Thứ 5, ngày 4 tháng 3 năm 2021

Lập đoàn công tác hỗ trợ doanh nghiệp tận dụng EVFTA

30/06/2020 13:33 GMT+7

TTO - Bộ trưởng Bộ Công thương và bộ trưởng Bộ NN&PTNT thống nhất lập đoàn công tác xử lý nhanh để hỗ trợ doanh nghiệp thực hiện các bước để xuất khẩu vào EU nhằm tận dụng cơ hội từ EVFTA.

Lập đoàn công tác hỗ trợ doanh nghiệp tận dụng EVFTA - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ Công thương và bộ trưởng Bộ NN&PTNT trao đổi với các doanh nghiệp về cơ hội tận dụng xuất khẩu vào EU khi EVFTA chính thức có hiệu lực - Ảnh: DUYÊN PHAN

Cam kết trên được đưa ra trong khuôn khổ hội nghị "Hỗ trợ doanh nghiệp xuất khẩu nông lâm thủy sản vào EU, thực thi hiệu quả Hiệp định EVFTA", do Bộ NN&PTNT, Bộ Công thương và UBND TP.HCM đồng tổ chức ngày 30-6 tại TP.HCM.

Trước ý kiến của nhiều doanh nghiệp về việc chưa rõ những bước cụ thể, các hồ sơ cần có để hưởng ưu đãi thuế quan xuất khẩu sang EU theo EVFTA, ông Nguyễn Xuân Cường, bộ trưởng Bộ NN&PTNT, cho biết sẽ cử ngay đoàn công tác vào làm việc với doanh nghiệp để hướng dẫn hỗ trợ. 

Trên cơ sở đó sẽ mở rộng mô hình và thông tin cho các doanh nghiệp khác thuộc các ngành nghề nông lâm nghiệp có đầy đủ thông tin và tận dụng tốt cơ hội mà EVFTA mang lại cho VN.

Bộ trưởng Công thương Trần Tuấn Anh thống nhất với bộ trưởng Bộ NN&PTNT, đồng thời khẳng định sẽ đơn giản hóa tất cả các thủ tục liên quan để hỗ trợ doanh nghiệp nhanh chóng hưởng các ưu đãi từ hiệp định này. 

"Quan điểm của chúng tôi là phải thực hiện theo yêu cầu của thị trường nhập khẩu nhưng không phải là ban hành thêm thủ tục hay giấy phép con làm khó cho doanh nghiệp. Thậm chí có những điều kiện mà nếu nghị định trình Chính phủ chưa kịp thông qua chúng tôi cũng nghiên cứu có cơ chế tạm thời để hỗ trợ cho doanh nghiệp", ông Trần Tuấn Anh cho biết.

Lập đoàn công tác hỗ trợ doanh nghiệp tận dụng EVFTA - Ảnh 2.

Các doanh nghiệp tham dự cho biết EVFTA sẽ tạo ra cơ hội cho nông sản của Việt Nam vào thị trường này trong thời gian tới - Ảnh: DUYÊN PHAN

EU28 là thị trường có kim ngạch nhập khẩu đứng thứ 2 thế giới (chiếm 14,9% tổng nhập khẩu toàn cầu). 

Mặc dù là thị trường xuất khẩu lớn thứ 2 của Việt Nam, nhưng ta mới chiếm thị phần khoảng 2% trong tổng nhập khẩu của EU, như vậy cơ hội để tăng trưởng xuất khẩu, đặc biệt là đối với nhóm hàng nông, lâm, thủy sản.

Với hiệp định EVFTA, sau khi được ký kết và có hiệu lực, nông, thủy sản xuất khẩu của Việt Nam sẽ có thể tiếp cận được một thị trường đầy tiềm năng với dân số hơn 500 triệu người và GDP đạt 15.000 tỉ USD. 

Hiệp định EVFTA có mức cam kết cao nhất mà một đối tác dành cho Việt Nam trong số các FTA đã được ký kết (99% dòng thuế nhập khẩu giữa hai bên được xóa bỏ trong vòng 7 - 10 năm). 

Đặc biệt, Việt Nam có xuất khẩu cà phê, ca cao và dầu cọ, đặc biệt là cà phê với mức thuế suất hiện nay trong khoảng 7,5-11,5% tùy từng dòng hàng sẽ được giảm về 0% ngay khi EVFTA có hiệu lực.

Hàng Việt Hàng Việt 'đi' châu Âu bằng EVFTA từ 1-8

TTO - Chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C/O) xuất khẩu sang thị trường EU từ Hiệp định EVFTA sẽ được thực hiện từ 1-8-2020 bởi các cơ quan, tổ chức cấp C/O ưu đãi do Bộ Công thương ủy quyền.

TRẦN MẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận