09/09/2021 14:56 GMT+7

Diễn tập, tập huấn chữa cháy rừng trên... giấy, vẫn lập hồ sơ thanh toán hơn nửa tỉ

QUỐC NAM
QUỐC NAM

TTO - Chi cục kiểm lâm tỉnh Quảng Trị lập hồ sơ thanh toán hơn nửa tỉ đồng cho việc diễn tập, mở các lớp phòng cháy chữa cháy, tập huấn bảo vệ rừng. Tuy nhiên, khi thanh tra tỉnh vào cuộc thì xác định những hoạt động này đều không có thật.

Diễn tập, tập huấn chữa cháy rừng trên... giấy, vẫn lập hồ sơ thanh toán hơn nửa tỉ - Ảnh 1.

Chi cục kiểm lâm tỉnh Quảng Trị - nơi vừa bị thanh tra tỉnh phát hiện nhiều sai phạm liên quan đến việc kê khống nhiều khoản để thanh toán - Ảnh: QUỐC NAM

Ngày 9-9, Thanh tra tỉnh Quảng Trị cho biết vừa có kết luận thanh tra những khoản tài chính bất thường tại chi cục kiểm lâm tỉnh. Kết luận thanh tra đã chỉ rõ chi cục kiểm lâm tỉnh này đã lập khống nhiều chứng từ thanh toán trong việc diễn tập, mở các lớp phòng cháy chữa cháy, tập huấn bảo vệ rừng.

Riêng số tiền từ việc lập khống các hoạt động chỉ trên giấy này, chi cục kiểm lâm đã được thanh toán hơn nửa tỉ đồng.

Cụ thể, kết luận thanh tra chỉ rõ, vào thời điểm cuối năm 2020, Chi cục kiểm lâm tỉnh Quảng Trị lập hồ sơ thanh toán kinh phí cho 18 lớp tập huấn kỹ thuật phòng cháy chữa cháy rừng với số tiền 270 triệu đồng. Số tiền này đã được thanh toán, nhưng thực tế 18 lớp tập huấn này chưa từng diễn ra.

Chi cục này còn bị phát hiện lập hồ sơ thanh toán 264 triệu đồng tiền diễn tập chữa cháy rừng cấp xã và chủ rừng để tổ chức diễn tập tại 4 địa phương, thế nhưng thực tế đơn vị chưa tổ chức diễn tập bất cứ một phút nào.  

Thanh tra còn phát hiện chi cục này đã thanh toán chi phí tổ chức 2 lớp tập huấn nghiệp vụ bảo vệ rừng cho lực lượng chủ rừng tại Hạt kiểm lâm huyện Đakrông và Hạt kiểm lâm Hướng Hóa vào ngày 24 đến 27-11-2020 với tổng số tiền 50 triệu đồng, nhưng thực tế 2 lớp tập huấn này cũng chưa diễn ra.

Chi cục kiểm lâm tỉnh Quảng Trị còn bị phát hiện có gian lận trong việc kê mức phí thực hiện bản tin nội bộ của ngành. Cụ thể, theo hợp đồng với một đơn vị in, chi cục này sẽ in bản tin nội bộ mỗi tháng mỗi số, giá 16 triệu đồng/số. Tuy nhiên, thực tế bản tin này chỉ được in 2 tháng một số. Thanh tra phát hiện số tiền thanh toán vượt thực tế của việc in bản tin nội bộ này trong 2 năm 2019, 2020 lên đến 160 triệu đồng.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Hồ Xuân Hòe - giám đốc Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn Quảng Trị - cho biết đến hiện tại, chi cục kiểm lâm đã hoàn trả toàn bộ số tiền đã thanh toán sai cho phía tài chính.

Ông Hòe nói kết luận thanh tra chỉ yêu cầu khắc phục những sai phạm, không yêu cầu những việc kỷ luật nên ông đã yêu cầu phía chi cục khắc phục những sai sót.

"Ngoài ra, sở này cũng yêu cầu chi cục kiểm lâm tổ chức kiểm điểm trách nhiệm của từng cá nhân liên quan, sau đó báo cáo lên sở. Lý do thì có nhiều lý do. Nhưng sai thì những người liên quan phải chịu trách nhiệm", ông Hòe khẳng định.

Bắt trạm trưởng kiểm lâm nhận tiền hối lộ để lâm tặc vào phá rừng Bắt trạm trưởng kiểm lâm nhận tiền hối lộ để lâm tặc vào phá rừng

TTO - Theo cơ quan công an, được giao truy quét lâm tặc, cán bộ kiểm lâm Khu bảo tồn thiên nhiên Ea Sô (Đắk Lắk) lại nhận tiền rồi để cho lâm tặc vào rừng xẻ gỗ.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên