08/06/2020 14:43 GMT+7

Đại sứ EU: Thương mại đi trước, đầu tư tiếp bước theo sau với EVFTA

NHẬT ĐĂNG
NHẬT ĐĂNG

TTO - Đại sứ Liên minh châu Âu (EU) tại Việt Nam Giorgio Aliberti ngày 8-6 khẳng định thương mại tốt thông qua EVFTA sẽ là cánh cổng đưa công ty châu Âu chú ý tới thị trường Việt Nam.

Đại sứ EU: Thương mại đi trước, đầu tư tiếp bước theo sau với EVFTA - Ảnh 1.

Đại sứ EU tại Việt Nam, Giorgio Aliberti - Ảnh: NHẬT ĐĂNG

Sáng nay 8-6, Quốc hội Việt Nam đã biểu quyết và thông qua việc phê chuẩn hai hiệp định giữa EU và Việt Nam, bao gồm hiệp định thương mại tự do EVFTA và hiệp định bảo hộ đầu tư EVIPA.

Sau kết quả biểu quyết trên, Đại sứ EU tại Việt Nam Aliberti đã có cuộc họp báo, khẳng định EVFTA và EVIPA là một "cơ hội vàng" cho Việt Nam và EU. 

Lý do được ông đưa ra là sau dịch bệnh do virus corona chủng mới gây ra (COVID-19), thế giới nhận ra rằng thương mại và đầu tư không nên tập trung vào một quốc gia nhất định, mà thay vào đó phải đa dạng hóa.

Theo ông Aliberti, với việc ký kết FTA cùng EU, Việt Nam đang có lợi thế rất lớn khi có thể tiếp cận thị trường như EU, nếu so sánh với các quốc gia/nền kinh tế khác có sự tương đồng trong khu vực.

"Người tiêu dùng Việt Nam sẽ có cơ hội tiếp cận với các sản phẩm của EU với tiêu chuẩn cao, giá cả phải chăng hơn, và cũng có những giá trị lợi ích cho nhà sản xuất của Việt Nam khi họ có cơ hội tiếp cận dễ dàng hơn tới một thị trường tiêu chuẩn cao, có sức mua lớn", đại sứ EU tại Việt Nam nói.

Đại sứ EU: Thương mại đi trước, đầu tư tiếp bước theo sau với EVFTA - Ảnh 2.

Bàn về bức tranh đầu tư trong tương lai, đại sứ Aliberti cho rằng điều quan trọng là thúc đẩy thương mại giữa hai bên, và khi thương mại diễn ra tốt đẹp, các nhà đầu tư EU mới nhìn thấy tiềm năng tại Việt Nam.

"Đầu tư sẽ đi sau thương mại. Khi chúng ta có một mối quan hệ thương mại mạnh mẽ, sau đó mọi người mới tìm tới và đầu tư. Khi các nhà đầu tư nhìn thấy thương mại phát triển, họ sẽ cân nhắc đầu tư. Các công ty của EU cần phải biết rõ hơn về Việt Nam, về quan hệ thương mại hai bên…", ông Aliberti lưu ý.

Theo quy định hiệp định sẽ có hiệu lực vào ngày đầu tiên của tháng thứ hai sau tháng mà cả hai bên đã thông báo cho nhau về việc hoàn thành các thủ tục pháp lý nội bộ để hiệp định này có hiệu lực, dự kiến vào ngày 1-8 tới đây.

Chứng khoán hào hứng vượt mốc 900 điểm nhờ EVFTA được thông qua Chứng khoán hào hứng vượt mốc 900 điểm nhờ EVFTA được thông qua

TTO - Dòng tiền lớn, ào ạt đổ vào thị trường chứng khoán ngay lúc mở phiên giao dịch đầu tuần 8-6. Sau khi có tin Quốc hội phê chuẩn Hiệp định Thương mại tự do VN - EU (EVFTA), thị trường bùng nổ. VN-Index tăng vượt mốc 900 điểm sau 3 tháng

NHẬT ĐĂNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên