Thứ 4, ngày 5 tháng 10 năm 2022

Làng chài bạc tỉ chìm trong nợ nần

22/07/2019 13:36 GMT+7

TTO - Xã Nghĩa An (TP Quảng Ngãi) từng được mệnh danh là làng chài bạc tỉ. Câu chuyện tàu cá mỗi năm kiếm vài tỉ đồng ở làng chài này nhiều vô kể. Hai năm qua, làng chài rơi vào cảnh nợ nần.

Làng chài bạc tỉ chìm trong nợ nần - Ảnh 1.

Những chiếc tàu ở xã Nghĩa An neo bờ, hư hỏng - Ảnh: TRẦN MAI

Những con tàu vài trăm đến cả ngàn mã lực giờ nằm ở cảng, chủ nhân không còn đủ năng lực ra khơi.

Theo ước tính của chính quyền xã Nghĩa An, địa phương có khoảng 400 gia đình vay đóng tàu hiện không còn khả năng chi trả nợ.

Bi đát hơn, nhiều người lâm vào bẫy nợ vì vay đóng tàu, sau nhiều phiên biển thất bại tiếp tục vay nóng ra khơi gỡ gạc. Nhưng càng gỡ càng lún sâu vào nợ và phải bỏ tàu, rời khỏi địa phương trốn nợ.

Từ năm 2017, thủy sản dần cạn kiệt, tàu lớn tốn lượng nhân công nhiều, máy lớn tiêu tốn nhiều nhiên liệu. Cá không đánh được, các chủ tàu lao đao khi tiền vay cũng đến hạn trả. Càng ra khơi càng lỗ.

Bà T. - vợ một chủ tàu - cho biết: "Bây giờ đến tiền ăn hằng ngày còn khó, tàu lâu ngày không dùng cũng hỏng dần, muốn bán quách đôi tàu đi cũng không ai mua".

Mới đây, ngư dân trong xã Nghĩa An có lá đơn cầu cứu gửi chính quyền, mong có tiếng nói để các ngân hàng khóa lãi suất. Và phía sau lá đơn này là bao gia đình ly tán, từ ông chủ trở thành thân làm thuê, bỏ biển lên bờ vào Nam làm thuê mưu sinh.

Hiểu rõ những khó khăn của người dân nhưng bà Võ Thị Lệ Thu - chủ tịch UBND xã Nghĩa An - cho biết: "Đây là vốn vay ngân hàng, hiện không có chính sách nào hỗ trợ bà con ngư dân. Riêng vốn vay nóng có nghe dư luận nói về việc nhiều đối tượng đòi nợ, nhưng rà soát không có người địa phương và cũng không có ai báo cáo cụ thể sự vụ".

Làng chài kiệt quệ sau mưa bão Làng chài kiệt quệ sau mưa bão

TTO - Nơi bão đi qua, gần như mọi thứ đều tan nát. Chỉ còn nước mắt. Nước mắt phủ lên những mất mát không đong đếm được, trùm lên những lo âu phận người về những ngày sắp tới...

TRẦN MAI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận