Lấy cát từ bãi biển Ý, cặp vợ chồng đối mặt với 6 năm tù

23/08/2019 21:09 GMT+7

Một cặp vợ chồng người Pháp có khả năng phải chịu án phạt lên đến 6 năm tù sau khi lấy trộm cát từ một bãi biển nổi tiếng của Ý để làm quà lưu niệm.

Lấy cát từ bãi biển Ý, cặp vợ chồng đối mặt với 6 năm tù - Ảnh 1.

Bãi biển Chia, Sardinia, Ý - Ảnh: newscabal.co.uk

Hãng Fox News dẫn nguồn báo Corriere della Sera (Ý) cho biết cảnh sát nước này đã phát hiện 14 chiếc chai nhựa chứa khoảng 40kg cát trắng trong cốp xe của cặp vợ chồng du khách người Pháp đến tham quan bãi biển Chia, phía nam Sardinia, Ý. Chiếc xe đã bị chặn lại trước khi lên phà biển ở Porto Torres đến thành phố Toulon của Pháp.

Cặp vợ chồng cho biết họ chỉ lấy cát làm quà lưu niệm và không ý thức được hành vi của mình vi phạm pháp luật. Tuy nhiên, họ vẫn có thể phải đối mặt với án tù từ 1 đến 6 năm cùng với một khoản tiền phạt vì tội danh trộm cắp tài sản công cộng.

Đây là một biện pháp mạnh tay của chính quyền Ý nhằm ngăn chặn nạn trộm cát trắng trên những bãi biển Ý suốt nhiều năm qua. Theo một đạo luật có hiệu lực vào tháng 8-2017 của nước này, những bãi cát tuyệt đẹp của Sardinia được coi là những tài sản công cộng, luôn được tuần tra và bố trí biển cấm.

Ngoài cát trắng, sỏi đá và vỏ sò cũng được kiểm soát chặt chẽ trong nỗ lực bảo tồn môi trường cảnh quan đẹp như tranh vẽ trên hòn đảo. Nếu vi phạm, người phạm tội sẽ phải đối mặt với mức án phạt lên tới 3.330 USD (khoảng 77 triệu đồng).

Một trang Facebook có tên Sardegna Rubata e Depredara đã được thành lập để nâng cao nhận thức của người dân và du khách về việc lấy cắp cát trên các bãi biển của hòn đảo Sardinia. Trang Facebook này đăng nhiều thông tin cảnh báo kèm hình ảnh các vụ bắt giữ người lấy trộm cát, vỏ sò để răn đe.

Theo cảnh sát địa phương, số trường hợp du khách mang cát trắng, vỏ sò hay nhiều vật khác trên bãi biển Sardinia xảy ra ngày càng thường xuyên hơn. Trong 10 năm qua, các nhà chức trách đã thu giữ được gần 10 tấn cát lấy từ bờ biển Địa Trung Hải và các bờ biển địa phương. Một số du khách còn thành công trong việc buôn lậu cát ngoài đảo để bán làm đồ lưu niệm đóng chai để kiếm lợi nhuận.

Tuy nhiên, các trường hợp vi phạm gần đây đang khiến cảnh sát và giới chức địa phương khó xử vì phần lớn người lấy cát là du khách. Phần lớn du khách vi phạm đều không ý thức được mức độ nghiêm trọng về hành vi của họ nên đã lấy cát mang về bất chấp mọi lời cảnh báo.

Cát biển thường được đựng trong chai hoặc túi nilông, dán nhãn tên bãi biển để kỷ niệm nơi du khách đã ghé thăm trên Sardinia. Hành động này có vẻ vô hại, nhưng thực chất có khả năng tác động đến môi trường của hòn đảo này. "Khi các bị cáo là người nước ngoài, chúng tôi rất khó thu hồi tiền phạt" - ông Antonio Casula, một quan chức hữu quan tại Sardinia, cho biết.

Năm 2016, một người phụ nữ lấy cát từ Budelli, một hòn đảo ngoài khơi Sardinia nổi tiếng với bãi biển cát hồng, đã trả lại nó sau 29 năm. Cô đã gửi lại cát với lời xin lỗi: "Tôi đã biết được ý nghĩa của những hạt cát này và nó được tạo ra như thế nào, tôi hiểu Sardinia vô cùng độc đáo. Tôi cảm thấy mình thật có lỗi".

Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận