Lấy 16 mẫu chả và patê để kiểm nghiệm vụ ngộ độc botulinum

29/03/2021 10:34 GMT+7

TTO - Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế Nguyễn Thanh Phong cho biết các cơ quan chức năng tại Bình Dương và TP.HCM đã lấy 16 mẫu chả và patê chay để xét nghiệm vụ ngộ độc botulinum làm 6 người nhập viện, trong đó có 1 người tử vong.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế Nguyễn Thanh Phong cho biết trong 2 ngày vừa qua, các cơ quan chức năng của Bình Dương đã lấy 16 mẫu chả (loại đóng gói túi hút chân không) và patê chay để gửi kiểm nghiệm.

Theo ông Phong, hiện chưa xác định được loại patê chay liên quan vụ ngộ độc làm 6 người nhập viện, trong đó có 1 người tử vong sau bữa ăn tại khu vực miếu Chiêu Liêu ở TP Thủ Dầu Một, Bình Dương, do những người nấu nướng đã vứt bỏ vỏ hộp sau bữa trưa ngày 20-3 (bữa trưa có liên quan vụ ngộ độc này).

"Theo báo cáo ban đầu, có rất nhiều loại patê và chả kiểu tương tự ở địa phương, có loại đóng túi hút chân không kiểu kinh doanh hộ gia đình, có loại đóng hộp và có nhãn hiệu, có loại chay, mặn, nhưng trong vụ ngộ độc này chúng tôi chú ý tới 2 món là patê chay và chả" - ông Phong cho biết.

Ông Phong cũng đã yêu cầu các cơ quan kiểm nghiệm kiểm tra và làm rõ nhanh nhất nguyên nhân dẫn tới vụ ngộ độc này.

Cục An toàn thực phẩm cho biết ngoài Bình Dương, trong những ngày gần đây, ở Kon Tum cũng ghi nhận một số bệnh nhân nghi ngờ ngộ độc do độc tố botulinum, nghi ngờ là cá muối.

Ngộ độc do độc tố botulinum là loại ngộ độc nặng, nguy cơ tử vong cao, nếu cứu chữa được cũng ảnh hưởng lâu dài tới sức khỏe. Người bệnh bị ngộ độc do độc tố botulinum có biểu hiện buồn nôn, nôn, chướng bụng, đau bụng, liệt theo trình tự liệt bắt đầu từ vùng đầu mặt cổ lan xuống hai tay, sau đó tới hai chân, liệt các cơ hô hấp, người liệt nặng có thể gây suy hô hấp là nguyên nhân gây tử vong.

Độc tố botulinum được sinh ra do vi khuẩn Clostridium botulinum trong môi trường kỵ khí (môi trường thiếu không khí). Các sản phẩm từ rau, củ, quả, thịt, hải sản lên men, đóng hộp không đảm bảo điều kiện an toàn thực phẩm có nguy cơ bị nhiễm vi khuẩn Clostridium botulinum và sinh độc tố botulinum.

Cục An toàn thực phẩm khuyến cáo người dân ăn chín, uống chín, chỉ sử dụng các sản phẩm thực phẩm, nguyên liệu thực phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, tuyệt đối không sử dụng sản phẩm đóng hộp đã hết hạn sử dụng, bị phồng, bẹp, biến dạng, hoen gỉ, không còn nguyên vẹn hoặc có mùi vị, màu sắc thay đổi khác thường.

Người dân khi sử dụng các sản phẩm đóng hộp nếu gặp phải các triệu chứng nêu trên cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được thăm khám và điều trị kịp thời. Theo ông Phong, có khoảng 30 người có ăn bữa trưa tại khu vực miếu Chiêu Liêu, bữa trưa liên quan vụ ngộ độc kể trên, hiện có 6 người trong số này nhập viện, 1 người trong đó đã tử vong.

Lăng kính 24g: Làm gì để không ngộ độc khi ăn chay? Lăng kính 24g: Làm gì để không ngộ độc khi ăn chay?

Chương trình ngày 28-3-2021: Thử nghiệm hệ thống thu phí 0 đồng trên xa lộ Hà Nội; Phát hiện hàng ngàn pin dự phòng giả mạo nhãn hiệu Samsung; Triệt xóa một tụ điểm cung cấp ma túy trong lô cao su...

L.ANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận