31/10/2023 13:19 GMT+7

Lãnh đạo MTTQ nói lý do chưa phân bổ 130 tỉ giúp nạn nhân vụ cháy chung cư mini

Phó chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trương Thị Ngọc Ánh nói 130 tỉ đồng giúp nạn nhân vụ cháy chung cư mini sẽ được phân bổ trong tháng 11.

Phó chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trương Thị Ngọc Ánh - Ảnh: GIA HÂN

Phó chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trương Thị Ngọc Ánh - Ảnh: GIA HÂN

Bên hành lang Quốc hội sáng 31-10, Phó chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trương Thị Ngọc Ánh đã trao đổi về việc hơn một tháng trôi qua nhưng số tiền trên 132 tỉ đồng ủng hộ các nạn nhân vụ cháy chung cư mini ở Hà Nội chưa đến được tay người nhận.

Bà chỉ rõ các cấp thành phố Hà Nội đã huy động tập trung nguồn lực hỗ trợ cho nạn nhân vụ cháy ở quận Thanh Xuân, và Ủy ban Mặt trận tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội cũng đã nhận được khoản hỗ trợ từ các địa phương khác hay các doanh nghiệp lớn ở Hà Nội.

Sau khi vụ cháy xảy ra, bà Ánh nêu rõ các cơ quan của phường Thanh Xuân và mặt trận tổ quốc thành phố đã hỗ trợ tức thời cho người dân.

Ví dụ gia đình có người tử vong được hỗ trợ 5-6 triệu đồng, hay gia đình có người bị thương mỗi người được hỗ trợ 3 triệu đồng.

Sau đó, Mặt trận tổ quốc TP Hà Nội đã báo cáo Thành ủy sẽ hỗ trợ tổng thể từ những nguồn lực huy động được, cho các trường hợp bị ảnh hưởng. Việc này cần có thời gian, lên phương án, phân nhóm đối tượng…

Theo bà Ánh, hỗ trợ từ Mặt trận TP Hà Nội là hỗ trợ lớn, căn bản, lâu dài, giúp những người bị ảnh hưởng bởi vụ cháy sớm ổn định cuộc sống. Thêm vào đó, với hỗ trợ lâu dài, cần có thời gian và phương án phù hợp.

"Theo tôi thấy cũng không phải là lâu đâu. Sự cố xảy ra từ tháng 9, bây giờ cuối tháng 10, cần rà soát kỹ danh sách những người bị ảnh hưởng, phân loại các nhóm để đảm bảo mức hỗ trợ. Với thời gian hơn một tháng không phải là lâu", bà Ánh nêu quan điểm.

Bà cho biết thêm theo kế hoạch của Hà Nội, số tiền hỗ trợ này sẽ được chuyển tới những nạn nhân vụ cháy chung cư mini trong đầu tháng 11-2023, để từ nay đến cuối năm, các gia đình bị ảnh hưởng sẽ có cuộc sống ổn định.

Phương án hỗ trợ sẽ được công bố trước ngày 6-11

Trước đó, đại biểu Trương Xuân Cừ (đoàn Hà Nội) cho rằng nếu việc chi tiền hỗ trợ cho các nạn nhân vụ cháy mà chậm so với quy định là thiếu trách nhiệm.

Ông chỉ rõ, phải xây dựng cơ chế xử lý số tiền ủng hộ sao cho "nhanh chóng, kịp thời, hiệu quả, đúng đối tượng".

Vấn đề này thuộc Mặt trận Tổ quốc vì đây là cơ quan chuyên môn, có trách nhiệm xử lý, không thể để số tiền ủng hộ nhàn rỗi.

Ông Cừ nói thêm chưa nhận được ý kiến phản ánh chính thức nào từ người dân về việc chậm chi tiền hỗ trợ. Nhưng nếu có, ông sẽ có ý kiến và làm việc ngay với cấp ủy, chính quyền địa phương. Cần phải tháo gỡ để nhanh chóng giải ngân cho hợp lý.

Liên quan việc phân bổ số tiền mà các tổ chức, cá nhân giúp nạn nhân vụ cháy chung cư mini tại quận Thanh Xuân, bà Nguyễn Lan Hương - chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP Hà Nội -  cho biết phương án hỗ trợ sẽ được công bố trước ngày 6-11.

130 tỉ đồng giúp nạn nhân vụ cháy chung cư mini: Sẽ chốt phương án trao trước 6-11130 tỉ đồng giúp nạn nhân vụ cháy chung cư mini: Sẽ chốt phương án trao trước 6-11

Đến giữa tháng 10 đã có hơn 130 tỉ đồng ủng hộ nạn nhân vụ cháy chung cư mini ở quận Thanh Xuân. Hà Nội sẽ chốt phương án trao tiền trước ngày 6-11.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên