Thứ 3, ngày 7 tháng 4 năm 2020

Chánh niệm qua góc nhìn ảnh thời trang của Dzũng Yoko

04/10/2019 18:50 GMT+7

TTO - Bạn đọc tìm gì ở một quyển sách ảnh thời trang, nghệ thuật? Sự phù phiếm, rực rỡ của thế giới thời trang ư? Vẻ sang chảnh hay gợi cảm của các siêu mẫu ư? Quần là áo lượt ư?...

Chánh niệm qua góc nhìn ảnh thời trang của Dzũng Yoko - Ảnh 1.

Bức ảnh được chọn làm ảnh bìa cho tập artbook thứ tư của Dzũng Yoko

Mindfulness chính là chánh niệm trong văn hóa phương Đông, tức tuệ tri về vạn vật và khoảnh khắc hiện đang diễn ra quanh mình. Với dự án này, tôi muốn thử sức và đào sâu vào ý niệm trên thông qua góc nhìn của một người làm sáng tạo.

Dzũng Yoko

Không, tất cả đều không có trong những tập sách thời trang, nghệ thuật mà giám đốc sáng tạo Dzũng Yoko dày công thực hiện ba năm qua.

Chánh niệm qua góc nhìn ảnh thời trang của Dzũng Yoko - Ảnh 3.

Giám đốc sáng tạo Dzũng Yoko

Qua ba ấn phẩm sách thời trang đã ra mắt: Day Dreamers - Những kẻ mộng mơ (2016), Going East - Tìm về phương Đông (2017), Love - Tình yêu (tháng 1-2019), Dzũng Yoko đã thành công khi chứng minh được thời trang là nghệ thuật, là phản ánh rõ nét con người, vẻ đẹp văn hóa của thời đại cùng những thông điệp xã hội được lưu tâm ở từng thời điểm trong cuộc sống.

Thời trang cũng là cách để mỗi người khám phá bản thân, bày tỏ đến thế giới bên ngoài mình là ai, yêu cái đẹp theo cách riêng của mình, để từ đó khiến cuộc sống thêm đa sắc và muôn màu.

Thời trang không phải là những gì hời hợt, được "mắc" lên bên ngoài một con người. Nhưng khi thời trang đạt đến độ "chánh niệm" như tập sách thứ tư mang chủ đề Mindfulness - Chánh niệm thì thật sự gây tò mò cho người đọc.

Chánh niệm qua góc nhìn ảnh thời trang của Dzũng Yoko - Ảnh 4.

Ảnh trong sách Chánh Niệm

Trong cuốn artbook thứ tư này, ngoài những bức hình do chính Dzũng Yoko chụp còn có tác phẩm do bốn nhiếp ảnh gia khách mời thực hiện: Monkey Minh, Thy McQueen, Duy Linh và Tung Salie.

Trả lời phỏng vấn báo chí, Dzũng Yoko từng nói: "Chánh niệm đối với tôi là khi bản thân hoàn toàn chú tâm trong thời khắc sáng tác, dù đó là chụp hình, phác họa hay lên ý tưởng... Khi ấy, mình như quên hết mọi vướng bận, ưu tư bên ngoài để toàn tâm tập trung tình cảm, năng lượng và cảm xúc vào những gì trước mắt".

Và quá trình tìm hiểu về chánh niệm cùng Dzũng Yoko qua 11 câu chuyện kể bằng ảnh trong tập sách cũng thật bất ngờ, thú vị. Đó là những lý giải về tính nữ, tính nam trong mỗi con người ở chương Cánh hoa nam tính; là quan điểm của Dzũng Yoko về Chánh niệm: khi ta nhìn người, ta chỉ thấy người, không phán xét hay thèm khát; là câu chuyện nhỏ về Màu đỏ - màu kỷ niệm; là quan niệm về Cân bằng: hạnh phúc, rốt cuộc, đến từ sự cân bằng, đến từ việc biết mình muốn gì, biết thế nào là đủ...

Chánh niệm qua góc nhìn ảnh thời trang của Dzũng Yoko - Ảnh 5.

Ảnh trong sách Chánh Niệm

Bất ngờ bởi sự hướng nội ngày một mạnh mẽ của người giám đốc sáng tạo với vẻ ngoài "trong vắt" và thú vị bởi những bộ cánh (đều do các nhà thiết kế Việt Nam thực hiện), sự sắp đặt, góc máy, cách thể hiện của người mẫu... là độc nhất; người đọc chìm đắm vào từng bức ảnh, câu chuyện trong sách, bỏ qua những lo toan và căng thẳng, chỉ để khám phá thế giới nội tâm đầy cảm xúc của tác giả và cũng của chính mình. Đó cũng là chánh niệm vậy!

Chánh niệm qua góc nhìn ảnh thời trang của Dzũng Yoko - Ảnh 6.

Sách Chánh Niệm

Dzũng Yoko: quá nhiều nỗi sợ thì không làm nghệ thuật được Dzũng Yoko: quá nhiều nỗi sợ thì không làm nghệ thuật được

TTO - Love - Tình yêu là ấn phẩm thứ ba của Dzũng Yoko sau hai quyển Artbook Day Dreamers - Những kẻ mộng mơ (1-2016) và Going East - Tìm về phương Đông (6-2017).

QUỲNH NGUYỄN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận