Thứ 4, ngày 28 tháng 9 năm 2022

Lãnh án nặng vì giả danh công an, viện kiểm sát... lừa 18 vụ

19/11/2020 17:51 GMT+7

TTO - Giả là cán bộ công an, viện kiểm sát, tòa án, nhiều người Trung Quốc đã gọi điện lừa và chiếm đoạt hàng chục tỉ đồng của nhiều người Việt vừa bị TAND TP.HCM tuyên phạt từ 5 đến 15 năm tù vào chiều 19-11.

Lãnh án nặng vì giả danh công an, viện kiểm sát... lừa 18 vụ - Ảnh 1.

Bị cáo Pan Chu Lin (quốc tịch Trung Quốc) tại phiên tòa - Ảnh: TUYẾT MAI

Theo cáo trạng, đầu tháng 1-2018, hai người tên Hồng Trà, Tiểu Lâm (chưa rõ lai lịch) cấu kết với nhiều người Trung Quốc là Pan Chu Lin, Chiu Po Sung, Hou Po Ta giả danh công an, viện kiểm sát, tòa án gọi điện thoại đến những người bị hại, rồi đưa thông tin họ liên quan đến tội phạm đe dọa bị hại, buộc họ phải chuyển tiền vào tài khoản ngân hàng để chúng kiểm tra.

Sau khi bị hại chuyển tiền vào các tài khoản được chỉ định thì Pan Chu Lin, Chiu Po Sung cùng đồng phạm rút ra chia nhau sử dụng vào mục đích cá nhân.

Cụ thể khoảng 13h ngày 19-1-2018, bà N. (ngụ quận 7) nhận được điện thoại của 1 người xưng là Công an TP Hà Nội, thông báo bà N. liên quan tới việc lừa đảo trên hệ thống ngân hàng. Nhóm này liên tục gọi điện đe dọa khởi tố, bắt giam, yêu cầu bà N. phải ra Hà Nội làm việc và chuyển tiền vào tài khoản để kiểm tra. Lo sợ, bà N. đã chuyển 399 triệu vào tài khoản được chỉ định và bị nhóm này chiếm đoạt.

Bằng thủ đoạn tương tự, Pan Chu Lin, Chiu Po Sung cùng đồng phạm đã thực hiện trót lọt 18 vụ, chiếm đoạt 10,7 tỉ đồng.

Tại tòa, phần lớn các bị cáo thừa nhận hành vi như cáo trạng truy tố. Một số bị cáo cho rằng mình chỉ đi rút tiền thuê cho các bị cáo chủ mưu, không có hành vi gian dối nhằm chiếm đoạt tài sản của bị hại. 

Luật sư bào chữa cho bị cáo Pan Chu Lin, Chiu Po Sung đồng ý với tội danh viện kiểm sát truy tố. Tuy nhiên, luật sư đề nghị HĐXX xem xét lại số lần các bị cáo tham gia thực hiện hành vi phạm tội và số tiền chiếm đoạt. Bên cạnh đó, luật sư cho rằng bị cáo thành khẩn khai báo, không am hiểu luật pháp Việt Nam nên đề nghị HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt. 

Luật sư bào chữa cho các bị cáo còn lại đề nghị HĐXX xem xét lại vai trò của từng bị cáo để có sự phân hóa khi lượng hình. Các bị cáo có hoàn cảnh gia đình khó khăn, thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải. 

HĐXX nhận định cáo trạng truy tố các bị cáo là đúng người, đúng tội, không oan sai. Hành vi của họ là nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm tới tài sản của người khác, chiếm đoạt số tiền lớn nên cần xử lý nghiêm. 

Trong vụ án này, bị cáo Pan Chu Lin là người có vai trò chủ chốt, thực hiện 15 vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản nên mức án cần phải nghiêm khắc hơn những bị cáo khác trong vụ án. Những bị cáo còn lại phạm tội với vai trò đồng phạm, giúp sức, có vai trò hạn chế hơn nên HĐXX có phần cân nhắc. 

Từ đó, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Pan Chu Lin 15 năm tù, Chiu Po Sung 13 năm tù, Hou Po Ta 10 năm tù. 7 bị cáo còn lại là người Việt Nam có mức án từ 5 năm tù đến 12 năm tù cùng về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Ngoài ra, HĐXX cũng buộc các bị cáo phải bồi thường lại toàn bộ số tiền đã chiếm đoạt của bị hại.

Vợ chồng doanh nhân lập nhiều công ty, lừa đảo hàng chục tỉ của người mua căn hộ Vợ chồng doanh nhân lập nhiều công ty, lừa đảo hàng chục tỉ của người mua căn hộ

TTO - Nguyễn Văn Thái và vợ Bùi Thị Thu Trang lập nhiều công ty, kinh doanh trong lĩnh vực xây dựng. Quá trình hoạt động, doanh nghiệp vay nợ nhiều nên Thái đã lên kế hoạch nhận hàng chục tỉ đồng của những người mua căn hộ rồi chiếm đoạt.

TUYẾT MAI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận