18/03/2024 15:31 GMT+7

Dân vác gậy rình xe đổ xà bần, chủ tịch phường nói sẽ không để tái diễn

Bất lực trước việc liên hệ với chính quyền để xử lý xe đổ xà bần vào khu dân cư, người dân phường Hòa Khánh Nam (Liên Chiểu, TP Đà Nẵng) phải mật phục vây bắt xe vi phạm.

Xe tải đổ xà bần ngang nhiên giữa ban ngày tại tổ 29 phường Hòa Khánh Nam - Ảnh: V.B.

Xe tải đổ xà bần ngang nhiên giữa ban ngày tại tổ 29 phường Hòa Khánh Nam - Ảnh: V.B.

Khẳng định với phóng viên Tuổi Trẻ Online ngày 18-3, Chủ tịch UBND phường Hòa Khánh Nam (Liên Chiểu, Đà Nẵng) Bùi Trung Khánh nói sẽ không để việc xây dựng trái phép và nạn đổ xà bần, giá hạ tiếp tục xảy ra ở tổ 29.

Dân báo xe đổ xà bần, cán bộ phường nói "cần bằng chứng"

Người dân ở tổ 29, Hòa Khánh Nam nhiều năm liền bơi trong nước lũ. 

Việc các khu dân cư ngập hàng mét có một phần từ việc đổ xà bần bừa bãi, cộng với việc nhà cửa xây dựng trái phép tràn lan.

Theo nhiều người dân sống dọc các đường Đồng Trí 6, Đồng Trí 7, tình trạng xe tải chở xà bần đi vào đổ tấp hai bên đường Đồng Trí 7 bồi lấn kênh Đa Cô đã xảy ra từ lâu.

Đỉnh điểm nhất là vào trưa 29-1, hàng chục chuyến xe chở rác rưởi, xà bần tràn vào đường Đồng Trí 7 rồi hạ thùng đổ thẳng xuống khu đất trống.

Việc đổ chất thải này xảy ra trong nhiều ngày, được dân trình báo nhưng chỉ tới khi một số người dân đứng ra chặn bắt và yêu cầu ngưng đổ thì lực lượng phường mới có mặt. 

Lúc này đã có khoảng 200m3 xà bần, rác thải, giá hạ đổ xuống khu dân cư. Xe tải cũng làm hư hai nắp cống hộp.

Xe đổ xà bần hoạt động ngang nhiên tại tổ 29, Hòa Khánh Nam - Clip: V.B.

Ngỡ mọi việc sẽ dừng lại nhưng tới ngày 11-3, nhiều xe tải tiếp tục chở xà bần, rác rưởi đưa về tổ 29. Người dân bức xúc gọi điện lên phường yêu cầu ngăn chặn nhưng rất khó khăn.

Bất lực, trong đêm 11-3 rất nhiều người dân đã bàn nhau thủ sẵn gậy gộc, đứng ở các trục đường để "mật phục". Trưa 12-3, nhiều chuyến xe lại nối đuôi về đổ xà bần ở hông đường Đồng Trí 7.

Quá bức xúc, một người dân đã gọi điện báo cho chủ tịch UBND quận Liên Chiểu và một lãnh đạo Công an TP Đà Nẵng. Ít phút sau, chủ tịch UBND quận Liên Chiểu thông tin lại rằng đã yêu cầu lực lượng phường xuống xử lý.

Lúc này đoàn của phường Hòa Khánh Nam mới có mặt. Đi cùng là cán bộ công an để áp giải xe tải đổ xà bần đưa về phường.

Khoảng 200m³ xà bần, rác thải bị đổ xuống khu dân cư tổ 29 hôm 29-1 - Ảnh: B.D.

Khoảng 200m³ xà bần, rác thải bị đổ xuống khu dân cư tổ 29 hôm 29-1 - Ảnh: B.D.

Chủ tịch phường than "lực lượng mỏng"

Trả lời Tuổi Trẻ Online, ông Bùi Trung Khánh nói rằng đã bàn giao xe đổ xà bần phát hiện hôm 12-3 (từ thông tin của người dân trình báo) lên cho Công an quận Liên Chiểu xử lý.

Về việc đổ xà bần như "đòn thù", rác chất cao thành đống ở khu dân cư tổ 29, ông Khánh nói lực lượng phường mỏng, chỉ 6 người nhưng địa bàn quá rộng nên không bao quát hết.

Vì sao người dân báo tin, gửi cả hình ảnh, video clip ngay lúc xe đang rầm rộ đổ xà bần mà lực lượng phường không có mặt? Trả lời câu hỏi này, ông Khánh nói rằng khi nhận được thông tin là anh em đã có mặt ngay, chứ không phải đợi cấp trên yêu cầu.

Điểm nóng đổ xà bần, giá hạ ở tổ 29, phường Hòa Khánh Nam - Ảnh: B.D.

Điểm nóng đổ xà bần, giá hạ ở tổ 29, phường Hòa Khánh Nam - Ảnh: B.D.

Nhiều người dân ở tổ 29 bày tỏ sự khó hiểu việc hầu như xe đổ xà bần trái phép, xây dựng trái phép kho xưởng mọc lên tràn lan ở phường, nhưng mỗi lần phản ánh phường đều rất khó.

"Xe đổ xà bần chạy ngang nhiên, đổ cả trăm khối trong mấy ngày liền mà gọi thì cán bộ phường bảo rằng "phải có bằng chứng". Dân đứng chặn xe, quay video clip nhưng cán bộ cũng không tới. Chỉ tới lúc điện thoại cho chủ tịch quận thì lúc sau phường mới xuất hiện. Thật kỳ lạ" - ông L.G.H, người dân tổ 29, nói.

Ông Bùi Trung Khánh nói việc đổ xà bần bừa bãi đang là vấn nạn nhức nhối do thiếu bãi thải. Cán bộ phường "không ai bao che, cho phép hoặc chỉ chỗ để cho đổ xà bần vào nơi sai quy định, đặc biệt là khu dân cư".

Vì sao chưa khen thưởng

Cuối năm 2023 UBND phường Hòa Khánh Nam ra thông báo sẽ khen thưởng 1-3 triệu đồng cho người dân báo tin dẫn tới xử lý xe đổ xà bần trái phép.

Trong vụ việc người dân tổ 29 bức xúc gọi điện lên cấp trên dẫn tới việc lực lượng phường bắt quả tang một xe đổ xà bần ngày 12-3, phường Hòa Khánh Nam nói "sẽ đề xuất khen thưởng người dân".

Tuy nhiên vụ việc dân báo tin dẫn tới việc phường lập biên bản vụ đổ hơn 200m³ xà bần cũng tại tổ 29 hôm 29-1 nhưng tới nay phường Hòa Khánh Nam vẫn chưa khen thưởng. Khi được hỏi, ông Bùi Trung Khánh nói rằng "không biết có vụ việc này".

"Phường sẽ tăng cường chấn chỉnh, giám sát kỹ để không tái diễn việc đổ xà bần ở tổ 29" - ông Khánh nói.

Một phường ở Đà Nẵng rao thưởng 1-3 triệu đồng cho người phát hiện xe đổ xà bầnMột phường ở Đà Nẵng rao thưởng 1-3 triệu đồng cho người phát hiện xe đổ xà bần

Trước việc kênh rạch, khu dân cư bị bịt kín từ các xe tải đổ xà bần trái phép, một phường ở Đà Nẵng đã yêu cầu tăng cường xử lý ngăn chặn; đồng thời sẽ thưởng nóng 1-3 triệu đồng cho người cung cấp thông tin dẫn tới kết quả xử lý.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên