19/05/2022 17:00 GMT+7

Huyện Lạc Dương chính thức đưa vào vận hành trung tâm giám sát và điều hành thông minh

T.D.V - V.Bình - N.Hằng
T.D.V - V.Bình - N.Hằng

Sáng 19-5, huyện Lạc Dương chính thức đưa vào vận hành trung tâm giám sát và điều hành thông minh. Đây là một bước tiến quan trong trong việc xây dựng chính quyền điện tử của huyện.

Trung tâm Giám sát và Điều hành thông minh huyện Lạc Dương được ra đời với mục tiêu tạo nên một môi trường hành chính thân thiện, công khai, minh bạch. Thiết lập cầu nối để người dân tiếp cận trực tiếp với chính quyền cũng như tạo nên một môi trường kinh doanh, một sân chơi công bằng cho tất cả các công ty, doanh nghiệp, người dân khi thực hiện hoạt động kinh doanh trên địa bàn huyện.

Huyện Lạc Dương chính thức đưa vào vận hành trung tâm giám sát và điều hành thông minh - Ảnh 1.

Lạc Dương chính thức ra mắt Trung tâm giám sát và điều hành đô thị thông minh - Ảnh: LD

Trong bối cảnh Việt Nam đang đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số quốc gia, việc phát triển đô thị thông minh cũng chính là quá trình thực hiện chuyển đổi số của đại phương. Trong 10 năm trở lại đây, huyện Lạc Dương đã tập trung thực hiện các nhiệm vụ liên quan đến xây dựng hạ tầng công nghệ thông tin và an toàn thông tin, xây dựng các ứng dụng nền tảng và chia sẽ dữ liệu và đào tạo nguồn nhân lực để ứng dụng công nghệ thông tin.Ông Sử Thanh Hoài, Chủ tịch UBND huyện Lạc Dương chia sẻ: "Vấn đề cốt lõi của quá trình phát triển đô thị thông minh là xây dựng mạng thông tin mở giữa chính quyền và người dân, minh bạch thông tin, nâng cao chất lượng sống của người dân bằng chính hệ thống công nghệ thông tin hiện đại."

Huyện Lạc Dương chính thức đưa vào vận hành trung tâm giám sát và điều hành thông minh - Ảnh 2.

Ông Sử Thanh Hoài - chủ tịch UBND huyện Lạc Dương giới thiệu với khách mời về mô hình đô thị thông minh của huyện - Ảnh: LD

Lạc Dương với số đơn vị hành chính ít, dân số không đông, áp lực giải quyết thủ tục hành chính không nhiều cũng là những điều kiện thuận lợi khi triển khai xây dựng Chính quyền điện tử. Điển hình như việc, huyện Lạc Dương đã tổ chức việc họp trực tuyến giữa huyện đến tất cả các xã, thị trấn giúp tiết kiệm chi phí đi lại, thời gian của cán bộ, công chức. Hoặc việc áp dụng hệ thống văn bản điện tử, chữ ký số cũng đã giúp cho việc giải quyết công việc của các cơ quan chính quyền ngày một tốt hơn.

Cũng theo ông Hoài, đối với phát triển công dân số hướng tới xã hội số thì việc làm quan trọng nhất đó là tập trung hoàn thiện việc xây dựng dữ liệu dân cư với nền tảng là dữ liệu dân cư do Bộ Công an cung cấp sau đó cần tích hợp dữ liệu với các ngành để hướng đến mục tiêu mỗi công dân chỉ cần sử dụng một mã định danh điện tử để quản lý toàn bộ dữ liệu có liên quan đến cá nhân.

Tại buổi lễ, ông Đặng Trí Dũng, Phó chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng cho biết: "Với việc lựa chọn người dân và doanh nghiệp là trung tâm để phát triển các ứng dụng, tiện ích công nghệ thông tin là việc làm rất quan trọng. Từ việc định hướng người dân sử dụng các tiện ích số, dần hình thành các công dân số, hướng tới xã hội số là một bước đi phù hợp."

Trung tâm Giám sát và Điều hành thông minh được huyện Lạc Dương và Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội thực hiện theo hình thức thuê bao gồm thuê phần cứng, thuê hạ tầng máy chủ, thuê phần mềm và thuê cả người vận hành; đây là một cách triển khai hiệu quả và phù hợp với điều kiện thực tế hiện nay.

Huyện Lạc Dương chính thức đưa vào vận hành trung tâm giám sát và điều hành thông minh - Ảnh 3.

Khách mời tham quan trung tâm điều hành đô thị thông minh Lạc Dương - Ảnh: LD

Thiếu tướng Nguyễn Thanh Nam - Phó Tổng Giám đốc Viettel cho biết: "Lạc Dương là một trong ít địa phương triển khai mô hình xây dựng Trung tâm Giám sát và Điều hành thông minh cấp huyện khi cấp tỉnh chưa triển khai. Đặc biệt, bên cạnh việc đáp ứng các yêu cầu trong phần khung của một đô thị thông minh thì huyện Lạc Dương đã rất chủ động phối hợp với Viettel để đưa ra các giải pháp, các ứng dụng phù hợp với tình hình thực tế của địa phương."

Thời gian tới, huyện Lạc Dương cũng chú trọng định hướng xây dựng nhiều nội dung cho đô thị thông minh. Về lĩnh vực an ninh và quản lý trật tự đô thị, huyện sẽ quan tâm đầu tư ứng dụng công nghệ thông tin trong việc quản lý, giám sát giao thông, kết hợp với hệ thống camera an ninh công cộng hiện có.

Xây dựng hệ thống du lịch thông minh để cung cấp các thông tin tư vấn, hỗ trợ tất cả các vấn đề khi du lịch tại huyện Lạc Dương, mang đến cho du khách tâm lý thoải mái, thân thiện, an toàn.

Quan trọng nhất, là hỗ trợ người dân và giúp nâng cao chất lượng phục vụ, nhu cầu xây dựng tổng đài hành chính công với đội ngũ nhân viên tiếp nhận, giải đáp, tư vấn các thắc mắc của người dân về thủ tục hành chính của tỉnh…

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên