18/11/2020 16:05 GMT+7

Giả danh công an lừa hàng chục tỉ đồng, nhóm người Trung Quốc hầu tòa

TUYẾT MAI
TUYẾT MAI

TTO - Bị truy nã về tội làm lộ bí mật, Chiu Po Sung sang Việt Nam tham gia vào đường dây giả danh công an, tòa án để lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Giả danh công an lừa hàng chục tỉ đồng, nhóm người Trung Quốc hầu tòa - Ảnh 1.

Các bị cáo tại tòa - Ảnh: TUYẾT MAI

Ngày 18-11, TAND TP.HCM xét xử bị cáo Pan Chu Lin (23 tuổi), Chiu Po Sung (23 tuổi, quốc tịch Trung Quốc) cùng 8 đồng phạm về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo cáo trạng, đầu tháng 1-2018, 2 người tên Hồng Trà, Tiểu Lâm (chưa rõ lai lịch) cấu kết với nhiều người Trung Quốc là Pan Chu Lin, Chiu Po Sung, Hou Po Ta giả danh công an, viện kiểm sát, tòa án gọi điện thoại đến những người bị hại, rồi đưa thông tin họ liên quan đến phạm tội, đe dọa bị hại chuyển tiền vào tài khoản ngân hàng để chúng kiểm tra. 

Sau khi bị hại chuyển tiền vào các tài khoản được chỉ định thì Pan Chu Lin, Chiu Po Sung cùng đồng phạm rút ra chia nhau sử dụng vào mục đích cá nhân. 

Khoảng 13h ngày 19-1-2018, bà Cam Thị Bích N. (ngụ quận 7) nhận được cuộc gọi vào số máy bàn của gia đình, người gọi giả danh là Công an TP Hà Nội, thông báo bà N. đang nợ tiền ngân hàng Vietcombank chi nhánh Hà Nội và liên quan tới việc lừa đảo trên hệ thống ngân hàng, tiền trong tài khoản của bà N. là tiền của ngân hàng. 

Tiếp đó, các nghi phạm liên tục gọi điện thoại đe dọa khởi tố, bắt giam, yêu cầu bà N. phải ra Hà Nội làm việc và chuyển tiền vào tài khoản để kiểm tra. Trước sự đe dọa của những người này, bà N. đã làm theo yêu cầu, chuyển 399 triệu vào tài khoản được chỉ định. Sau khi nhận được tiền của bà N., nhóm này đã rút chia nhau. 

Bằng thủ đoạn tương tự, Pan Chu Lin, Chiu Po Sung cùng đồng phạm đã thực hiện trót lọt 18 vụ, chiếm đoạt 10,7 tỉ đồng. 

Cáo trạng xác định hành vi của các bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm tới quyền sở hữu tài sản của người khác, ảnh hưởng tới an ninh trật tự, các bị cáo phạm tội nhiều lần nên phải xử lý nghiêm để răn đe, giáo dục.

Dự kiến phiên tòa xét xử trong 2 ngày.

Truy tố nhóm tổ chức cho người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Đà Nẵng Truy tố nhóm tổ chức cho người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Đà Nẵng

TTO - Ngày 18-8, Viện kiểm sát nhân dân thành phố Đà Nẵng đã ban hành cáo trạng truy tố nhóm người tổ chức cho người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Đà Nẵng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận