Thứ 3, ngày 13 tháng 4 năm 2021

Lãnh đạo Hong Kong: ‘Không mù quáng theo lệnh Bắc Kinh’

22/12/2017 16:34 GMT+7

TTO - Nhà lãnh đạo Hong Kong, bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga (Carrie Lam) nói rằng sẽ không mù quáng tuân theo mệnh lệnh của các nhà lãnh đạo trung ương ở Bắc Kinh.

Lãnh đạo Hong Kong: ‘Không mù quáng theo lệnh Bắc Kinh’ - Ảnh 1.

Bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga (trái) trong lần gặp ngắn với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình - Ảnh: AFP

Theo hãng tin Reuters, trả lời phỏng vấn với đài truyền hình RTHK của chính quyền Hong Kong, bà Nguyệt Nga cho biết mình có trách nhiệm trước cả công chúng Hong Kong và Bắc Kinh, nhưng sẽ không mù quáng tuân theo các mệnh lệnh của chính quyền trung ương Trung Quốc.

"Có trách nhiệm không có nghĩa là bạn phải làm tất cả những gì bạn được chỉ đạo. Vì vậy, bạn không thể nói bạn sẽ làm bất cứ điều gì Chính phủ Trung ương yêu cầu", bà Nguyệt Nga tuyên bố.

Nếu Chính phủ Trung ương yêu cầu tôi làm điều gì đó mà tôi nghĩ là vượt khỏi những gì mà người dân Hong Kong có thể gánh chịu hoặc phản lại những lợi ích phát triển của Hong Kong, thì tất nhiên tôi có nghĩa vụ phải nói với Chính phủ Trung ương và đấu tranh sao cho có lợi hơn cho Hong Kong"

Bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga - trưởng đặc khu Hong Kong (Trung Quốc)

Bà Nguyệt Nga đã tuyên thệ nhậm chức trưởng đặc khu hành chính Hong Kong trước sự chứng kiến của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hồi tháng 7 vừa qua nhân dịp kỷ niệm 20 năm Hong Kong được trao trả về cho Trung Quốc theo nguyên tắc "một quốc gia, hai chế độ", theo đó hứa hẹn giữ cho phần lãnh thổ từng là thuộc địa của Anh mức độ tự trị và tự do cao hơn ở Trung Hoa lục địa.

Bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga - cựu tổng thư ký chính quyền Đặc khu Hong Kong (Trung Quốc) - từng giành chiến thắng trong cuộc bỏ phiếu ngày 26-3, trở thành trưởng đặc khu này trong nhiệm kỳ 5 năm.

Bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga vốn được coi là nhân vật số 2 trong chính trường Hong Kong và là người thân Bắc Kinh.

Lãnh đạo Hong Kong: ‘Không mù quáng theo lệnh Bắc Kinh’ - Ảnh 4.

Chù tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong lần duyệt binh dịp kỷ niệm 20 năm Hong Kong được trao trả về cho Trung Quốc tổ chức ở Hong Kong hôm 30-7 vừa qua - Ảnh: REUTERS

Theo hãng tin Reuters, bà Nguyệt Nga đưa ra tuyên bố cứng như trên trong bối cảnh các cuộc thăm dò mới đây cho thấy bà tân trưởng đặc khu nổi tiếng hơn người tiền nhiệm của mình, nhưng cũng bị một số cáo buộc bà là "con rối" của Bắc Kinh xét theo sự can thiệp của chính quyền trung ương vào các vấn đề của Hong Hong. 

Bà Nguyệt Nga đặc biệt bị chỉ trích vì đã để cho các quan chức Trung Quốc nhúng tay sâu quá vào lãnh thổ Hong Kong qua kế hoạch cho phép lực lượng thực thi pháp luật Trung Quốc hoạt động bên trong một nhà ga xe lửa ở đặc khu vào năm tới.

Bà Nguyệt Nga cũng phân trần qua đài truyền hình rằng bà không có ý định kích hoạt tiến trình luật cho một dự luật an ninh quốc gia đang gây tranh cãi trong năm 2018, và kêu gọi mọi người đừng dựa vào đó mà chỉ trích quá độ.

Khi được hỏi về thị trường bất động sản đang rất nóng của Hong Kong, nơi giá cả đã tăng hơn 12% trong năm qua và dự kiến ​​sẽ tăng thêm 10% trong năm 2018, bà Nguyệt Nga thừa nhận chính quyền đặc khu đã bất lực trong việc đảo ngược xu hướng này.

"Chính quyền thực sự không có cách để kiềm chế giá bất động sản... Chính quyền đã đưa ra một vài biện pháp làm nguội, nhưng cũng không hạ nhiệt được giá cả, và ngược lại thậm chí hiện nay một số người còn nói rằng các biện pháp này đã đẩy giá lên thêm nữa", bà lãnh đạo đặc khu Hong Kong than thở.

TƯỜNG NGUYỄN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận