Thứ 3, ngày 4 tháng 10 năm 2022

Lao động Việt Nam tại Nhật chịu 2 loại thuế nhiều hơn lao động các nước khác

20/09/2022 19:23 GMT+7

TTO - Trong tọa đàm với Trợ lý thủ tướng Nhật Bản Nakatani Gen ngày 20-9, Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung đề nghị phía Nhật Bản xem xét chính sách tiền lương, trợ cấp cho lao động Việt Nam do yen Nhật giảm giá.

Lao động Việt Nam tại Nhật chịu 2 loại thuế nhiều hơn lao động các nước khác - Ảnh 1.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung (bên phải) đề nghị phía Nhật Bản miễn thuế cư trú và thuế thu nhập đối với thực tập sinh Việt Nam - Ảnh: GIA ĐOÀN

Theo Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung, đến nay số thực tập sinh Việt Nam đã lên tới 370.000 trong gần 500.000 người Việt Nam sinh sống, làm việc tại Nhật Bản. Đó là minh chứng rõ nét cho hiệu quả hợp tác giữa hai nước. 

Vừa qua, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã trình Chính phủ và Quốc hội Việt Nam sửa đổi nhiều nội dung liên quan đến hoạt động đưa người lao động Việt đi làm việc ở nước ngoài, xử lý nghiêm doanh nghiệp vi phạm quy định thu phí người lao động.

Nhân tọa đàm, Bộ trưởng đề nghị phía Nhật Bản xem xét chính sách tiền lương, trợ cấp cho người lao động, thực tập sinh Việt Nam trong bối cảnh đồng yen Nhật giảm giá, điều chỉnh chính sách tiếp nhận lao động để thu hút lao động trẻ…

"Thời gian qua, thực tập sinh Việt Nam rất vất vả do chịu tác động, ảnh hưởng của dịch COVID-19. Hiện các lao động bị giảm khoảng 30% thu nhập do tác động của tỉ giá đồng yen", ông Dung chia sẻ.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cũng đề nghị Nhật Bản xem xét mở rộng ngành nghề tiếp nhận thực tập sinh Việt Nam trong các lĩnh vực du lịch, dịch vụ khách sạn, nhà hàng, nghề lái xe; miễn thuế cư trú và thuế thu nhập đối với thực tập sinh Việt Nam, đồng thời triển khai thực hiện việc tuyển chọn lao động kỹ năng đặc định theo quy định tại thỏa thuận đã ký kết giữa hai nước.

"Hiện nay, du học sinh, người lao động Việt Nam đang bị đánh thuế cư trú và thuế thu nhập, trong khi Nhật Bản không áp dụng hai loại thuế này với lao động của nhiều quốc gia khác.

Vì đánh thuế hai lần như vậy, thu nhập thực tế còn lại của thực tập sinh rất thấp, khó đảm bảo được việc thu hút người lao động Việt Nam tham gia các chương trình của Nhật Bản", ông Dung bày tỏ.

Ghi nhận các đề nghị, Trợ lý thủ tướng Nhật Bản Nakatani Gen cho biết sẽ nêu các ý kiến của Bộ trưởng Đào Ngọc Dung tại cuộc làm việc với các cơ quan chức năng của Nhật Bản vào tháng 12 hằng năm. 

Ông Nakatani Gen cho biết thêm về chế độ đãi ngộ, Bộ Tư pháp Nhật Bản đã và đang xem xét tạo điều kiện cho điều dưỡng, hộ lý Việt Nam có môi trường làm việc tốt hơn.

Nhiều doanh nghiệp Nhật Bản muốn mở rộng đầu tư tại Việt Nam Nhiều doanh nghiệp Nhật Bản muốn mở rộng đầu tư tại Việt Nam

TTO - Các doanh nghiệp Nhật Bản muốn mở rộng đầu tư và có tới 55% doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam đang có kế hoạch mở rộng, theo trưởng đại diện JETRO tại Hà Nội.

HÀ QUÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận