30/10/2018 09:56 GMT+7

Chủ tịch phường có nhà 4 tầng vẫn xác nhận cho vợ vay vốn… ‘thoát nghèo’

TIẾN THẮNG
TIẾN THẮNG

TTO - Ít nhất 5 trường hợp được chủ tịch UBND phường Lê Hồng Phong, TP Thái Bình ký xác nhận để được vay vốn “thoát nghèo” đều là những cán bộ công chức có kinh tế khá giả. Vợ chủ tịch phường cũng lọt vào danh sách này.

Chủ tịch phường có nhà 4 tầng vẫn xác nhận cho vợ vay vốn… ‘thoát nghèo’ - Ảnh 1.

Ở trong căn nhà 4 tầng khang trang, hiện đại (bên phải) giữa trung tâm TP Thái Bình nhưng ông Đặng Xuân Hậu - chủ tịch UBND phường Lê Hồng Phong, vẫn ký xác nhận cho vợ là bà Hoàng Thị Ánh Nguyệt vay vốn "thoát nghèo" - Ảnh: KHÁNH LINH

Sự việc sử dụng vốn vay sai mục đích và áp dụng sai đối tượng chỉ được phát hiện khi dư luận địa phương bức xúc phản ánh và Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH) tỉnh Thái Bình vào cuộc thanh kiểm tra, rà soát tháng 10-2018.

Cán bộ phường kinh tế khá giả vẫn "xin chân" vay vốn thoát nghèo

Thời gian gần đây, người dân địa bàn phường Lê Hồng Phong, TP Thái Bình, Thái Bình xôn xao và bất bình trước việc ông Đặng Xuân Hậu - chủ tịch UBND phường - ký xác nhận vay vốn thoát nghèo tại Ngân hàng CSXH tỉnh Thái Bình cho nhiều trường hợp không phải hộ nghèo.

Theo đó, ông Hậu trên cương vị chủ tịch UBND phường Lê Hồng Phong, đồng thời là trưởng ban "giảm nghèo" của phường đã ký xác nhận cho ít nhất 5 trường hợp đang là cán bộ công chức, viên chức công tác tại phường.

Thời điểm trước khi được xác nhận để vay vốn thoát nghèo, cả 5 trường hợp cán bộ, viên chức đều có kinh tế gia đình ổn định, thuộc diện khá giả tại địa phương.

Chủ tịch phường có nhà 4 tầng vẫn xác nhận cho vợ vay vốn… ‘thoát nghèo’ - Ảnh 2.

Nhiều cán bộ, viên chức của phường Lê Hồng Phong, TP Thái Bình có điều kiện kinh tế khá giả nhưng vẫn được ký xác nhận cho vay vốn thoát nghèo thay vì những người dân đang thực sự cần - Ảnh: KHÁNH LINH

Những người được xác nhận vay vốn thoát nghèo gồm bà Đặng Thị Kim Thoa - phó bí thư Đảng ủy phường Lê Hồng Phong, vay vốn 48 triệu đồng; bà Vũ Thị Hoài Thu - công chức văn phòng thống kê, vay vốn 40 triệu đồng; bà Vũ Thị Thắm - công chức văn phòng thống kê, vay vốn 50 triệu đồng; bà Đặng Thị Hồng Nhung - công chức văn hóa xã hội, vay vốn 50 triệu đồng; bà Nguyễn Thị Thanh Phương - công chức Tài chính kế toán, vay vốn 47 triệu đồng.

Ngoài ra, ông Hậu còn xác nhận thêm cho bà Bùi Thị Phương là giáo viên vay vốn 50 triệu đồng.

Đặc biệt, dù bản thân gia đình đang sống trong căn nhà 4 tầng khang trang nằm giữa trung tâm TP Thái Bình song ông Hậu cũng vẫn xác nhận cho vợ mình là bà Hoàng Thị Ánh Nguyệt được vay vốn 50 triệu đồng.

Tất cả những trường hợp vay vốn kể trên đều được ông Hậu ký xác nhận rải rác trong năm 2017.

Rà soát, thu hồi vốn vay sai mục đích

Ông Vũ Văn Thuân - phó giám đốc ngân hàng CSXH tỉnh Thái Bình - cho biết sau khi nghe thông tin phản ánh từ dư luận, đơn vị đã tiến hành rà soát và phát hiện sự việc nói trên khi kiểm tra đối chiếu nợ vào đầu tháng 10-2018.

Theo đó, giữa tháng 10-2018, Ngân hàng CSXH tỉnh Thái Bình kiểm tra tại phường Lê Hồng Phong, phát hiện nhiều hộ vay vốn ngân hàng CSXH tại phường này đã sử dụng sai mục đích. Trong đó có nhiều công chức, viên chức tại phường đã được ông Hậu ký xác nhận để vay vốn.

"Trong các bản danh sách hộ gia đình đề nghị vay vốn ngân hàng CSXH đều liệt kê mục đích vay vốn để sửa chữa cửa hàng, kinh doanh giải khát, kinh doanh hàng hải sản… Tuy nhiên trên thực tế các hộ gia đình này đều không sử dụng đúng mục đích" - ông Thuân cho hay.

Cũng theo ông Thuân, trong chiều 15-10 có nhiều hộ gia đình là cán bộ viên chức công tác tại phường Lê Hồng Phong chủ động mang tiền đến để trả nợ. Tổng cộng ngân hàng đã thu hồi được 325 triệu đồng.

Riêng trường hợp bà Hoàng Thị Ánh Nguyệt - vợ ông Hậu, khi Ngân hàng CSXH tỉnh chưa kịp rà soát đến, bà cũng tự mang trả 30 triệu đồng trước. Còn bà Bùi Thị Phương đã mang tiền trả số vốn đã vay ngày 18-10.

Chủ tịch phường có nhà 4 tầng vẫn xác nhận cho vợ vay vốn… ‘thoát nghèo’ - Ảnh 3.

Chủ tịch UBND phường Lê Hồng Phong, TP Thái Bình đồng thời là trưởng ban "thoát nghèo" tại địa bàn đã ký xác nhận cho nhiều trường hợp không đúng đối tượng và sử dụng vốn vay sai mục đích - Ảnh: TIẾN THẮNG

"Để xảy ra sự việc này bản thân tôi rất buồn, ông Hậu cũng đã thừa nhận sự việc. Sai phạm này trước hết ở cấp địa phương, nhân lực của chúng tôi không đủ để có thể rà soát hết được. Ngân hàng CSXH chỉ là nơi tiếp nhận hồ sơ dựa trên căn cứ từ phường, xã đưa lên và giải quyết cho vay vốn.

Lợi dụng việc này nên một số cán bộ tại các địa phương đã cố tình làm sai lệch hồ sơ, đối tượng vay lẫn mục đích sử dụng. Đây là kẽ hở để họ lách luật, hiện chúng tôi vẫn đang phối hợp với các đơn vị để làm rõ" - ông Thuân nói thêm.

Liên hệ qua điện thoại với ông Đặng Xuân Hậu, ông cũng thừa nhận có sự việc nói trên và cho biết hiện Ủy ban kiểm tra Thành ủy Thái Bình cũng đang vào cuộc xác minh, vẫn chưa có kết luận chính thức.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên