liền, ông Bắc đã san ủi, phân lô bán nền trên tổng diện tích hơn 9,9ha đất dọc quốc lộ 14, trong đó hơn 2,1ha là đất rừng, nhưng xã, huyện vẫn gần như làm lơ.

Ngày 17-3-2020, UBND tỉnh Đắk Nông đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính số tiền 105 triệu đồng đối với ông Bắc về hành vi hủy hoại đất, làm biến dạng địa hình, yêu cầu khắc phục hiện trạng. Mới đây Thanh tra tỉnh đã đề nghị chuyển hồ sơ đến Công an tỉnh Đắk Nông để khởi tố vụ án, điều tra việc ông Bắc lấn chiếm đất đai, làm nhà trái phép, hủy hoại đất...

Ông Nguyễn Văn Phò - chủ tịch UBND huyện Đắk Song - cho biết huyện đang rà soát quy trình cấp sổ đỏ cho gia đình ông Nguyễn Thanh Sơn để tiến hành thu hồi các sổ cấp sai, xử lý tài sản trên đất. 

Huyện cũng đang thu hồi 2,1ha đất rừng phòng hộ đã cấp sai cho ông Nguyễn Ngọc Bắc. Đối với các sai phạm khác của các cá nhân, tập thể liên quan trong công tác quản lý đất đai, thực hiện theo kết luận của Thanh tra tỉnh Đắk Nông.

Giám đốc lâm trường lấn chiếm đất rừng vẫn được bổ nhiệm lại Giám đốc lâm trường lấn chiếm đất rừng vẫn được bổ nhiệm lại

TTO - Từng bị Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy Quảng Trị xác định có hành vi lấn chiếm đất rừng đến mức phải xem xét kỷ luật, nhưng mới đây ông Nguyễn Hồng Thái, giám đốc Công ty TNHH MTV lâm nghiệp Đường 9, vừa được bổ nhiệm lại chức giám đốc công ty này.

TRUNG TÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận