Thứ 7, ngày 23 tháng 10 năm 2021

Lập 5 tổ y tế cộng đồng 'quản lý' 130 hộ gần nhà bệnh nhân 416 Đà Nẵng

25/07/2020 14:06 GMT+7

TTO - Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương và UBND quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng thống nhất thành lập 5 tổ y tế cộng đồng, quản lý gần 130 hộ dân có liên quan đến nơi cư trú của bệnh nhân COVID-19 số 416.

Lập 5 tổ y tế cộng đồng quản lý 130 hộ gần nhà bệnh nhân 416 Đà Nẵng - Ảnh 1.

PGS.TS Trần Như Dương, phó viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương (phải), nắm bắt tình hình khu vực cư trú của bệnh nhân 416 - Ảnh: MỸ LINH

Sáng 25-7, PGS.TS Trần Như Dương - phó viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương - đã có buổi làm việc với UBND quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng (nơi cư trú của bệnh nhân COVID-19 số 416).

Sau khi nắm bắt tình hình tại khu vực nơi bệnh nhân 416 sinh hoạt, đoàn công tác thống nhất phối hợp chính quyền địa phương lập 5 tổ y tế cộng đồng, quản lý gần 130 hộ dân.

Ông Dương nhấn mạnh đây không phải là phong tỏa hay cách ly, nhưng ngành y tế và chính quyền có trách nhiệm phải theo dõi được sức khỏe của hơn 130 hộ dân trong khu vực. Ông Dương đề xuất thành lập 5 tổ y tế, gọi là tổ y tế cộng đồng, mỗi tổ phụ trách 30 hộ.

Hằng ngày các tổ này phải "đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng" để tuyên truyền các biện pháp phòng chống dịch theo đúng quy định.

"Quan trọng nhất là nắm bắt được tình hình sức khỏe, tiến hành đo thân nhiệt từng hộ dân để sớm có biện pháp phòng chống dịch kịp thời nhất" - ông Dương nói.

Phó viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương cũng đề nghị Sở Y tế TP Đà Nẵng và quận Liên Chiểu cùng các lực lượng chức năng phải tuyên truyền, yêu cầu tất cả các hộ gia đình tại phường Hòa Khánh Bắc đi khám bệnh ngay tại trạm y tế địa phương gần nhất, không được vượt tuyến đến các trung tâm y tế tại địa phương khác.

Trước đó, UBND quận Liên Chiểu cho biết sẽ lập toàn bộ danh sách các hộ dân trong khu vực sinh sống của bệnh nhân ngay trong chiều 25-7. Đồng thời chuẩn bị lực lượng gồm các bác sĩ đa khoa đến ngay trạm y tế địa phương túc trực, sẵn sàng lấy mẫu bệnh phẩm và có biện pháp xử lý lập tức khi có triệu chứng bất thường nhất.

Ngay sau khi có danh sách, ông Dương sẽ tập huấn phòng chống dịch cho các đội phòng chống dịch COVID-19 của quận Liên Chiểu.

Sức khỏe người 3 lần dương tính COVID-19 ở Đà Nẵng đang tiến triển tốt Sức khỏe người 3 lần dương tính COVID-19 ở Đà Nẵng đang tiến triển tốt

TTO - Thông tin được bà Ngô Thị Kim Yến - giám đốc Sở Y tế Đà Nẵng - cho biết trong cuộc họp khẩn do Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ triệu tập tối nay 24-7.


TRƯỜNG TRUNG - MỸ LINH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận