09/04/2024 16:39 GMT+7

Lãnh án 6 năm tù do đâm trọng thương chủ tịch phường

Võ Trọng Tối - người đâm trọng thương chủ tịch phường ở Huế - đã bị tuyên phạt 6 năm tù cho hai hành vi “giết người” và “trộm cắp tài sản”.

Bị cáo Võ Trọng Tối tại tòa - Ảnh: NGỌC BÌNH

Bị cáo Võ Trọng Tối tại tòa - Ảnh: NGỌC BÌNH

Ngày 9-4, Tòa án nhân dân tỉnh Thừa Thiên Huế đã mở phiên xét xử sơ thẩm bị cáo Võ Trọng Tối (66 tuổi), người đã dùng dao đâm ông Võ Đức Duy - chủ tịch phường Thủy Châu (thị xã Hương Thủy) - trọng thương gây rúng động dư luận.

Theo cáo trạng, ông Tối có quan hệ họ hàng với ông Duy. 

Do bị hoang tưởng nên ông Tối nghĩ ông Duy đã cùng con trai ruột của mình là anh Võ Trọng L. (34 tuổi) chiếm đoạt quyền sử dụng đất của gia đình.

Sáng 15-5-2023, ông Tối đến phục trước cửa nhà ông Duy để chờ ông này chạy bộ thể dục về.

Thấy ông Duy không đề phòng, ông Tối cầm dao xông tới đâm nhiều nhát vào vùng bụng khiến ông này trọng thương

Sau khi giám định, ông Duy bị tỉ lệ thương tật 69%.

Sau khi gây án, ông Tối lấy trộm một xe máy của chị Nguyễn Thị N. (trú cùng phường) để bỏ trốn. Giá trị của chiếc xe máy là khoảng 17 triệu đồng.

Trước khi xảy ra vụ án trên, ông Tối từng bị xử phạt 6 tháng tù vì tội "trộm cắp tài sản xã hội chủ nghĩa" vào năm 1979 và 15 năm tù về tội "giết người" vào năm 1994. Bị cáo được đặc xá tha tù trước thời hạn vào năm 2000.

Trong quá trình xét xử, bị hại và các thân nhân của ông Tối cho biết sau khi bị cáo được tha tù trước thời hạn, trở về nhà một thời gian không lâu thì vợ mất. Sau biến cố này, mọi người đều nhận thấy ông tâm tính thay đổi khác thường.

Tại phiên tòa, các bị hại không yêu cầu bồi thường và mong tòa xem xét cho bị cáo mức hình phạt thấp nhất vì bị cáo là người đã lớn tuổi, có hoàn cảnh khó khăn, bị cáo bị hạn chế về năng lực nhận thức và hành vi.

Hội đồng xét xử đã xem xét các đề xuất của đại diện Viện kiểm sát nhân dân tỉnh và nhận thấy khả năng nhận thức, điều khiển hành vi của bị cáo bị hạn chế, nên đã tuyên phạt Võ Trọng Tối 5 năm 6 tháng tù về tội "giết người" và 6 tháng tù về tội "trộm cắp tài sản".

Tổng hình phạt mà bị cáo phải nhận là 6 năm tù.

Vụ chủ tịch phường bị đâm ở Huế: Do mâu thuẫn cá nhânVụ chủ tịch phường bị đâm ở Huế: Do mâu thuẫn cá nhân

Do có mâu thuẫn cá nhân với chủ tịch phường, Võ Trọng Tối đã thủ sẵn dao rồi đợi nạn nhân trước cổng nhà, chờ người này đi thể dục về rồi bất ngờ gây án.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên