Thứ 7, ngày 19 tháng 6 năm 2021

Lào phong tỏa Luang Phrabang

25/04/2021 22:23 GMT+7

TTO - Tỉnh Luang Phrabang bị phong tỏa trong bối cảnh Lào ghi nhận 76 ca mắc COVID-19 mới, trong đó phần lớn là ở thủ đô Vientiane.

Lào phong tỏa Luang Phrabang - Ảnh 1.

Người dân được tiêm vắc xin COVID-19 tại Lào - Ảnh: UNICEF

Tờ Laotian Times ngày 25-4 dẫn thông báo của lãnh đạo Luang Prabang, Khamkhan Chanthavysouk, cho biết tỉnh này bắt đầu phong tỏa từ 6h sáng cùng ngày đến ngày 5-5.

Thông báo đưa ra 13 biện pháp phòng chống và kiểm soát dịch COVID-19, kêu gọi các sở, ban, ngành cấp tỉnh, cấp huyện và chính quyền địa phương các cấp tiếp tục giáo dục cộng đồng về những nguy hiểm do COVID-19 gây ra, cũng như các cách bảo vệ bản thân và gia đình của họ.

Theo đó, các cơ quan chính phủ sẽ giảm số lượng nhân viên, ngoại trừ những nhân sự thiết yếu như binh lính, cảnh sát, lính cứu hỏa và truyền thông. Các điểm giải trí, karaoke, cà phê… đều bị đóng.

Đi lại từ Luang Prabang đến các tỉnh khác và từ các tỉnh khác vào Luang Prabang bị cấm, ngoại trừ những người thường trú tại tỉnh Luang Prabang đang trở về nhà từ các tỉnh, xe tải thương mại và hàng hóa và các cá nhân được phép.

Sở y tế tỉnh sẽ thành lập các trung tâm xét nghiệm, đồng thời tiếp tục truy dấu tiếp xúc và các chương trình tiêm chủng cho những nhóm có nguy cơ.

Tất cả cư dân của tỉnh Luang Prabang đều bị cấm rời khỏi nơi cư trú ngoại trừ những việc thiết yếu, bao gồm mua sắm hàng tạp hóa, đến bệnh viện và thực hiện các công việc thiết yếu được chính phủ cho phép. Các hoạt động tụ tập không được vượt quá 20 người và phải tuân thủ nghiêm ngặt quy định chống dịch.

Đến nay đã có 16 tỉnh, thành của Lào thực hiện phong tỏa và giới nghiêm.

Lào ngày 25-4 thông báo có thêm 76 ca mắc COVID-19 mới, nâng tổng số ca lên 323. Thủ đô Vientiane vẫn là nơi có nhiều ca nhất (64 ca), bên cạnh 5 ca ở tỉnh Salavan, 4 ca ở tỉnh Luang Namtha, 2 ca ở tỉnh Savannakhet và 1 ca tại tỉnh Bokeo.

Sau Campuchia, đến lượt Lào phong tỏa thủ đô 2 tuần Sau Campuchia, đến lượt Lào phong tỏa thủ đô 2 tuần

TTO - Ngày 21-4, Thủ tướng Lào Phankham Viphavanh ra lệnh phong tỏa thủ đô Vientiane trong 14 ngày sau nhiều lần bác bỏ. Số ca mắc COVID-19 tại Vientiane tăng đột biến trong những ngày gần đây.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận