Thứ 6, ngày 21 tháng 1 năm 2022

Cụ bà 83 tuổi có 11 người con, tự đạp xe lên xã xin… thoát nghèo

24/09/2019 14:41 GMT+7

TTO - Cụ bà Đỗ Thị Mơ, 83 tuổi ở xã Lương Sơn, huyện miền núi Thường Xuân (Thanh Hóa), vừa tự đi xe đạp lên UBND xã xin thoát hộ nghèo, gây xôn xao trên mạng xã hội và đáng để cho nhiều hộ gia đình suy ngẫm.

Cụ bà 83 tuổi có 11 người con, tự đạp xe lên xã xin… thoát nghèo - Ảnh 1.

Bà Đỗ Thị Mơ ở tuổi 83 vẫn trồng rau đem ra chợ bán - Ảnh: BÌNH AN

Nhiều ngày nay, một tài khoản trên mạng xã hội có đăng tải đoạn clip dài hơn 5 phút ghi lại cảnh bà cụ 83 tuổi một mình tự đi xe đạp lên trụ sở UBND xã Lương Sơn để làm thủ tục xin ra khỏi danh sách hộ nghèo.

Trước đó, gia đình bà cụ thuộc diện hộ nghèo, được hưởng một số chế độ, chính sách của Nhà nước như hỗ trợ tiền điện hàng tháng, hỗ trợ thẻ bảo hiểm y tế…

Qua tìm hiểu của Tuổi Trẻ Online và xác nhận của UBND xã Lương Sơn, bà cụ xuất hiện trong clip là bà Đỗ Thị Mơ (83 tuổi, trú tại thôn Lương Thiện, xã Lương Sơn, huyện Thường Xuân). Hiện bà Mơ sống trong một căn nhà cấp 4 rộng chừng 30m2 tại thôn Lương Thiện, làm vườn và nuôi gia cầm mưu sinh.

Cụ bà 83 tuổi có 11 người con, tự đạp xe lên xã xin… thoát nghèo - Ảnh 2.

Bà Đỗ Thị Mơ đã 83 tuổi nhưng vẫn khỏe mạnh, minh mẫn và ham lao động - Ảnh: BÌNH AN

Theo bà Mơ cho biết, năm 1987 chồng bà qua đời, một mình bà nuôi 11 người con (10 con đẻ, 1 con nuôi). Các con của bà, ngoài hai người đã mất, đều đã ổn định cuộc sống. Bản thân bà vẫn khỏe mạnh, hàng ngày trồng rau, nuôi gà, dành dụm đem ra chợ bán lấy tiền mưu sinh, có thể tự lo cho mình, chưa phải cậy nhờ con cái.

Lý giải về việc xin thoát khỏi hộ nghèo, bà Mơ cho hay, cách đây hơn một năm, bà đã có ý kiến với cán bộ thôn, xã Lương Sơn xin ra khỏi danh sách hộ nghèo của xã, nhưng một năm qua không thấy xã trả lời.

Vì vậy, vừa qua bà tiếp tục lên UBND xã để xin thoát nghèo, bởi theo bà đến nay gia đình không còn nghèo nữa. Bên cạnh đó, bà Mơ muốn thoát nghèo để làm gương cho một số gia đình trong thôn noi theo, khi không còn đủ điều kiện được hưởng chế độ, chính sách của hộ nghèo.

Cụ bà 83 tuổi có 11 người con, tự đạp xe lên xã xin… thoát nghèo - Ảnh 3.

Bà Đỗ Thị Mơ sống một mình trong căn nhà cấp 4 ở thôn Lương Thiện, xã Lương Sơn, huyện Thường Xuân (Thanh Hóa) - Ảnh: BÌNH AN

Ông Lương Xuân Thiêm - chủ tịch UBND xã Lương Sơn - cho biết bà Đỗ Thị Mơ đang sống một mình ở thôn Lương Thiện, vừa lên UBND xã để xin thoát khỏi hộ nghèo. Hiện UBND xã đang rà soát các tiêu chí, điều kiện tại hộ gia đình bà Mơ.

Nếu thu nhập hàng tháng của bà Mơ đủ điều kiện để thoát nghèo, UBND xã sẽ đưa gia đình bà ra khỏi danh sách hộ nghèo. Còn nếu chưa đủ tiêu chuẩn thì gia đình bà vẫn là hộ nghèo, như quy định của Nhà nước.

Trong clip ghi cảnh bà Mơ tại trụ sở UBND xã Lương Sơn, bà còn đọc thơ răn dạy con cháu - Nguồn video từ mạng xã hội

Chủ tịch xã bị cách chức vì để vợ “lạc” vào hộ nghèo Chủ tịch xã bị cách chức vì để vợ “lạc” vào hộ nghèo

TTO - "Ghép" vợ vào hộ nghèo để hưởng chính sách, chủ tịch xã Hoàn Trạch (huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình) bị cách chức. Nhiều cán bộ khác của xã này cũng bị kỷ luật vì sai phạm tương tự.

HÀ ĐỒNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận