Thứ 3, ngày 28 tháng 6 năm 2022

Lầu Năm Góc hợp tác với SpaceX phát triển 'tàu vũ trụ quân sự'

22/06/2022 13:39 GMT+7

TTO - Công ty vũ trụ SpaceX của tỉ phú Elon Musk sẽ bắt đầu xây dựng "tàu vũ trụ quân sự" Starship theo kế hoạch mới của Lầu Năm Góc (Bộ Quốc phòng Mỹ).

Lầu Năm Góc hợp tác với SpaceX phát triển tàu vũ trụ quân sự - Ảnh 1.

Lầu Năm Góc sẽ sử dụng tàu vũ trụ này cho hoạt động quân sự của Mỹ - Ảnh: ALAMY STOCK

Theo một báo cáo nội bộ của quân đội Mỹ được công bố hôm 20-6, Lầu Năm Góc sẽ hợp tác với Tập đoàn SpaceX để phóng "tàu vũ trụ quân sự" Starship vào không gian, nhằm hỗ trợ nhanh chóng các hoạt động quân sự của Mỹ ở khắp nơi trên hành tinh, Đài Russia Today cho biết.

Trước đó, Tập đoàn SpaceX và Bộ Chỉ huy vận tải Mỹ (TRANSCOM) đã ký kết một thỏa thuận hợp tác vào năm 2020. Tuy nhiên, đến nay các "tàu vũ trụ quân sự" Starship vẫn chưa đi vào hoạt động thực tế.

Mục tiêu hợp tác trước mắt giữa Lầu Năm Góc và SpaceX là tàu Starship có thể tiếp nhiên liệu ở bất kỳ đâu trên thế giới trong vòng 60 phút mà không cần đến máy bay chở hàng. Điều này sẽ mang đến cho quân đội Mỹ một công cụ phản ứng nhanh. 

Bộ Chỉ huy vận tải thuộc Lầu Năm Góc cho biết họ có thể "nhanh chóng di chuyển các hoạt động hậu cần quan trọng, trong các trường hợp khẩn cấp về thời gian và hỗ trợ nhân đạo".

Theo trang tin Dailystar, báo cáo xác định 3 cách sử dụng tiềm năng của tàu vũ trụ quân sự, bao gồm: tàu Starship giao hàng hậu cần nhanh chóng trong trường hợp xung đột với Trung Quốc ở Thái Bình Dương.

Ngoài ra, tàu Starship còn là căn cứ trú ẩn của lực lượng không quân Mỹ. Theo đó, không quân Mỹ có thể được thả xuống ở bất kỳ đâu trên thế giới một cách nhanh chóng.

Cuối cùng là "các kịch bản hỗ trợ các đại sứ quán", trong đó tàu Starship có thể được sử dụng cho "lực lượng phản ứng nhanh" nếu đại sứ quán bị tấn công.

Trong khi SpaceX chưa bình luận về câu chuyện này, người phát ngôn của TRANSCOM, ông John Ross nói với trang tin Intercept quân đội Mỹ tin rằng một lực lượng phản ứng nhanh bằng tên lửa sẽ được triển khai "khả thi trong vòng 5-10 năm tới".

Tàu vũ trụ Starship vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm. Tháng 5-2021, nguyên mẫu của tàu đã hạ cánh thành công lần đầu tiên sau loạt thử nghiệm thất bại. Ngoài những thách thức về kỹ thuật, giám đốc điều hành SpaceX Elon Musk còn gặp khó khăn với quá trình xin giấy phép phóng thử nghiệm tại bang Texas.

Tuần trước, Cục Hàng không liên bang Mỹ (FAA) đã phê duyệt sơ bộ cho SpaceX về vấn đề tác động môi trường đối với chương trình tên lửa và tàu vũ trụ Starship. Tuy nhiên, để có được giấy phép phê duyệt đầy đủ, công ty sẽ phải đáp ứng 74 yêu cầu khác, theo kênh National Geographic.

Hệ thống phòng không S-550 của Nga có khả năng tấn công tàu vũ trụ Hệ thống phòng không S-550 của Nga có khả năng tấn công tàu vũ trụ

TTO - Thông tấn xã TASS đưa tin Nga đã đưa vào sử dụng hệ thống phòng không S-550 mới có khả năng tấn công tàu vũ trụ và tên lửa tầm cao, bao gồm cả các loại vũ khí siêu thanh.

GIA MINH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận