16/09/2021 15:52 GMT+7

Viện kiểm sát yêu cầu chuyển vụ kiểm lâm lập hồ sơ khống qua cơ quan điều tra

QUỐC NAM
QUỐC NAM

TTO - Thanh tra tỉnh Quảng Trị xác định Chi cục Kiểm lâm tỉnh này lập nhiều hồ sơ khống, gian lận rút tiền ngân sách hơn 1 tỉ đồng nhưng không đề nghị công an vào cuộc. Viện kiểm sát tỉnh này đã yêu cầu chuyển vụ việc qua cơ quan điều tra.

Viện kiểm sát yêu cầu chuyển vụ kiểm lâm lập hồ sơ khống qua cơ quan điều tra - Ảnh 1.

Chi cục Kiểm lâm Quảng Trị - nơi vừa bị Thanh tra tỉnh phát hiện nhiều sai phạm trong tài chính - Ảnh: QUỐC NAM

Ngày 16-9, liên quan đến vụ Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Trị lập nhiều hồ sơ khống, gian lận để rút ngân sách, nguồn tin của Tuổi Trẻ Online cho biết cơ quan này vừa có văn bản yêu cầu Thanh tra tỉnh chuyển hồ sơ vụ việc qua cho cơ quan điều tra.

Văn bản này nêu lý do yêu cầu việc chuyển hồ sơ là vì xét thấy có dấu hiệu của tội tham ô tài sản.

"Việc yêu cầu chuyển hồ sơ qua cơ quan điều tra là thực hiện đúng quy trình được quy định của pháp luật. Khi phát hiện thấy có dấu hiệu tội phạm thì chúng tôi sẽ chủ động yêu cầu thanh tra chuyển hồ sơ qua cơ quan điều tra để xác minh", nguồn tin này nói.

Được biết cùng thời điểm, Công an tỉnh và Ban Nội chính cũng đã chủ động vào cuộc rà soát lại vụ việc sau khi dư luận phản ứng vì kết luận thanh tra có nhiều dấu hiệu tội phạm nhưng không đề nghị chuyển cơ quan điều tra.

Trước đó, Thanh tra tỉnh Quảng Trị vừa phát hiện những khoản tài chính bất thường tại Chi cục Kiểm lâm tỉnh này với tổng số tiền sai phạm hơn 1 tỉ đồng.

Trong đó, cuối năm 2020, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Trị lập hồ sơ thanh toán kinh phí cho 18 lớp tập huấn kỹ thuật phòng cháy chữa cháy rừng với số tiền 270 triệu đồng. Số tiền này đã được thanh toán, nhưng thực tế 18 lớp tập huấn này chưa từng diễn ra.

Chi cục này còn bị phát hiện lập hồ sơ thanh toán 264 triệu đồng tiền diễn tập chữa cháy rừng cấp xã và chủ rừng để tổ chức diễn tập tại 4 địa phương, thế nhưng thực tế đơn vị chưa tổ chức diễn tập bất cứ một phút nào.  

Chi cục Kiểm lâm lập hồ sơ thanh toán chi phí tổ chức 2 lớp tập huấn nghiệp vụ bảo vệ rừng cho lực lượng chủ rừng tại Hạt kiểm lâm huyện Đakrông và Hạt kiểm lâm Hướng Hóa với số tiền 50 triệu đồng. Nhưng thực tế 2 lớp tập huấn này cũng chưa diễn ra.

Thanh tra còn phát hiện chi cục này hợp đồng với nhà in ra mỗi tháng 1 số bản tin nội bộ với kinh phí 16 triệu đồng/số. Nhưng thực tế trong 2 năm 2019, 2020 bản tin nội bộ này chỉ được thực hiện 2 tháng/số. Số tiền ngân sách chi cho việc này bị phát hiện gian lận là 160 triệu trong 2 năm.

Tuy nhiên, kết luận thanh tra không đề nghị cơ quan điều tra vào cuộc làm rõ những dấu hiệu phạm tội như trong kết luận.

Luật sư Lê Cao, Đoàn luật sư TP Đà Nẵng, cho biết đối chiếu với những quy định hiện hành của Luật hình sự, thì hành vi lập khống hồ sơ rút tiền ngân sách hay giảm số in bản tin nội bộ mà không trả lại ngân sách 160 triệu tiền "dư" đều đã là dấu hiệu tội phạm. 

Nên để làm rõ động cơ và hành vi vụ thể bên trong xem có phạm tội không, phạm tội gì thì phải có cơ quan điều tra vào cuộc.

Thanh tra không đề nghị công an điều tra vụ kiểm lâm lập khống hồ sơ do Thanh tra không đề nghị công an điều tra vụ kiểm lâm lập khống hồ sơ do 'khách quan'

TTO - Giải thích việc không đề nghị cơ quan công an vào cuộc điều tra vụ Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Trị lập nhiều hồ sơ khống để rút tiền ngân sách, gian lận trong nhiều khoản chi, chánh thanh tra tỉnh này nói do có tính khách quan.

QUỐC NAM
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên