Chủ nhật, ngày 2 tháng 10 năm 2022

Lãnh đạo TP.HCM lấy ý kiến các chuyên gia, nhà khoa học

29/07/2022 16:00 GMT+7

TTO - Trước nhiều ý kiến về dự thảo báo cáo tổng kết 2 nghị quyết quan trọng của TP, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi cho rằng các đề xuất phải bám định hướng, tính tới vị trí vai trò của TP và tính khả thi nhất định.

Lãnh đạo TP.HCM lấy ý kiến các chuyên gia, nhà khoa học - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND TP Phan Văn Mãi cho rằng đề xuất cho nghị quyết mới thay nghị quyết 54 phải bám lấy tính khả thi - Ảnh: HỮU HẠNH

Sáng 29-7, TP.HCM tổ chức hội nghị lấy ý kiến các chuyên gia, nhà khoa học về dự thảo báo cáo tổng kết nghị quyết 16 của Bộ Chính trị gắn với nghị quyết 54 của Quốc hội. Nhiều ý kiến về chính sách phát triển kinh tế được các đại biểu đề xuất.

Phát biểu tại hội nghị, PGS.TS Hoàng Công Gia Khánh - hiệu trưởng Trường đại học Kinh tế - luật, Đại học Quốc gia TP.HCM - cho rằng TP đã có định hướng trở thành một trung tâm tài chính nhưng chưa có cơ chế đề nghị rõ ràng trong nghị quyết 54.

"Nếu theo hướng trung tâm tài chính truyền thống sẽ tốn thời gian khá dài vì còn phải phụ thuộc vào khả năng chuyển đổi của đồng tiền Việt Nam. Vấn đề này không thuộc phạm vi của TPHCM. Trong khi đó, với hiện trạng đang có, hướng phát triển để trở thành trung tâm công nghệ tài chính (Fintech hub) của TPHCM sẽ thuận lợi hơn nhiều, rút ngắn được thời gian”, ông Khánh chia sẻ.

Theo ông Khánh, TP có thể lồng nội dung liên quan đến khung pháp lý thử nghiệm Fintech vào nghị quyết 54 để có một số cơ chế thực hiện. Bởi việc thử nghiệm Fintech giúp TP.HCM vốn đã phát triển sẽ có đà thúc đẩy phát triển nhanh hơn.

Cùng quan điểm trên, TS Trương Minh Huy Vũ - giám đốc Khu công nghệ phần mềm, Đại học Quốc gia TP.HCM - cho rằng trung tâm tài chính TP không nên làm tổng thể, mà cần tập trung vào lĩnh vực công nghệ là chủ yếu, đồng thời phát triển theo hướng trung tâm khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo.

"Trong khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo, có 3 nội dung quan trọng cần được quan tâm. Thứ nhất, tăng tỉ lệ điều tiết từ 18 - 21% và những phần trăm tăng thêm sẽ đề xuất đầu tư vào dự án đổi mới sáng tạo. Thứ hai, cho phép TP được hưởng cơ chế nghị định của Trung tâm đổi mới sáng tạo Quốc gia. Thứ ba, cần đẩy mạnh cơ chế hợp tác công tư, đặc biệt trong đầu tư văn hóa, thể thao, các chương trình xã hội", ông Vũ cho hay.

Bên cạnh các ý kiến thúc đẩy phát triển kinh tế TP, các đại biểu cũng đặc biệt quan tâm đến vấn đề liên kết phát triển vùng đô thị, thẩm quyền tổ chức bộ máy, vấn đề quy hoạch vùng, chính sách thu hút nhà đầu tư…

Phát biểu kết thúc hội nghị, Chủ tịch UBND TP Phan Văn Mãi cho biết TP mong các chuyên gia tiếp tục nghiên cứu và góp ý dự thảo đến khi trình Bộ Chính trị thông qua. 

"Có đề xuất làm nghị quyết 54 trước để đưa vào nghị quyết 16, nhưng thực sự chúng làm song song, bổ sung qua lại, cách làm này khi chuẩn bị tổng kết đã thống nhất. Đồng thời, đề xuất gì cũng phải bám định hướng, tính tới vị trí vai trò của TP và tính khả thi nhất định. Phải có những định cứ rõ ràng, đó mới là cách tiếp cận, hoàn thiện", ông Mãi nói.

Chính sách đặc thù cho TP.HCM: Gỡ nút thắt vốn và nhân lực Chính sách đặc thù cho TP.HCM: Gỡ nút thắt vốn và nhân lực

TTO - PGS.TS Vũ Hải Quân - ủy viên Trung ương Đảng, giám đốc ĐH Quốc gia TP.HCM, đại biểu Quốc hội - trao đổi với Tuổi Trẻ về những cơ chế đặc thù cho TP.HCM cần được đề xuất bổ sung vào dự thảo nghị quyết 54 của Quốc hội.

TIẾN LONG - CẨM NƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận