Thứ 2, ngày 26 tháng 7 năm 2021

Lãnh đạo Huawei sẽ mệt mỏi với công tố viên Mỹ sừng sỏ

13/12/2018 16:00 GMT+7

TTO - Công tố viên Quận Đông New York, ông Richard P. Donoghue, có thành tích truy tố nhiều nhân vật cộm cán như trùm ma túy El Chapo, nhà tài chính Jho Low trong xìcăngđan Quỹ 1MDB của Malaysia...

Lãnh đạo Huawei sẽ mệt mỏi với công tố viên Mỹ sừng sỏ - Ảnh 1.

Công tố viên Richard P. Donoghue (giữa) dự phiên tòa xử trùm ma túy Joaquin ‘El Chapo’ Guzman ngày 13-11 tại New York - Ảnh: AP

Ông Richard P. Donoghue được bổ nhiệm giữ chức công tố viên Quận Đông New York hồi tháng 1-2018, tức quay trở lại nơi ông từng làm nên tên tuổi nhờ truy tố các thành viên băng đảng tội phạm khét tiếng MS-13, tội phạm tài chính và đám chính trị gia tham nhũng.

Văn phòng Donoghue được cho là đứng sau vụ bắt giữ giám đốc tài chính Mạnh Vãn Chu của Tập đoàn Viễn thông Huawei, và đang nỗ lực dẫn độ bà này từ Canada sang Mỹ với các cáo buộc vi phạm lệnh cấm vận của Mỹ và EU chống lại Iran.

Đây là vụ án thu hút sự chú ý của quốc tế và gây căng thẳng giữa hai nền kinh tế lớn nhất toàn cầu. Hôm qua (12-12), tòa án Canada vừa cho nghi phạm Mạnh Vãn Chu được bảo lãnh tại ngoại trong khi chờ xét xử.

Trước khi trở lại văn phòng Quận Đông New York, ông Donoghue trong 7 năm giữ chức phó chủ tịch kiêm trưởng cố vấn pháp lý của CA Technologies, một công ty phần mềm ở Long Island được Hãng Broadcom mua lại với giá 18,9 tỉ USD năm ngoái.

Ông là một trong hai công tố viên liên bang phụ trách các vụ án hình sự ở thành phố New York và khu vực lân cận. Quận Đông New York bao gồm Brooklyn, Queens, Long Island và khu vực Sân bay quốc tế John. F. Kennedy.

Dưới quyền ông Donoghue là 115 luật sư trợ lý thuộc đơn vị hình sự và 60 luật sư thuộc đơn vị dân dự.

Lãnh đạo Huawei sẽ mệt mỏi với công tố viên Mỹ sừng sỏ - Ảnh 2.

Văn phòng công tố viên Donoghue phụ trách vụ án trùm ma túy El Chapo - Ảnh: REUTERS

Hồi tháng 10, Văn phòng Donoghue truy tố một công dân Mỹ đe dọa giết 2 thượng nghị sĩ vì ủng hộ ứng viên Tòa án Tối cao Brett Kavanaugh. 

Một tháng sau, họ tiếp tục truy tố nhân vật đang bị truy nã số 1 của Malaysia - nhà tài chính Jho Low và cựu nhân viên ngân hàng Goldman Sachs vì tội rửa tiền từ Quỹ 1MDB của Malaysia.

Cùng thời gian đó, một hồ sơ dân sự khác được tung ra chống lại Ngân hàng UBS của Thụy Sĩ vì hành động bán tài sản bảo đảm trước cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu.

Nhóm của ông Donoghue còn tham gia cả phiên tòa xét xử trùm ma túy người Mexico Joaquin ‘El Chapo’ Guzman đang diễn ra. Guzman sau khi trốn khỏi nhà tù an ninh nhất Mexico đã bị bắt lại và dẫn độ sang Mỹ năm ngoái.

Đó chỉ là vài "gạch đầu dòng" trong bản lý lịch nặng ký của công tố viên Richard P. Donoghue, cựu sinh viên Trường Luật St. John và từng phục vụ trong Không quân Mỹ.

Ông gia nhập Văn phòng Bộ trưởng Tư pháp từ năm 2000, từng giữ chức trợ lý và leo lên đến chức trưởng bộ phận hình sự. Ông được cựu bộ trưởng Jeff Sessions bổ nhiệm vào vị trí công tố viên Quận Đông New York nhờ kinh nghiệm truy tố băng đảng MS-13.

Tổng thống Donald Trump thường xuyên lấy MS-13 làm lý do để xiết chặt chính sách nhập cư.

"Tất cả thành viên MS-13 ở Long Island nên nhớ, Richard Donoghue sẽ dùng mọi công cụ trong tay để quét sạch bọn tội phạm khỏi đường phố" - cựu bộ trưởng Sessions từng phát biểu.

PHÚC LONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận