16/07/2022 21:35 GMT+7

Lãnh đạo và tuổi trẻ TP.HCM thắp nến tưởng niệm anh hùng liệt sĩ tại Côn Đảo

THẢO LÊ
THẢO LÊ

TTO - Tối 16-7, nhân kỷ niệm 75 năm Ngày thương binh - liệt sĩ (27-7-1947 - 27-7-2022), Thành đoàn TP.HCM đã tổ chức lễ thắp nến tri ân các anh hùng liệt sĩ tại nghĩa trang Hàng Dương, Côn Đảo.

Lãnh đạo và tuổi trẻ TP.HCM thắp nến tưởng niệm anh hùng liệt sĩ tại Côn Đảo - Ảnh 1.

Lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, TP.HCM và tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ - Ảnh: THẢO LÊ

Tham dự có đông đảo lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, TP.HCM và tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cùng các cựu chiến binh, thân nhân liệt sĩ, tuổi trẻ hai tỉnh thành.

Tại lễ tưởng niệm, đoàn TP.HCM và Bà Rịa - Vũng Tàu đã cùng hát khúc hùng ca về chiến công của các anh hùng liệt sĩ đã không quản gian khổ, hy sinh thân mình để bảo vệ độc lập, tự do của Tổ quốc.

Phát biểu trước anh linh của các anh hùng liệt sĩ, anh Trương Minh Tước Nguyên - phó bí thư Thành đoàn TP.HCM - nói trong suốt hàng nghìn năm dựng nước và giữ nước, lòng yêu nước đã tạo nên sức mạnh to lớn về ý chí, nghị lực, sự kiên trung bất khuất, thôi thúc hơn 20.000 người con yêu nước của dân tộc ta dù bị giam cầm, đày ải ở nhà tù Côn Đảo vượt qua những đòn tra tấn dã man, tàn bạo, thâm độc của kẻ thù.

Dù trong hoàn cảnh nào, các anh hùng vẫn luôn giữ trọn niềm tin, dũng cảm chiến đấu và vững vàng khí tiết, một lòng bảo vệ cách mạng.

Những chuồng cọp, chuồng bò, xà lim, những địa danh Cầu Tàu 914, Mũi Cá Mập, Bãi Sọ Người, Cầu Ma Thiên Lãnh, sân bay Cỏ Ống… Và nghĩa trang Hàng Dương đã đi vào lịch sử dân tộc, là nơi an nghỉ của hàng ngàn chiến sĩ cách mạng, đồng bào yêu nước.

"Về với Côn Đảo hôm nay, tuổi trẻ chúng cháu thêm tự hào để mạnh mẽ tiếp nối truyền thống cách mạng vẻ vang của cha anh đi trước, của dân tộc, phát huy truyền thống của tuổi trẻ Sài Gòn - Chợ Lớn - Gia Định - TP.HCM bất khuất.

Chúng cháu xin nguyện son sắt một lòng, tiếp bước và giữ vững mục tiêu, lý tưởng của Đảng, lý tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, sống xứng đáng với các thế hệ cha anh, với truyền thống vẻ vang, hào hùng của dân tộc ta, đất nước ta", anh Trương Minh Tước Nguyên nói.

Lãnh đạo và tuổi trẻ TP.HCM thắp nến tưởng niệm anh hùng liệt sĩ tại Côn Đảo - Ảnh 2.

Anh Trương Minh Tước Nguyên - phó bí thư Thành đoàn TP.HCM - phát biểu - Ảnh: THẢO LÊ

Lãnh đạo và tuổi trẻ TP.HCM thắp nến tưởng niệm anh hùng liệt sĩ tại Côn Đảo - Ảnh 3.

Tuổi trẻ TP.HCM thắp nến tri ân các anh hùng liệt sĩ tại nghĩa trang Hàng Dương - Ảnh: THẢO LÊ

Lãnh đạo và tuổi trẻ TP.HCM thắp nến tưởng niệm anh hùng liệt sĩ tại Côn Đảo - Ảnh 4.

Phó bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Hiếu, Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu Nguyễn Văn Thọ và nguyên Bí thư Thành ủy TP.HCM Lê Thanh Hải thắp nhang tưởng niệm - Ảnh: THẢO LÊ

Lãnh đạo và tuổi trẻ TP.HCM thắp nến tưởng niệm anh hùng liệt sĩ tại Côn Đảo - Ảnh 5.

Bí thư Thành đoàn TP.HCM Phan Thị Thanh Phương thắp nhang tưởng niệm - Ảnh: THẢO LÊ

Tưởng nhớ người đồng chí Lưu Chí Hiếu

cd

Trung tướng Châu Văn Mẫn đến thắp nhang tưởng niệm Anh hùng Lưu Chí Hiếu - Ảnh: THẢO LÊ

Trong đoàn đến Côn Đảo lần này có trung tướng Châu Văn Mẫn. Sau khi dâng hương cùng đoàn, ông lặng lẽ tìm đến thăm phần mộ Anh hùng Lưu Chí Hiếu - "người anh" đã dũng cảm hy sinh.

Thắp nén nhang lên phần mộ, ông Mẫn kể ngày 3-7-1955, ông Lưu Chí Hiếu bị bắt khi đang chỉ đạo cuộc biểu tình của Nghiệp đoàn Thợ giày. Ông bị giam ở nhiều nơi trước khi bị đày ra Côn Đảo, giam ở phòng số 6, trại I.

Trong tù, ông Hiếu cũng như nhiều tù chính trị chống ly khai đã phải trải qua đủ mọi loại cực hình trần gian, bị địch giam giữ trong điều kiện tồi tệ.

"Ở trong chuồng cọp, đêm đó địch cứ xối nước xối xả, lạnh chịu không được, đói rét cùng đủ loại tra tấn dã man. Đến lúc sức cùng lực tận rồi, ông Hiếu nói với ra phòng bên là 'chắc tôi đi anh em ơi' và ông đã qua đời" - ông Mẫn nói và cho biết sau này, Đảng bộ trại VI khu B đã lấy tên ông để đặt tên cho đảng bộ là Đảng bộ Lưu Chí Hiếu.

Tinh thần bất khuất của ông Lưu Chí Hiếu cũng chính là động lực to lớn để ông Châu Văn Mẫn vượt qua giai đoạn tù đày khắc nghiệt tại Côn Đảo.

Thủ tướng dâng hương tưởng nhớ anh hùng liệt sĩ tại Ngã ba Đồng Lộc Thủ tướng dâng hương tưởng nhớ anh hùng liệt sĩ tại Ngã ba Đồng Lộc

TTO - Sáng nay 11-6, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dâng hương tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ tại khu di tích Ngã ba Đồng Lộc và thăm lão thành cách mạng, gia đình chính sách tại tỉnh Hà Tĩnh.

THẢO LÊ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên