Chủ nhật, ngày 18 tháng 4 năm 2021

Lãnh đạo BioNTech thông báo sẽ có vắc xin 'thế hệ hai' dễ bảo quản

01/01/2021 21:59 GMT+7

TTO - Ban lãnh đạo Công ty BioNTech của Đức cảnh báo nguy cơ tạm thiếu vắc xin phòng bệnh COVID-19 cho đến khi có thêm các loại vắc xin khác được lưu hành trên thị trường.

Lãnh đạo BioNTech thông báo sẽ có vắc xin thế hệ hai dễ bảo quản - Ảnh 1.

Đội tiêm chủng chuẩn bị triển khai tiêm vắc xin phòng COVID-19 của Pfizer/BioNTech hợp tác sản xuất ở một nhà dưỡng lão tại Berlin, Đức ngày 27-12-2020 - Ảnh: REUTERS

Vắc xin (vaccine) do Pfizer/BioNTech hợp tác sản xuất được cung cấp đến Liên minh châu Âu (EU) chậm hơn một số nước do Cơ quan quản lý dược phẩm của EU (EMA) cấp phép lưu hành cho vắc xin này tương đối chậm và đơn hàng của EU không lớn.

Do sự chậm trễ này, một số vùng ở Đức đã phải tạm ngừng hoạt động tiêm chủng vài ngày sau khi triển khai chiến dịch tiêm vắc xin phòng COVID-19 hàng loạt từ ngày 26-12. Hiện BioNTech đang nỗ lực cùng đối tác Pfizer thúc đẩy sản xuất.

Theo hãng tin Reuters, trả lời phỏng vấn của báo Spiegel, giám đốc điều hành BioNTech, ông Ugur Sahin, khẳng định tình hình cung ứng vắc xin hiện nay không được tốt lắm vì thiếu các loại vắc xin khác và BioNTech đang phải nỗ lực để lấp đầy khoảng trống.

Dự kiến, cơ quan dược phẩm châu Âu sẽ phê chuẩn vắc xin của hãng dược phẩm Moderna (Mỹ) vào ngày 6-1 tới. Bộ trưởng Y tế Đức Jens Spahn cũng hối EMA nhanh chóng phê duyệt vắc xin do hãng dược AstraZeneca phối hợp Đại học Oxford (Anh) phát triển. Tuy nhiên, hiện vẫn chưa rõ khi nào EU sẽ thực hiện điều này.

Ban lãnh đạo BioNTech cho rằng EU chậm trễ trong việc phê duyệt vắc xin phòng COVID-19 cũng như mạnh tay đặt hàng. Tháng 7-2020, Mỹ đã đặt mua 600 triệu liều vắc xin của Pfizer/BioNTech trong khi đến tận tháng 11 EU mới đặt mua, với số lượng chỉ bằng một nửa của Mỹ.

BioNTech hi vọng có thể ra mắt dây chuyền sản xuất mới tại Marburg, Đức vào tháng 2 tới với khả năng sản xuất 250 triệu liều trong 6 tháng đầu năm.

Cũng theo ông Sahin, vắc xin của Pfizer/BioNTech có thể ngăn chặn biến thể mới của virus corona chủng mới là VUI-202012/01 được phát hiện tại Anh.

Bên cạnh đó, BioNTech đang nghiên cứu và bào chế vắc xin dễ bảo quản hơn, thay vì phải bảo quản ở nhiệt độ -70 độ C như hiện nay.

Dự kiến, vắc xin thế hệ tiếp theo của Pfizer-BioNTech, không cần bảo quản ở -70 độ C, có thể ra mắt vào cuối mùa hè năm nay.

Singapore phê duyệt vắc xin COVID-19 của Pfizer-BioNTech Singapore phê duyệt vắc xin COVID-19 của Pfizer-BioNTech

TTO - Thủ tướng Lý Hiển Long ngày 14-12 cho biết Singapore đã phê duyệt vắc xin COVID-19 của Pfizer-BioNTech và dự kiến tiêm chủng đại trà vào cuối năm nay.

HỒNG VÂN
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận