Thứ 7, ngày 28 tháng 11 năm 2020

Lật mặt ông hoàng xứ Bỉ chuyên 'rửa tiền bẩn thành tiền sạch'

14/04/2019 06:52 GMT+7

TTO - Ông hoàng Henri de Croÿ đang ăn không ngon, ngủ không yên. Thụy Sĩ và Pháp đang tiến hành điều tra vì nghi ngờ ông cầm đầu mạng lưới trốn thuế và rửa tiền quốc tế.

Lật mặt ông hoàng xứ Bỉ chuyên rửa tiền bẩn thành tiền sạch - Ảnh 1.

Ông hoàng xứ Bỉ Henri de Croÿ năm nay 61 tuổi - Ảnh: LE VIF

Tài sản của tôi giao cho Tập đoàn Helin bây giờ mất hết rồi. Tôi không thể liên lạc gì được với họ

(Một nạn nhân giấu tên đang kiện Tập đoàn Helin)

Tính đến ngày 10-4 đã có năm khách hàng ở Thụy Sĩ nộp đơn kiện Tập đoàn Helin. Trong đó hai người kiện vì đã giao cho tập đoàn quản lý tài sản trị giá 84 triệu euro nhưng bây giờ "tiền mất tật mang".  

Tháng trước, công tố viên ở Genève đã thẩm vấn ông Henri de Croÿ (61 tuổi).

Còn tại Pháp, cách đây vài tuần, Văn phòng Công tố quốc gia đã mở cuộc điều tra về hành vi trốn thuế của Tập đoàn Helin. Nhiều gia đình giàu có ở Pháp và Bỉ cũng đã kiện Helin.

Chuyển đi lòng vòng, tiển bẩn thành tiền sạch

Tập đoàn Helin chuyên quản lý tài sản ủy thác do ông hoàng xứ Bỉ Henri de Croÿ sáng lập năm 2007. Tập đoàn đặt trụ sở tại Ras Al Khaimah thuộc Các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE).

Tập đoàn này đã lập hàng loạt công ty bình phong ở nhiều nơi như UAE, Pháp, Thụy Sĩ, Bỉ, Puerto Rico, đảo quốc Mauritius. Khách hàng gồm khoảng 200 người đều thuộc hàng danh giá.

Thủ đoạn trốn thuế của tập đoàn như sau: tiền bẩn (tiền huê hồng bất hợp pháp, tiền thừa kế không khai thuế, tiền chiếm đoạt…) được chuyển vào tài khoản các công ty bình phong của tập đoàn.   

Tập đoàn tiến hành hàng loạt chuyển khoản qua nhiều cấu trúc trung gian để giấu danh tính chủ sở hữu. Cuối cùng, chủ sở hữu lấy danh nghĩa vay tiền từ tài khoản ủy thác do tập đoàn quản lý để nhận tiền "sạch".

Ví dụ: chủ doanh nghiệp muốn lập hóa đơn ma hoặc kê khống hóa đơn để rút tiền công ty chuyển vào tài khoản riêng.  

Công ty bình phong của Tập đoàn Helin sẽ xuất hóa đơn. Doanh nghiệp chuyển tiền vào công ty bình phong, sau đó tiền được chuyển lòng vòng để cuối cùng vào tài khoản riêng của chủ doanh nghiệp.

Lật mặt ông hoàng xứ Bỉ chuyên rửa tiền bẩn thành tiền sạch - Ảnh 3.

Nữ doanh nhân Geraldine Whittaker người Anh đang quản lý Tập đoàn Helin - Ảnh: LE TEMPS

Ông hoàng xứ Bỉ từng hầu tòa   

Trong các phi vụ làm ăn với khách hàng, Tập đoàn Helin thường lấy huê hồng 10% gồm 7% dành cho tập đoàn và 3% cho người dắt mối. Người dắt mối có thể là chuyên viên kế toán, công chứng viên, luật sư.

Theo điều tra của Đài phát thanh Radio France (Pháp), một người dắt mối tên Martin (tên đã thay đổi) cho biết từ đầu thập niên 2000, Henri de Croÿ đã mở chiến dịch khảo sát quy mô ở Pháp nhằm tìm kiếm đội ngũ dắt mối.   

Trong lực lượng dắt mối cho Tập đoàn Helin, luật sư Patrick Mochkovitch ở Paris là người duy nhất thương lượng được hợp đồng dành đến 50% huê hồng cho tập đoàn.

Ông Henri de Croÿ thuộc một nhánh của hoàng tộc Bỉ. Ông sinh ra tại Pháp, lớn lên ở Bỉ và đến Thụy Sĩ cư trú vào cuối thập niên 1990. Ông quản lý Tập đoàn Helin cùng với người anh cả Emmanuel.

Hợp tác làm ăn với Henri de Croÿ từ hơn 20 năm nay là nữ doanh nhân Geraldine Whittaker người Anh. Bà này đã từng làm chủ ngân hàng ở Hong Kong. Công ty ủy thác W Trust của bà là cổ đông chính của Tập đoàn Helin.

Ông hoàng Henri de Croÿ đã từng bị Bỉ truy tố cầm đầu mạng lưới gian lận thuế gây thiệt hại cho nhà nước 75 triệu euro. Năm 2007, tòa án Bỉ kết án ông ba năm tù cho hưởng án treo. Đến năm 2015, tòa phúc thẩm tuyên tha bổng với lý do ông không gian lận thuế.  

Hoạt động trốn thuế và rửa tiền của Tập đoàn Helin bị phanh phui vào đầu tháng 9-2018 khi báo Le Nouvel Observateur (Pháp) tiết lộ hàng ngàn tài liệu trong 400.000 tài liệu bị rò rỉ.

Vụ phanh phui này được gọi là "hồ sơ Dubai" (Dubai Papers). Hiện nay, các báo Pháp và Thụy Sĩ vẫn tiếp tục khai thác nguồn tài liệu trên.

Mỹ trừng phạt hai công ty, một giám đốc rửa tiền cho Triều Tiên Mỹ trừng phạt hai công ty, một giám đốc rửa tiền cho Triều Tiên Rửa tiền kiểu Trung Quốc: không gì không mua được! Rửa tiền kiểu Trung Quốc: không gì không mua được! Trùm rửa tiền Trung Quốc phá nát đảo của Mỹ như thế nào? Trùm rửa tiền Trung Quốc phá nát đảo của Mỹ như thế nào?
HOÀNG DUY LONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận