19/06/2024 21:00 GMT+7

Lãnh đạo doanh nghiệp bàn về khái niệm chánh niệm

Tại buổi trò chuyện về chủ đề 'Lãnh đạo với chánh niệm để bền vững phát triển' diễn ra tối 18-6, các chuyên gia đã bàn về khái niệm chánh niệm và những lợi ích khi thực hành chánh niệm.

Buổi trò chuyện

Buổi trò chuyện "Lãnh đạo với chánh niệm để bền vững phát triển" của CLB Sách CSMO miền Nam - Ảnh: Q.T

Theo ông Nguyễn Việt Hùng - nhà sáng lập Saigon Meditation Project, chánh niệm tức khả năng tập trung 100% trí lực trong thời khắc hiện tại, không bị xao nhãng bởi tác nhân bên ngoài. Chánh niệm tức quan sát mọi sự vật với một cái tâm thuần khiết, không phán xét, áp đặt. Một trong những phương pháp thực hành chánh niệm phổ biến hiện nay đó là thiền định.

Theo ông Hùng, các nhà lãnh đạo thường xuyên phải đối diện với áp lực công việc, đòi hỏi phải phân tích nhiều nguồn tin, đưa ra quyết định nhanh chóng dẫn đến quá tải.

"Việc thực hành chánh niệm giúp các bạn giảm tiếng "ong ong" trong đầu, tập trung cao độ vào một dự án, nhiệm vụ quan trọng trong thời điểm nhất định, từ đó tăng năng suất làm việc", ông Hùng chia sẻ.

Trong khi đó, bà Lương Ngọc Tiên - nhà sáng lập tổ chức One Life Connection - cho rằng thiền định, chánh niệm giúp chủ doanh nghiệp kết nối với thực tại một cách sâu sắc hơn. "Thực hành chánh niệm giúp bạn hiểu bản thân hơn, tránh làm hại bản thân cũng như những người xung quanh", bà Tiên nói.

Bên cạnh đó, bà Tiên cho rằng việc thực hành chánh niệm mỗi ngày cũng giúp các lãnh đạo sáng tạo hơn, quét đi những suy nghĩ thừa, dọn chỗ cho ý tưởng mới.

Xác nhận lại quan điểm "Chánh niệm sẽ giúp sắp xếp cuộc đời của mình tốt hơn", bà Lâm Bội Linh - Chủ tịch của Hoa văn SHZ dẫn chứng trải nghiệm của chính bản thân: "Những lúc tôi quay cuồng với lịch trình công việc dày đặc, nhưng khi chú tâm vào việc đang làm 100% trí lực, bản thân sẽ biết được rằng việc đó là việc tốt nhất mình cần làm, nên làm ở thời điểm đó.

"Chánh niệm thực sự giúp mang lại nhiều lợi ích cho lãnh đạo. Thực hành chánh niệm giúp cho chính bản thân mỗi người có thêm năng lực sẵn sàng thích ứng với mọi thay đổi, hoàn cảnh", bà Linh khẳng định.

Còn ông Vũ Quý Tâm - CEO CSMO miền Nam (Câu lạc bộ Giám đốc Sales và Marketing Việt Nam) - thì ví chánh niệm giống như chìa khóa giúp lãnh đạo doanh nghiệp đưa ra những quyết định chính xác và sâu sắc hơn.

"Thực hành chánh niệm giúp tăng cường nội lực để đối diện với các thử thách khó khăn, kết nối mạnh mẽ hơn với đội ngũ và mang lại sự gắn kết trong nội bộ doanh nghiệp. Từ đó, xây dựng một nền tảng vững chắc cho sự phát triển bền vững và thành công lâu dài", ông Tâm nhận xét.

Trường Y tế công của Đại học Harvard khai trương Trung tâm Chánh niệm Thích Nhất HạnhTrường Y tế công của Đại học Harvard khai trương Trung tâm Chánh niệm Thích Nhất Hạnh

Trung tâm Chánh niệm Thích Nhất Hạnh vừa chính thức khai trương ngày 26-4 tại Trường Y tế công Harvard T.H. Chan (Mỹ), với mục tiêu trở thành trung tâm nghiên cứu và thúc đẩy thực hành chánh niệm một cách khoa học trong cộng đồng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên