28/07/2023 11:45 GMT+7

Lãnh đạo Cộng hòa ở Thượng viện Mỹ đang phát biểu bỗng á khẩu

Theo Đài CNN, sức khỏe của lãnh đạo Đảng Cộng hòa tại Thượng viện Mỹ Mitch McConnell (81 tuổi) có dấu hiệu đi xuống sau khi ông nhiều lần ngã trong năm nay.

Lãnh đạo Đảng Cộng hòa tại Thượng viện Mỹ Mitch McConnell - Ảnh: REUTERS

Lãnh đạo Đảng Cộng hòa tại Thượng viện Mỹ Mitch McConnell - Ảnh: REUTERS

Hôm 26-7, lãnh đạo Đảng Cộng hòa tại Thượng viện Mỹ đã đột ngột dừng giữa chừng câu nói tại một cuộc họp báo.

Ông McConnell dừng khoảng vài chục giây trước khi được đưa ra khỏi phòng họp. Vài phút sau ông đã quay lại cuộc họp báo. Ông nói rằng bản thân vẫn "ổn" mà không đưa ra thêm lời giải thích nào.

Ông McConnell ngã nhiều lần trong năm nay

Theo hai nguồn thạo tin của CNN, ông McConnell đã ngã nhiều lần trong năm nay. Báo chí lần đầu đưa tin ông McConnell bị ngã vào hồi tháng 2-2023. Vụ việc xảy ra khi ông và một phái đoàn Mỹ gặp tổng thống Phần Lan ở Helsinki.

Các nguồn tin cho hay lãnh đạo Đảng Cộng hòa tại Thượng viện Mỹ lại ngã khi đang bước ra khỏi ô tô vào một ngày tuyết rơi và đi bộ đến cuộc gặp với Tổng thống Phần Lan Sauli Niinistö. Ông McConnell được cho là đã đứng dậy và tiếp tục cuộc họp.

Thượng nghị sĩ Ted Budd, một đảng viên Cộng hòa bang Bắc Carolina, là người chứng kiến vụ việc. Ông Budd cho biết: "Thời tiết lạnh lên tới đỉnh. Vì vậy (việc trượt ngã) có thể xảy ra với bất kỳ ai trong chúng tôi".

Ông Budd cũng cho hay "tất cả đều lo lắng" dù ông McConnell tỏ ra bình thường sau khi ngã ở Phần Lan.

Đến tháng 3, ông McConnell lại bị ngã đập đầu tại khách sạn Waldorf Astoria ở Washington. Theo CNN, ông cũng bị chấn động và gãy xương sườn sau vụ việc, phải điều trị gần sáu tuần trước khi trở lại Thượng viện Mỹ.

Ngoài ra, một nguồn thạo tin cho hay chỉ trong tháng này, ông McConnell đang xuống máy bay thì lại vấp ngã tại sân bay quốc gia Reagan ở Washington. Ông ấy trở lại Đồi Capitol vào cuối ngày hôm đó.

Lãnh đạo Đảng Cộng hòa tại Thượng viện Mỹ tại nhiệm lâu nhất

Ông McConnell, 81 tuổi, đã vượt qua căn bệnh bại liệt khi còn nhỏ và từ lâu vẫn đi lại với tư thế hơi khập khiễng.

Nhà lãnh đạo Đảng Cộng hòa trên thường đi từng bậc thang một, thỉnh thoảng đặt tay lên một phụ tá để đi lại trong Điện Capitol.

Những cú ngã của ông McConnell đôi khi gây ra những vết thương nghiêm trọng. Chẳng hạn như vào năm 2019, ông McConnell bị ngã tại nhà ở Louisville và gãy xương vai.

Tuy nhiên, sức khỏe của ông McConnell đã được chú ý nhiều hơn kể từ khi ông ngã tại Waldorf Astoria năm nay.

Ông McConnell đã phá kỷ lục lãnh đạo đảng tại Thượng viện Mỹ lâu nhất trong lịch sử năm nay.

Vào tháng 10 năm ngoái, nhà lãnh đạo trên cũng nói với CNN rằng ông chắc chắn sẽ hoàn thành nhiệm kỳ của mình tại vị trí ông đã nắm giữ từ năm 1985. 

"Ồ, tôi chắc chắn sẽ hoàn thành nhiệm kỳ mà tôi được người dân Kentucky bầu chọn, không nghi ngờ gì về điều đó", ông McConnell tuyên bố chắc nịch.

Song vào tháng 5 vừa qua, sau khi bị chấn động, ông McConnell đã từ chối trả lời câu hỏi về kế hoạch cho sự nghiệp của mình.

Mỹ công bố gói viện trợ quân sự thứ 43 cho UkraineMỹ công bố gói viện trợ quân sự thứ 43 cho Ukraine

Khoản viện trợ mới cho Ukraine, trị giá tới 400 triệu USD, sẽ bao gồm máy bay không người lái Hornet, đạn dược phòng không, xe bọc thép và vũ khí chống tăng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên