21/09/2022 10:37 GMT+7

Lập khống hồ sơ thanh toán, chi cục trưởng kiểm lâm bị cách hết chức vụ trong Đảng

QUỐC NAM
QUỐC NAM

TTO - Ông Trần Văn Tý - chi cục trưởng kiểm lâm tỉnh Quảng Trị - bị cách hết các chức vụ trong Đảng vì có nhiều vi phạm như lập khống hồ sơ thanh toán hơn nửa tỉ đồng cho việc diễn tập, mở các lớp phòng cháy chữa cháy rừng nhưng thực tế không có.

Lập khống hồ sơ thanh toán, chi cục trưởng kiểm lâm bị cách hết chức vụ trong Đảng - Ảnh 1.

Ông Trần Văn Tý - chi cục trưởng kiểm lâm Quảng Trị, người vừa bị kỷ luật cách hết chức vụ trong Đảng - Ảnh: B.Q.T

Ngày 21-9, Đảng ủy khối cơ quan và doanh nghiệp tỉnh Quảng Trị cho biết cơ quan này đã thi hành quyết định kỷ luật bằng hình thức cách tất cả chức vụ trong Đảng đối với ông Trần Văn Tý - chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Trị.

Theo cơ quan này, trong thời gian đảm nhiệm chức vụ bí thư chi bộ Văn phòng Chi cục Kiểm lâm tỉnh, chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm, trưởng Ban quản lý dự án nâng cao năng lực phòng cháy chữa cháy rừng, ông Tý đã có nhiều vi phạm gồm: sử dụng tài chính của đơn vị vào một số nhiệm vụ trái quy định, vi phạm Luật ngân sách; không ban hành quy chế hoạt động; không phân công nhiệm vụ cho các thành viên để tổ chức thực hiện; quyết định một số nhiệm vụ sai nguyên tắc; một số hạng mục dự án chưa thực hiện nhưng đã thanh toán, giải ngân...

Ngoài ông Tý, hai ông Trần Hiệp và Văn Ngọc Thắng - cùng là phó chi cục trưởng kiểm lâm tỉnh này - cũng được xác định có vi phạm, khuyết điểm nhưng chưa đến mức áp dụng hình thức kỷ luật, cần nghiêm túc kiểm điểm rút kinh nghiệm.

Hiện các cơ quan liên quan đang thực hiện các quy trình để xem xét, quyết định kỷ luật về mặt chính quyền đối với ông Tý.

Trước đó, như Tuổi Trẻ Online đã thông tin, Thanh tra tỉnh Quảng Trị phát hiện năm 2019 và 2020, Chi cục Kiểm lâm tỉnh xảy ra hàng loạt sai phạm liên quan đến chi ngân sách, đầu tư xây dựng với số tiền hơn 1 tỉ đồng.

Cụ thể, kết luận thanh tra chỉ rõ, cuối năm 2020, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Trị lập hồ sơ thanh toán kinh phí cho 18 lớp tập huấn kỹ thuật phòng cháy chữa cháy rừng với số tiền 270 triệu đồng. Số tiền này đã được thanh toán nhưng thực tế 18 lớp tập huấn này chưa từng diễn ra.

Chi cục này còn bị phát hiện lập hồ sơ thanh toán 264 triệu đồng tiền diễn tập chữa cháy rừng để tổ chức diễn tập tại 4 địa phương, thế nhưng thực tế đơn vị chưa tổ chức diễn tập một phút nào. 

Thanh tra còn phát hiện chi cục này đã thanh toán chi phí tổ chức hai lớp tập huấn nghiệp vụ bảo vệ rừng cho lực lượng chủ rừng tại Hạt kiểm lâm huyện Đakrông và Hạt kiểm lâm Hướng Hóa vào ngày 24 đến 27-11-2020 với tổng số tiền 50 triệu đồng, nhưng thực tế hai lớp tập huấn này cũng chưa diễn ra.

Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Trị còn bị phát hiện có gian lận trong việc kê mức phí thực hiện bản tin nội bộ của ngành. 

Cụ thể, theo hợp đồng với một đơn vị in, chi cục này sẽ in bản tin nội bộ mỗi tháng một số, giá 16 triệu đồng/số. Tuy nhiên, thực tế bản tin này chỉ được in hai tháng một số. Thanh tra phát hiện số tiền thanh toán vượt thực tế của việc in bản tin nội bộ này trong 2 năm 2019, 2020 lên đến 160 triệu đồng.

Được biết, tháng 9-2021, theo đề nghị của Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Quảng Trị, Thanh tra tỉnh đã chuyển báo cáo kết quả thanh tra, kết luận thanh tra về những sai phạm ở Chi cục Kiểm lâm tỉnh cho Cơ quan cảnh sát điều tra công an tỉnh.

Sau 2 lần tạm đình chỉ để chờ kết luận giám định từ Sở Tài chính, đầu tháng 7-2022, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Trị mới phục hồi điều tra.

Diễn tập, tập huấn chữa cháy rừng trên... giấy, vẫn lập hồ sơ thanh toán hơn nửa tỉ Diễn tập, tập huấn chữa cháy rừng trên... giấy, vẫn lập hồ sơ thanh toán hơn nửa tỉ

TTO - Chi cục kiểm lâm tỉnh Quảng Trị lập hồ sơ thanh toán hơn nửa tỉ đồng cho việc diễn tập, mở các lớp phòng cháy chữa cháy, tập huấn bảo vệ rừng. Tuy nhiên, khi thanh tra tỉnh vào cuộc thì xác định những hoạt động này đều không có thật.

QUỐC NAM
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên