29/03/2023 11:21 GMT+7

Lập thỏa thuận ai ngoại tình tài sản thuộc về người kia, được không?

Tôi muốn lập thỏa thuận với chồng về việc sau khi kết hôn, nếu ai ngoại tình thì toàn bộ tài sản chung sẽ thuộc về người kia, được không?

Luật sư Nguyễn Ngô Quang Nhật trả lời:

Luật sư Nguyễn Ngô Quang Nhật

Luật sư Nguyễn Ngô Quang Nhật

Tài sản chung của vợ chồng được quy định cụ thể tại điều 33 Luật hôn nhân và gia đình.

Việc chia tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân được quy định: Vợ chồng có quyền thỏa thuận chia một phần hoặc toàn bộ tài sản chung, trừ trường hợp chia tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân bị vô hiệu (quy định tại điều 42 Luật hôn nhân và gia đình). 

Nếu không thỏa thuận được thì có quyền yêu cầu tòa án giải quyết.

Thỏa thuận về việc chia tài sản chung phải lập thành văn bản. Văn bản này được công chứng theo yêu cầu của vợ chồng hoặc theo quy định của pháp luật.

Trong trường hợp vợ, chồng có yêu cầu thì tòa án giải quyết việc chia tài sản chung của vợ chồng theo quy định tại điều 59 Luật hôn nhân và gia đình.

Nội dung bạn nêu có thể được vợ chồng tự nguyện thực hiện việc phân chia tài sản theo thỏa thuận, đồng thời phải tuân thủ đúng quy định về việc chia tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân như nêu trên.

Tuy nhiên nếu vợ chồng có tranh chấp thì có thể yêu cầu tòa án giải quyết việc chia tài sản chung của vợ chồng.

Theo đó, tài sản chung của vợ chồng được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố: hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng; công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. 

Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập; bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập; Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng.

Ngoại tình có thể hiểu là hành vi bị cấm. Người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ.

Tuy nhiên, pháp luật không có quy định người có hành vi ngoại tình không được phân chia tài sản. Nhưng khi có tranh chấp về yêu cầu giải quyết việc chia tài sản chung của vợ chồng thì tòa án có thể xem xét việc bên có hành vi ngoại tình là bên có lỗi trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng. Từ đó làm căn cứ để phân chia tài sản chung của vợ chồng.

Mời bạn đọc đặt câu hỏi để được luật sư tư vấn

Đăng ký Tuổi Trẻ Sao TẠI ĐÂY

Đăng ký Tuổi Trẻ Sao TẠI ĐÂY

Với đội ngũ các luật sư và chuyên gia pháp lý dày dạn kinh nghiệm trên tất cả các lĩnh vực như hôn nhân - gia đình, kinh doanh - thương mại, mua bán đất đai, sở hữu trí tuệ, lao động, hộ tịch, thừa kế..., chuyên mục Tư vấn pháp luật trên Tuổi Trẻ Sao sẽ giải đáp thắc mắc của bạn một cách nhiệt tình, nhanh chóng, chính xác, hiệu quả.

Bạn đọc vui lòng gửi câu hỏi (gõ bằng tiếng Việt có dấu, font chữ UNICODE) về Tuổi Trẻ Sao qua địa chỉ tuvanphapluat@tuoitre.com.vn.

Di chúc đất để làm từ đường, cấm con cháu bán được không?Di chúc đất để làm từ đường, cấm con cháu bán được không?

Ông nội tôi di chúc một mảnh đất để làm từ đường. Ông có ba người con trai, hiện mảnh đất đang đứng tên bác cả tôi.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên