Thứ 4, ngày 10 tháng 8 năm 2022

Lãnh đạo cấp cao Việt Nam gửi điện mừng Quốc khánh Mỹ

04/07/2022 14:51 GMT+7

TTO - Nhân Quốc khánh thứ 246 của Mỹ, lãnh đạo Việt Nam đã gửi điện mừng đến lãnh đạo chính quyền và Quốc hội Mỹ.

Lãnh đạo cấp cao Việt Nam gửi điện mừng Quốc khánh Mỹ - Ảnh 1.

Trình diễn pháo hoa nhân Quốc khánh Mỹ tại thủ đô Washington năm 2021 - Ảnh: AFP

Theo Bộ Ngoại giao Việt Nam, ngày 4-7, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã gửi điện mừng tới Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cũng gửi điện mừng tới Chủ tịch Thượng viện Mỹ Kamala Harris và Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi. Theo quy định của Mỹ, phó tổng thống cũng đồng thời là chủ tịch thượng viện gồm 100 nghị sĩ nhưng chỉ biểu quyết khi xảy ra tình trạng bế tắc 50-50.

Cùng trong ngày 4-7, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã gửi điện mừng tới Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken.

Ngày Quốc khánh còn được gọi là Ngày Độc lập ở Mỹ, kỷ niệm ngày 13 bang thuộc địa của Anh ở Bắc Mỹ thông qua Tuyên ngôn độc lập (ngày 4-7-1776). Đây là một ngày lễ liên bang nên thông thường sẽ có các hoạt động ăn mừng, bắn pháo hoa.

Trong hai năm qua, những hoạt động kỷ niệm ngày 4-7 đã bị hạn chế do dịch COVID-19.

Việt Nam và Mỹ thiết lập quan hệ song phương vào năm 1995, mở đường cho mối quan hệ đối tác tin cậy và hữu nghị, tôn trọng lẫn nhau.

Theo Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam, mối quan hệ song phương được định hướng bởi quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam - Mỹ ký kết năm 2013 và các tuyên bố chung do lãnh đạo hai nước ban hành vào các năm 2015, 2016 và tháng 5, tháng 11-2017.

Sau khi dỡ bỏ lệnh cấm bán vũ khí sát thương đối với Việt Nam vào tháng 5-2016, Mỹ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam về an ninh hàng hải, trong đó đã bàn giao các tàu tuần duyên lớp Hamilton cho Việt Nam vào năm 2017 và 2020.

Mối quan hệ giữa nhân dân hai nước cũng phát triển rất nhanh chóng. Hàng chục ngàn du học sinh Việt Nam đã đến Mỹ học tập, đóng góp gần 1 tỉ USD cho nền kinh tế Mỹ.

Mỹ công bố nhiều dự án hàng chục triệu USD để hỗ trợ Việt Nam Mỹ công bố nhiều dự án hàng chục triệu USD để hỗ trợ Việt Nam

TTO - Ngoài khoản hỗ trợ thêm 19 triệu USD để rà phá bom mìn chưa nổ, Mỹ cũng khởi động các chương trình giúp Việt Nam ứng phó biến đổi khí hậu tại Đồng bằng sông Cửu Long và chống buôn bán động vật hoang dã.

DUY LINH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận