15/06/2022 16:20 GMT+7

Langbiang thành vùng nông sản hữu cơ

M.VINH
M.VINH

TTO - Khu vực nông nghiệp dưới chân núi Langbiang (huyện Lạc Dương) trở thành vùng đầu tiên được tỉnh Lâm Đồng chọn để triển khai thành vùng nông nghiệp hữu cơ.

Langbiang thành vùng nông sản hữu cơ - Ảnh 1.

Atisô trồng theo tiêu chuẩn nông nghiệp hữu cơ dưới chân Langbiang - Ảnh: M.V

Ngày 15-6, Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Lâm Đồng cùng UBND huyện Lạc Dương đã tổ chức hội thảo nông nghiệp hữu cơ - nông nghiệp thông minh. Ông Phạm S, phó chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng, nhìn nhận Lạc Dương hiện là huyện đi đầu trong phát triển nông nghiệp hữu cơ tạo được giá trị cao, bền vững.

Vùng nông sản dưới chân Langbiang đã trở thành vùng đặc thù sản xuất nông sản hữu cơ (1.300 ha) gồm cà phê, atisô và các loại rau củ. So với cuối năm 2020, vùng nông sản này có diện tích nông sản sản xuất theo chuẩn hữu cơ tăng gấp 12 lần.

Vùng nông nghiệp huyện Lạc Dương nằm trọn trong vùng chân núi Langbiang (đã trở thành khu dự trữ sinh quyển thế giới), có khí hậu lạnh và ẩm hơn Đà Lạt và được sử dụng chung thương hiệu nông sản Đà Lạt (do khí hậu thổ nhưỡng tương đồng). Độ che phủ rừng đạt 86%. Nhờ có diện tích rừng lớn nên có thể trồng nông sản, dược liệu giá trị cao với quy trình phức tạp dựa vào ưu thế của tự nhiên.

Langbiang thành vùng nông sản hữu cơ - Ảnh 2.

Thu hoạch nông sản hữu cơ tại huyện Lạc Dương (tỉnh Lâm Đồng) - Ảnh: M.V

Ông Sử Thanh Hoài, chủ tịch UBND huyện Lạc Dương, cho biết: "Vùng nông sản Lạc Dương có thể nói bắt đầu sản xuất nông nghiệp công nghệ cao chậm hơn so với vùng lân cận là Đà Lạt. Lạc Dương xác định đi theo định hướng mới là nông nghiệp hữu cơ, cân bằng giữa sản lượng và chất lượng. Chúng tôi kết hợp nông dân với nhà cung ứng, phân phối thông qua nền tảng công nghệ để mỗi sản phẩm hữu cơ đều có đầu ra tốt".

Theo ông Hoài, một khảo sát thị trường mới đây của huyện Lạc Dương cho thấy người tiêu dùng tại TP.HCM, Hà Nội và nhiều địa phương khác sẵn sàng chi số tiền nhiều hơn hiện nay để sử dụng nông sản hữu cơ và các sản phẩm chế biến từ nguyên liệu hữu cơ.

Langbiang thành vùng nông sản hữu cơ - Ảnh 3.

Nông sản hữu cơ từ huyện Lạc Dương được tuyển chọn và chế biến trong nhà máy hiện đại - Ảnh: M.V

Ông Hoài cho biết thêm, có 3 ngân hàng đã tham gia hợp tác với huyện để tạo nguồn tín dụng cho nông nghiệp hữu cơ với khoản tín dụng 2.500 tỉ. Để hỗ trợ người sản xuất nông nghiệp hữu cơ quy mô nhỏ, UBND huyện Lạc Dương đã ủy thác 10 tỉ để Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Lạc Dương cho vay. Để thuận lợi lâu dài, UBND huyện Lạc Dương đang phối hợp với Đại học Đà Lạt nghiên cứu "big data" và hình thành ứng dụng quản lý thông tin nông nghiệp để cộng đồng nông nghiệp dùng chung.

Theo ông Nguyễn Văn Châu, phó giám đốc Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Lâm Đồng, hiện diện tích nông nghiệp hữu cơ và không sử dụng hóa chất độc hại tại Lâm Đồng nói chung và huyện Lạc Dương nói riêng rất lớn, tuy nhiên chỉ mới 30% diện tích có chứng nhận hữu cơ. Sắp tới, cơ quan chức năng sẽ miễn phí kinh phí tư vấn xây dựng hồ sơ chứng nhận sản xuất nông nghiệp hữu cơ và phí cấp chứng nhận cho các đơn vị sản xuất.

Tại hội thảo, nhiều chuyên gia đề nghị UBND huyện Lạc Dương cần thúc đẩy các chính sách bảo vệ nguồn nước, bảo vệ rừng và chất lượng đất để phát triển nông nghiệp hữu cơ bền vững.

Cao nguyên Langbiang kỳ ảo mùa hội cỏ hồng Cao nguyên Langbiang kỳ ảo mùa hội cỏ hồng

TTO - Cỏ hồng mỏng manh trong không gian kỳ ảo sáng sớm đã tạo nên sự hấp dẫn cho du lịch ở cao nguyên Langbiang - Đà Lạt dịp cuối năm.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận