20/05/2020 16:17 GMT+7

EVFTA là đường ‘cao tốc’ kết nối với châu Âu nhưng không hề miễn phí

NGỌC HIỂN
NGỌC HIỂN

TTO - Đại biểu Vũ Tiến Lộc, chủ tịch Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI), phát biểu trong phiên thảo luận của các đại biểu Quốc hội về Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA) chiều 20-5.

EVFTA là đường ‘cao tốc’ kết nối với châu Âu nhưng không hề miễn phí - Ảnh 1.

Đại biểu Vũ Tiến Lộc phát biểu vào chiều 20-5 về những cơ hội, thách thức khi EVFTA có hiệu lực - Ảnh: Quochoi.vn

Cơ hội tiếp cận thị trường 450 triệu dân

Theo chủ tịch VCCI, tăng cường hợp tác với EU, Việt Nam sẽ có cơ hội tiếp cận thị trường 450 triệu dân của những nền kinh tế xếp vào hạng giàu có nhất thế giới, khai thông dòng chảy vốn FDI chất lượng cao từ EU vào Việt Nam, cải thiện vị thế của Việt Nam trong chuỗi cung ứng toàn cầu theo hướng có giá trị gia tăng, công nghệ cao hơn...

Ví hiệp định này như "đường cao tốc" để chúng ta hội nhập với châu Âu, hiện thực hóa các cơ hột bứt phá, tái khởi động sau đại dịch COVID-19, ông Lộc lưu ý tham gia "đường "cao tốc" này không hề miễn phí.

Chúng ta phải trả phí bằng cách đầu tư, nâng cấp cơ sở hạ tầng, thể chế của nền kinh tế, chất lượng nhân lực. Doanh nghiệp phải đầu tư, nâng cấp quản trị, chiến lược kinh doanh để tận dụng những cơ hội từ hiệp định này.

"Việc phê chuẩn hiệp định trong bối cảnh chúng ta vừa kiểm soát COVID-19 và đang trong giai đoạn tái phát triển sẽ được xem là động lực quan trọng cho nền kinh tế Việt Nam", ông Lộc nói.

"Quốc hội bấm nút thông qua hiệp định sẽ 'thông xe', song việc này chỉ mang tính 'mở lối đi'. Để các doanh nghiệp, nền kinh tế có thể việc vận hành trơn tru mới là nhiệm vụ quan trọng và hành trình vô cùng gian nan".

Muốn tận dụng được những lợi thế từ hiệp định, chủ tịch VCCI cho rằng cần phải thiết kế những "đường gom, lối mở" để doanh nghiệp, nền kinh tế lên con đường "cao tốc" này như soạn thảo thật nhanh, ban hành sớm các nghị định, thông tư, thể chế...

Ông Lộc cho biết đến thời điểm này vẫn còn tình trạng "nợ" văn bản để thực hiện CPTPP và cần phải thay đổi để thực trạng này không xảy ra với Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu.

Việt Nam đối diện nhiều thách thức

Đại biểu Trần Hoàng Ngân (TP.HCM) cho biết sớm thông qua hai hiệp định sẽ mang lại cho Việt Nam nhiều lợi ích, thúc đẩy thương mại hai chiều giữa Việt Nam và EU. Khi hiệp định được ký kết, nhiều dòng thuế về 0%, tạo điều kiện cho hàng hóa Việt Nam vào châu Âu nhiều hơn.

Đồng thời người Việt sẽ tiếp cận các hàng hóa, máy móc, mỹ phẩm... với giá cả phải chăng và chúng ta cũng có cơ hội thu hút vốn đầu tư FDI chất lượng cao khi thời gian qua việc thu hút đầu tư từ khu vực châu Âu vẫn còn hạn chế.

Hiệp định này cũng sẽ giúp Việt Nam hoàn thiện thể chế theo cơ chế thị trường, hoàn thiện môi trường đầu tư, kinh doanh. Theo ông Ngân, thị trường EU khó tính sẽ thúc đẩy các doanh nghiệp Việt Nam sản xuất tốt hơn, hồ sơ sổ sách minh bạch hơn.

Đại biểu Trương Trọng Nghĩa (TP.HCM) cũng nhấn mạnh hiệp định này là cơ hội "vàng" để chúng ta vươn lên, gia nhập các nước phát triển trong vài thập kỷ tới. Tuy vậy, ông Nghĩa cảnh báo nền kinh tế phải có đủ năng lực đối phó với những nguy cơ phi truyền thống như đại dịch COVID-19.

"Đại dịch buộc chúng ta phải thay đổi mọi mặt, không được phụ thuộc bất kỳ một quốc gia nào, bất cứ một lĩnh vực nào. Hiệp định có hiệu lực chỉ là cuộc đua chứ không phải là bữa tiệc, chúng ta vẫn còn có nguy cơ tụt hậu khi 'tiệc người khác ăn, nợ chúng ra gánh'", ông Nghĩa nói.

EVFTA là đường ‘cao tốc’ kết nối với châu Âu nhưng không hề miễn phí - Ảnh 2.

Bộ trưởng Bộ Công thương phát biểu tại hội trường chiều 20-5 - Ảnh: Quochoi.vn

Tiếp thu ý kiến các đại biểu, Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh cho rằng những bất cập thực thi các hiệp định là những bài học "nóng hổi" còn nguyên giá trị để triển khai các hiệp định mới trong thời gian tới.

Ông Tuấn Anh nhấn mạnh trong bối cảnh dịch COVID-19 tác động sâu sắc đến nền kinh tế Việt Nam và thế giới, đây là thời điểm chúng ta phải kích hoạt sản xuất, tái khởi động nền kinh tế, đa dạng hóa thị trường, không phụ thuộc vào một số thị trường nhất định.

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và đầu tư Nguyễn Chí Dũng cũng lưu ý để tận dụng những cơ hội, ta cần phải khẩn trương đầu tư, nâng cấp cơ sở hạ tầng, nâng cao năng lực cạnh tranh của nền kinh tế, hỗ trợ các doanh nghiệp trong nước khi năng lực cạnh tranh của các doanh nghiệp nhỏ và vừa rất thấp.

Trình Quốc hội thông qua EVFTA: Kỳ vọng giúp giảm nghèo, phục hồi kinh tế Trình Quốc hội thông qua EVFTA: Kỳ vọng giúp giảm nghèo, phục hồi kinh tế

TTO - Sáng 20-5, tại phiên khai mạc kỳ họp thứ 9 Quốc hội khóa XIV, Hiệp định Thương mại tự do (EVFTA) và Hiệp định Bảo hộ đầu tư (EVIPA) đã được trình Quốc hội xem xét, dự kiến thông qua ngày 28-5.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên