03/06/2021 20:57 GMT+7

‘Lập quỹ bình ổn giá thép không phải là ý kiến chính thức của Bộ Công thương'

T.HÀ - N.AN
T.HÀ - N.AN

TTO - Thông tin này được đưa ra tại cuộc họp báo thường kỳ Chính phủ chiều ngày 3-6. Tại đây Bộ GD-ĐT cũng thông tin về việc chỉ tổ chức một kỳ thi tốt nghiệp THPT theo đúng kế hoạch.

‘Lập quỹ bình ổn giá thép không phải là ý kiến chính thức của Bộ Công thương - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải - Ảnh: VIỆT DŨNG

Liên quan đến đề nghị được cho là của Bộ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Hồng Diên về việc thành lập quỹ bình ổn giá thép, ông Đỗ Thắng Hải, thứ trưởng Bộ Công thương, cho hay đây không phải là ý kiến chính thức của bộ này.

Trả lời tại cuộc họp báo thường kỳ Chính phủ, ông Hải cho biết từ đầu năm 2021, giá thép nguyên liệu và thành phẩm đều tăng cao. Do đó, Bộ Công thương đã báo cáo Chính phủ về biến động cung cầu giá thép năm 2020 và cung cầu giá thép năm 2021. Song gần đây, giá thép tiếp tục tăng mạnh, ảnh hưởng nhiều đến doanh nghiệp, kể cả doanh nghiệp trong ngành xây dựng.

Phó thủ tướng Lê Minh Khái yêu cầu các bộ ngành báo cáo tình hình sản xuất nhập khẩu thép, có biện pháp kiểm soát để giảm tác động tăng giá thép tới sản xuất kinh doanh và tiêu dùng.

Theo đó, Bộ Công thương đã họp với nhiều doanh nghiệp sản xuất thép hàng đầu Việt Nam, nắm bắt tình hình và nghe đề xuất của doanh nghiệp.

"Việc thành lập quỹ bình ổn giá thép không phải là ý kiến chính thức của Bộ Công thương. Ngày 20-5, Bộ đã báo cáo Phó thủ tướng Lê Minh Khái tình hình cung cầu thép, giá thép và đề xuất biện pháp hạn chế gia tăng giá thép, giảm bớt khó khăn cho người tiêu dùng. Các nội dung chính thức không có đề xuất thành lập quỹ bình ổn giá thép, mà đề nghị Hiệp hội thép và các doanh nghiệp sản xuất lớn xem xét, rà soát chi phí đầu vào, tiết giảm giá thành, tăng sản xuất và nguồn cung, hạn chế xuất khẩu sản phẩm thép khi trong nước đang có nhu cầu" - ông Hải nói.

Đồng thời Bộ đang đề xuất nghiên cứu xây dựng hàng rào kỹ thuật, tiêu chuẩn kỹ thuật cạnh tranh lành mạnh, triển khai giải pháp phòng vệ thương mại, đảm bảo đúng quy định luật pháp quốc tế. Xem xét và xử lý kịp thời việc chống bán phá giá thép với Việt Nam.

Chỉ sửa đổi giá điện khi dịch bệnh được kiểm soát

Liên quan đến việc sửa đổi biểu giá điện, ông Hải cho biết Bộ Chính trị đã có văn bản chỉ đạo từ năm 2017, điều chỉnh chính sách giá điện du lịch ngang bằng giá điện sản xuất. Thủ tướng cũng yêu cầu sửa các quy định liên quan đến giá điện, đảm bảo phù hợp thực tế tiêu dùng người dân.

Thực hiện chỉ đạo trên, từ năm 2018 đến 2020 Bộ Công thương đã nghiên cứu sửa đổi bổ sung.

Tuy nhiên, việc sửa đổi biểu giá bán lẻ điện cho cơ sở lưu trú, du lịch từ giá bán lẻ điện kinh doanh sang sản xuất và việc điều chỉnh giá bậc thang cho khách hàng sinh hoạt sẽ làm tăng giá một nhóm khách hàng sinh hoạt, đảm bảo cân đối giá mua chung, tác động hoạt động sản xuất kinh doanh nền kinh tế, cuộc sống người dân, đặc biệt trong giai đoạn dịch như hiện nay.

Vì vậy, Thủ tướng yêu cầu Bộ Công thương tiếp tục nghiên cứu sửa đổi, trình Thủ tướng tại thời điểm phù hợp trong năm 2021 khi dịch đã được kiểm soát, không ảnh hưởng sản xuất kinh doanh và cuộc sống của người dân.

Để có cơ sở tiếp tục nghiên cứu cải tiến, Bộ chỉ đạo EVN hoàn thiện đề án và đề xuất phương án phân bổ chi phí các khách hàng, đánh giá so với biểu giá hiện hành.

Do vấn đề giá điện rất nhạy cảm nên Bộ đang làm kỹ lưỡng và thận trọng, phối hợp với các bộ ngành liên quan.

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT: Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông là kỳ thi rất quan trọng

Kỳ thi tốt nghiệp THPT không chỉ lấy kết quả để xét tốt nghiệp mà còn làm căn cứ đánh giá toàn bộ quá trình dạy và học của nhà trường và các địa phương. Từ đó, có cải tiến về nội dung, phương pháp dạy học, chương trình, làm căn cứ để cải tiến chất lượng, cũng như phần lớn thí sinh dựa trên kết quả của kỳ thi tốt nghiệp THPT để xét tuyển đại học.

Năm nay có hơn 1 triệu thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT, trong đó, 3/4 lấy kết quả để xét vào đại học. Kết quả này quan trọng vì kỳ thi tốt nghiệp THPT cho đến nay bảo đảm độ tin cậy, bảo đảm tính công bằng khi xét tuyển đại học. Tầm quan trọng của kỳ thi này đã được khẳng định và đưa vào Luật giáo dục.

Vì thế Bộ Giáo dục và đào tạo đã chỉ đạo các địa phương và cùng với các địa phương, cùng sự phối hợp của các ngành khác chuẩn bị hết sức kỹ lưỡng để làm sao tổ chức một kỳ thi đúng kế hoạch.

T.HÀ - N.AN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên