Thứ 7, ngày 29 tháng 1 năm 2022

Lan tỏa phong trào xin 'thoát nghèo' tại Quảng Bình

10/11/2019 18:30 GMT+7

TTO - Ngay sau khi một phụ nữ tại xã Phúc Trạch, huyện Bố Trạch (Quảng Bình) gửi đơn xin ra khỏi hộ nghèo vì con đã xin được việc làm, 14 hộ dân tộc thiểu số tại huyện biên giới Minh Hóa cũng làm theo.

Lan tỏa phong trào xin thoát nghèo tại Quảng Bình - Ảnh 1.

Anh Cao Xuân Lực, ở bản Ón, xã Thượng Hóa (Minh Hóa) là một trong 14 hộ tại Quảng Bình vừa có đơn xin "thoát nghèo" - Ảnh: THÙY LINH

Ngày 10-11, ông Bùi Anh Tuấn, chủ tịch UBND huyện Minh Hóa (Quảng Bình), xác nhận trên địa bàn huyện vừa có 14 hộ đồng bào dân tộc thiểu số vừa nộp đơn xin thoát nghèo.

Ông Tuấn nói ông cũng bất ngờ về việc này và đã trực tiếp đến tận nhà một số hộ để tặng quà động viên.

Theo ông Tuấn, trong số 14 hộ này, có 6 hộ là đồng bào dân tộc Bru Vân Kiều đang sinh sống tại xã Trọng Hóa, 3 hộ người Chứt và 5 hộ người Kinh ở các xã Thượng Hóa, Hồng Hóa, Hóa Tiến, Minh Hóa. Có những hộ đang là hộ nghèo đã đề nghị được lên hộ cận nghèo, hộ đang cận nghèo xin được thoát nghèo.

Ông Trần Xuân Vinh, người đồng bào Rục tại bản Ón, xã Thượng Hóa là một trong những hộ xin thoát nghèo. Ông Vinh nói lý do mình viết đơn xin được thoát nghèo là vì ông mới bán mảnh rừng keo tràm được 50 triệu. Ông sẽ dùng số tiền này để đầu tư chăn nuôi nên tự viết đơn xin được thoát nghèo.

Ông Đinh Tiến Thanh, trú thôn Khai Hóa, xã Thượng Hóa nói trước đây bị bệnh hiểm nghèo nên được xã ưu tiên cho hộ nghèo. Nay bệnh đã có thuyên giảm nên ông xin được ra khỏi danh sách hộ nghèo.

Lan tỏa phong trào xin thoát nghèo tại Quảng Bình - Ảnh 2.

Đơn xin "thoát nghèo" của ông Đinh Tiến Thanh, một trong 14 hộ dân - Ảnh: THÙY LINH

"Khi nhận được thông tin việc các hộ gửi đơn xin thoát nghèo, tui cũng hơi lạ nên cử ngay cán bộ về tận nhà xác minh. Nói thật là tui cũng không ngờ ý thức của bà con lại thay đổi tích cực như thế. Đây là hành động đáng khuyến khích nên huyện đã sắp xếp đến tận nhà tặng quà động viên ngay", ông Tuấn nói.

Trước đó tại Quảng Bình, lần đầu tiên đã có một hộ xin ra khỏi danh sách hộ nghèo. Đó là bà Lê Thị Hương (65 tuổi), ở thôn 1 Phúc Đồng, xã Phúc Trạch, huyện Bố Trạch.

Bà Hương được xã đưa vào diện hộ nghèo nhiều năm qua vì hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Bà là người tàn tật, có một con trai. Bà sức khỏe yếu, phải sống từ nguồn trợ cấp chế độ bảo trợ xã hội. Bà sống trong ngôi nhà tình thương khá ọp ẹp.

Lý do bà Hương nêu trong đơn xin ra khỏi hộ nghèo là vì con trai và vừa xin được việc làm, đã có thể tự lo cho bản thân. Còn một mình bà có chế độ hỗ trợ người tàn tật 405.000 đồng/tháng. Ngoài ra, bà trồng thêm rau, chăn nuôi thêm gà, vịt... và tự lo đủ sống qua ngày. Bà Hương nói xin ra khỏi hộ nghèo để nhường lại cho hộ khác có hoàn cảnh khó khăn hơn.

Cụ bà 83 tuổi có 11 người con, tự đạp xe lên xã xin… thoát nghèo Cụ bà 83 tuổi có 11 người con, tự đạp xe lên xã xin… thoát nghèo

TTO - Cụ bà Đỗ Thị Mơ, 83 tuổi ở xã Lương Sơn, huyện miền núi Thường Xuân (Thanh Hóa), vừa tự đi xe đạp lên UBND xã xin thoát hộ nghèo, gây xôn xao trên mạng xã hội và đáng để cho nhiều hộ gia đình suy ngẫm.

QUỐC NAM
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận