11/09/2021 16:30 GMT+7

Thanh tra không đề nghị công an điều tra vụ kiểm lâm lập khống hồ sơ do 'khách quan'

QUỐC NAM
QUỐC NAM

TTO - Giải thích việc không đề nghị cơ quan công an vào cuộc điều tra vụ Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Trị lập nhiều hồ sơ khống để rút tiền ngân sách, gian lận trong nhiều khoản chi, chánh thanh tra tỉnh này nói do có tính khách quan.

Thanh tra không đề nghị công an điều tra vụ kiểm lâm lập khống hồ sơ do khách quan - Ảnh 1.

Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Trị - nơi vừa bị thanh tra phát hiện nhiều sai phạm về tài chính - Ảnh: QUỐC NAM

Ngày 11-9, trao đổi với Tuổi Trẻ Online về việc không đề nghị cơ quan công an vào cuộc điều tra vụ Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Trị lập nhiều hồ sơ khống để rút tiền ngân sách, gian lận trong nhiều khoản chi, ông Nguyễn Trí Kiên - chánh Thanh tra tỉnh Quảng Trị - nói do có tính khách quan.

Theo ông Kiên, Chi cục Kiểm lâm làm hồ sơ khống vì áp lực giải ngân vốn trước ngày 31-12, nếu không giải ngân thì trung ương sẽ thu hồi vốn.

Cụ thể, việc bố trí diễn tập, tập huấn phòng cháy chữa cháy rừng thực tế khó thực hiện trong mùa mưa. Nên thời điểm đó trong ban lãnh đạo Chi cục Kiểm lâm có văn bản thống nhất dự kiến chuyển việc diễn tập và tập huấn này qua quý 1, quý 2-2021.

Tuy nhiên, đến nay đã hết quý 3-2021 nhưng Chi cục Kiểm lâm vẫn chưa triển khai diễn tập, tập huấn như dự kiến. Ông Kiên cho biết thanh tra đã xem xét, "nhưng phía kiểm lâm nói do hai quý đầu năm 2021 vướng dịch nên vẫn không tổ chức được".

Trả lời câu hỏi hành vi lập hồ sơ khống để rút tiền ngân sách, sau đó dự kiến chuyển qua hai quý đầu năm sau thực hiện nhưng không thực hiện cũng không trả lại tiền thì đã có dấu hiệu tội phạm, nhất là khi tình hình dịch bệnh tại Quảng Trị hai quý đầu năm 2021 không phải quá phức tạp, tại sao cơ quan thanh tra không đề nghị cơ quan điều tra vào cuộc, ông Kiên nói phía Chi cục Kiểm lâm đã thừa nhận sai và xin nộp lại số tiền này.

"Nếu họ cãi, hoặc không có thống nhất chuyển việc triển khai lùi năm sau thì chúng tôi đã chuyển qua cơ quan điều tra", ông Kiên nói.

Về việc gian lận kinh phí thực hiện bản tin nội bộ của Chi cục Kiểm lâm trong hai năm lên đến 160 triệu đồng, ông Kiên nói phía kiểm lâm có giải thích do số lượng tin bài ít, chất lượng thấp nên chủ động giãn ra.

Hỏi nếu giãn ra thành 6 số/năm, tức chi phí thực hiện chỉ bằng một nửa so với hợp đồng ban đầu, thì kiểm lâm có trả lại nửa số tiền như hợp đồng ban đầu cho ngân sách không, ông Kiên xác nhận không.

Trả lời tiếp câu hỏi của phóng viên về việc vì sao dấu hiệu gian lận đã có nhưng vẫn không đề nghị cơ quan điều tra vào cuộc, ông Kiên im lặng.

Như Tuổi Trẻ Online thông tin, Thanh tra tỉnh Quảng Trị vừa phát hiện những khoản tài chính bất thường tại Chi cục Kiểm lâm tỉnh với tổng số tiền sai phạm hơn 1 tỉ đồng.

Trong đó, cuối năm 2020, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Trị lập hồ sơ thanh toán kinh phí cho 18 lớp tập huấn kỹ thuật phòng cháy chữa cháy rừng với số tiền 270 triệu đồng. Số tiền này đã được thanh toán, nhưng thực tế 18 lớp tập huấn này chưa từng diễn ra.

Chi cục còn bị phát hiện lập hồ sơ thanh toán 264 triệu đồng tiền diễn tập chữa cháy rừng cấp xã và chủ rừng để tổ chức diễn tập tại 4 địa phương, thế nhưng thực tế đơn vị chưa tổ chức diễn tập bất cứ một phút nào.  

Chi cục cũng hợp đồng với nhà in ra mỗi tháng 1 số bản tin nội bộ với kinh phí 16 triệu đồng/số. Nhưng thực tế trong 2 năm 2019, 2020 bản tin nội bộ này chỉ được thực hiện 2 tháng/số. Số tiền ngân sách chi cho việc này bị phát hiện gian lận 160 triệu đồng trong 2 năm.

Diễn tập, tập huấn chữa cháy rừng trên... giấy, vẫn lập hồ sơ thanh toán hơn nửa tỉ Diễn tập, tập huấn chữa cháy rừng trên... giấy, vẫn lập hồ sơ thanh toán hơn nửa tỉ

TTO - Chi cục kiểm lâm tỉnh Quảng Trị lập hồ sơ thanh toán hơn nửa tỉ đồng cho việc diễn tập, mở các lớp phòng cháy chữa cháy, tập huấn bảo vệ rừng. Tuy nhiên, khi thanh tra tỉnh vào cuộc thì xác định những hoạt động này đều không có thật.

QUỐC NAM
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên